Thứ Hai, 27/03/2023, 21:11
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ba cách bảo vệ mạng công ty

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ba cách bảo vệ mạng công ty

Minh Thảo

(TBVTSG) – Mỗi cá nhân, doanh nghiệp cần nhìn nhận rằng an toàn mạng là vấn đề then chốt cho công ty và cá nhân mình.

Nếu có nhiều tiền thì không có gì đáng nói, có thể thuê các công ty tư vấn về an ninh mạng, thuê công ty bảo trì mạng, mua các chương trình bảo vệ hệ thống…Điều này rất tốt. Nhưng dù sao mỗi người cũng nên có những cách tự phòng vệ cho mình và sau đây là ba cách miễn phí để tăng độ an toàn cho mạng máy tính của bạn.

Sử dụng OpenDNS

Khi bạn gõ một địa chỉ trang web để truy cập vào Internet thì lưu lượng dữ liệu Internet sẽ định tuyến theo địa chỉ IP của trang đó, trong khi tên của trang web là từ để giúp cho mọi người dễ nhớ hơn. Ví dụ như từ máy tính của mình, khi bạn gõ tên trang web www.google.com hay computerworld.com thì các tên miền này sẽ được tham chiếu đến máy chủ và được biên dịch thành các địa chỉ IP mà các trang này đã đăng ký (ví dụ như 72.14.207.99 là địa chỉ IP của Google).

Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi các IP này bị đổi sang IP khác như chúng ta thường thấy lúc gõ tên trang web này nhưng lại vào trang web khác và thực tế điều này diễn hằng ngày trên Internet?

Vì vậy, tên miền và hệ điều hành phải được bảo vệ để chống lại sự tấn công này, và các máy chủ OpenDNS đã dự đoán được vấn đề và nhanh chóng phản ứng dịch vụ cụ thể như bảo mật mạng, lọc nội dung web, chống giả mạo, phân giải tên miền và trong đó có dịch vụ miễn phí OpenDNS.

Để sử dụng OpenDNS, bạn có thể vào Start > Control Panel > Network Connections sau đó nhấp chuột phải vào kết nối đang sử dụng rồi chọn Properties.

Sau đó kéo thanh dọc xuống dưới cùng rồi chọn Internet Protocol (TCP / IP), nhấp vào Properties và chọn phía dưới Preferred DNS server nhập 208.67.222.222 và Alternate DNS server nhập 208.67.220.220. Nếu bạn chưa sử dụng OpenDNS, hãy ghé thăm OpenDNS.org để được hướng dẫn chi tiết về dịch vụ miễn phí này.

Cập nhật phiên bản mới cho router và tạo password mạnh

Psybot là loại sâu có thể tấn công trực tiếp vào phần cứng của router và modem, đơn giản là nó sẽ đoán các username và password mặc định theo thói quen sử dụng của mọi người. Như vậy, bạn cần tạo password đủ mạnh và khó cho router của mình. Ví dụ như dùng kết hợp các số, chữ, ký tự đặc biệt để làm password. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng sẽ xuất hiện những lỗi bảo mật của router, việc cần làm ngay là phải tải về những phiên bản mới để sửa các lỗi về bảo mật cho Router của bạn.

Thiết lập tính an toàn cho kết nối từ xa

Ngoài việc cập nhật các phiên bản mới cho Router và gán password mạnh cho nó, bạn cũng nên kiểm tra và bỏ chế độ quản lý từ xa của router (disabling remote administration) bởi vì khi để chế độ này mạng của bạn rất dễ bị xâm nhập. Tuy nhiên, khi cần truy xuất từ xa bạn nên thiết lập kết nối VPN (virtual private network), kết nối này có thể hiểu như hai mạng LAN nối với nhau bằng một ống kín thông qua Internet, tất nhiên các router của bạn phải hỗ trợ tính năng này.

(PCWorld)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới