Thứ Năm, 30/03/2023, 18:52
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ba doanh nghiệp lớn hợp tác làm nhà ở dưới 25 triệu đồng/m2

V.Dũng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tập đoàn Hưng Thịnh, Đồng Tâm Group, Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành vừa công bố “Sáng kiến nhà ở vừa túi tiền” với chất lượng đảm bảo, dành cho nhu cầu phổ thông.

Theo sáng kiến này, Tập đoàn Hưng Thịnh cam kết sẽ đầu tư, xây dựng và phát triển những ngôi nhà có chất lượng đảm bảo, giá thành phù hợp với công nhân, người lao động, người có thu nhập thấp… thông qua việc tối ưu hóa hệ sinh thái của tập đoàn. Đồng Tâm Group và Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành cũng cam kết tiếp tục nghiên cứu và cung cấp nguyên vật liệu xây dựng đảm bảo chất lượng với chi phí phù hợp, góp phần hoàn thiện chuỗi cung ứng ngôi nhà cho nhu cầu phổ thông.

Sắp có 100.000 căn hộ dưới 25 triệu đồng/m2

Bắt đầu từ sáng kiến này, trước mắt 3 tập đoàn sẽ xây dựng khoảng 100.000 căn hộ. Dự kiến mức giá bán mỗi m2 căn hộ tại TPHCM là dưới 25 triệu đồng và tại Long An, Bình Dương, Đồng Nai là dưới 20 triệu đồng, thậm chí có thể rẻ hơn nữa nếu nhận được các ưu đãi về tiền sử dụng đất, lãi suất…

Đây là sáng kiến nhằm kết hợp các thế mạnh, năng lực và kinh nghiệm của các bên từ quỹ đất, ý tưởng, quy hoạch, thiết kế, nguyên vật liệu, thiết bị, giải pháp kỹ thuật, giải pháp thi công, giải pháp quản trị dự án… cho đến khi hình thành được căn nhà. Nhờ đó, có thể cùng tạo ra những ngôi nhà có giá phù hợp với thu nhập của người lao động phổ thông, đóng góp vào việc phát triển đô thị địa phương và góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở đang ngày một tăng cao của thị trường.

Lãnh đạo ba doanh nghiệp bắt tay làm nhà giá rẻ trong thời gian tới. Ảnh : V.Dũng

Theo ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh, những năm qua và đặc biệt trong năm 2020 và 2021, khi đất nước chịu tác động kéo dài từ đại dịch Covid-19, đời sống của toàn xã hội đều bị ảnh hưởng, nhất là những công nhân, người lao động phổ thông. Hàng chục ngàn người chưa có nhà ở đã buộc phải rời bỏ các tỉnh, thành phố lớn quay về quê hương với bao khó khăn chồng chất. Trải qua đại dịch, bài toán nhà ở vừa túi tiền dành cho người có thu nhập thấp lại càng trở nên cấp thiết, đòi hỏi sự chung tay và một tinh thần quyết tâm cùng tìm ra lời giải.

“Chương trình sẽ tập trung vào 4 địa phương gồm TPHCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai, nơi có nhiều công nhân. Chúng tôi đã được chính quyền các địa phương động viên và có sẵn quỹ đất, vấn đề làm sao xây giá rẻ. Dự kiến ban đầu sẽ góp vào 100.000 sản phẩm. Đây chỉ là khởi đầu, chúng tôi có nền tảng sẵn nên sẽ làm được nhiều hơn trong chiến lược làm 1 triệu căn nhà ở cho công nhân Bình Dương và 1 triệu căn nhà ở TPHCM”, ông Trung nói.

Ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch Đồng Tâm Group, cho rằng sáng kiến này là một phần trong trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp, là cơ hội để các doanh nghiệp cùng chia sẻ mục tiêu và tầm nhìn hướng tới sự phát triển bền vững chung.

“Chúng tôi mong các cơ quan nhà nước, các cấp cùng chung tay thực hiện với chúng tôi để giúp cho người nghèo có nhà ở. Tham gia vào sáng kiến, chúng tôi không đặt mục tiêu lợi nhuận, mà đề cao tinh thần trách nhiệm xã hội, tạo dựng giá trị chung cho cộng đồng”, ông Thắng nói.

Trong khi đó, ông Mai Hữu Tín, Chủ tịch Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành, cho rằng với tiêu chí xây dựng và mở rộng liên kết, sáng kiến này đề cao tính rộng mở, mời gọi tất cả các bên liên quan và có tâm huyết cùng tham gia chung tay góp sức. Trong đó, 3 doanh nghiệp Hưng Thịnh, Đồng Tâm và Gỗ Trường Thành nhận trách nhiệm là người mồi lửa, giúp tạo ra được những ngôi nhà thực sự chất lượng với giá cả phù hợp cho người lao động.

Với sáng kiến này, ba doanh nghiệp kỳ vọng sẽ góp sức vào giải quyết bài toán an sinh xã hội của các địa phương, góp phần giúp những giấc mơ an cư của hàng triệu người lao động phổ thông không còn xa vời.

Nhà ở cho người thu nhập thấp và sứ mệnh hậu Covid-19

Chia sẻ tại sự kiện, ông Trần Hoàng Quân, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, cho biết hiện thành phố có gần 900.000 công nhân ở trong khu công nghiệp, khu chế xuất và ngoài khu công nghiệp. Trong số này, số người có nhu cầu thực sự về nhà ở là 480.000 người. Tuy nhiên, thu nhập của những người này không đủ để mua nhà ở. Qua khảo sát của TPHCM cho thấy, cả 2 vợ chồng làm công nhân, trừ đi chi phí sinh hoạt thì mỗi tháng họ chỉ để dành được số tiền là 1-1,5 triệu đồng, không đủ để mua nhà ở.

Nhà giá rẻ có thể giúp người lao động ổn định cuộc sống và gắn bó với TPHCM nhiều hơn. Ảnh: V.Dũng

Ông Quân cho biết, trong giai đoạn 2021–2025, TPHCM dự kiến xây dựng 50 triệu m2 sàn, với 500.000 căn. Trong đó có nhiều loại hình nhà ở cho người có thu nhập thấp. Điển hình như nhà cho thuê trong khu công nghiệp, khu chế xuất (chỉ xây được nhà cho thuê, vì đây là đất công nghiệp, không thể chuyển đổi mục đích sử dụng); xây các dự án nhà ở xã hội ở các khu đất ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất (khuyến khích doanh nghiệp tham gia); nhà cho thuê của người dân…

“Bí thư, Chủ tịch UBND TPHCM có yêu cầu Sở Xây dựng tham mưu chính sách về phát triển nhà ở giá rẻ cho công nhân, người có thu nhập thấp. Vì vậy, sở cam kết hỗ trợ hết mình, rút ngắn và đơn giản hoá thủ tục hành chính, quy trình đầu tư để tạo điều kiện cho doanh nghiệp cùng tham gia. Sở Xây dựng cũng cam kết lắng nghe, tham mưu cho TPHCM phát triển nhà ở giá rẻ để người dân có cuộc sống tốt hơn”, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM nói thêm.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM cũng cho rằng, nếu không có chính sách hỗ trợ từ Nhà nước thì TPHCM không bao giờ có nhà ở giá rẻ, nhà ở vừa túi tiền cho công nhân, người lao động, người có thu nhập thấp. Do vậy, việc các tập đoàn, doanh nghiệp cùng hợp sức lại để triển khai nhà ở vừa túi tiền cho người có thu nhập thấp là điều đáng quý.

Trong lần tiếp xúc cử tri hồi tháng 10-2021, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, kế hoạch phục hồi kinh tế sắp tới có 11 kế hoạch thành phần, trong đó có phương án xây nhà cho công nhân và người thu nhập thấp. Theo ông Mãi, thành phố đang lên chương trình phát triển một triệu căn nhà giá rẻ cho người lao động với giá thấp nhất có thể, để công nhân dễ tiếp cận và thay thế các chung cư cũ, nhà trên kênh rạch, cải thiện các khu nhà trọ hiện nay. Đây là sứ mệnh để đảm bảo an sinh cho người lao động, giúp họ ổn định ở thành phố và góp sức vào quá trình phục hồi kinh tế hậu Covid-19.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới