Thứ Năm, 18/08/2022, 14:51
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ba “kịch bản” thị trường bất động sản năm 2017

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ba “kịch bản” thị trường bất động sản năm 2017

Vân Ly

Ba
Lượng giao dịch bất động sản năm 2016 giảm so với năm 2015. Ảnh: Vân Ly

(TBKTSG Online) – Các chuyên gia dự báo năm 2017 thị trường bất động sản sẽ ổn định, đi ngang, hoặc giảm nhiệt so với năm 2016, theo thông tin tại hội thảo "Triển vọng thị trường bất động sản năm 2017 – Tác động chính sách" do tạp chí Nhà Đầu tư phối hợp với Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và báo Đầu tư tổ chức hôm 20-12 tại Hà Nội.

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Kim Chung, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế Trung ương, cho rằng thị trường bất động sản thời gian tới sẽ giảm nhiệt do yếu tố đầu cơ đã suy giảm. "Bất động sản bị phân hóa, những dự án cục bộ có ưu thế về tài chính vẫn duy trì thanh khoản. Tín dụng cho bất động sản sẽ tiếp tục bị thu hẹp khi ngân hàng không còn nguồn vốn ngắn hạn cho bất động sản", ông Chung nói.

Ông Chung cho rằng, do thị trường khó khăn, năm 2017 sẽ khó có những dự án có vốn đầu tư 5.000 tỉ đồng, 7.000 tỉ đồng hay 10.000 tỉ đồng khởi công dồn dập như năm 2016.

Bên cạnh đó, ông Chung đưa ra 3 kịch bản của thị trường bất động sản năm 2017.

Thứ nhất: Thị trường phấn khích, tốt hơn năm 2016. Đây là kịch bản nhiều người mong muốn nhưng chỉ xảy ra khi kinh tế thế giới không có biến động, khủng hoảng và kinh tế Việt Nam phải đạt đỉnh. Tuy nhiên, theo ông Chung kịch bản này có thể sẽ không xảy ra.

Thứ hai: Thị trường đi ngang. Một số phân mảng điều chỉnh giảm, một số tăng. Kịch bản này, theo ông Chung có khả năng xảy ra cao nhất, nhưng cơ cấu của thị trường sẽ có sự thay đổi.

Thứ ba: Thị trường suy giảm và trầm lắng. Đây là kịch bản ít người mong muốn nhưng vẫn có thể xảy ra, nếu tình hình thế giới bất ổn, hoặc nền kinh tế trong nước có thể xảy ra bất kỳ trục trặc nào.

Cũng tại hội thảo, bà Đỗ Thu Hằng, Phó giám đốc Công ty Savills tại Hà Nội nhận định, năm 2017 nguồn cung căn hộ tại cả Hà Nội và TPHCM vẫn ở mức cao. Bên cạnh đó, nguồn cung nhà ở thương mại giá rẻ cũng sẽ dần gia tăng nhằm hướng đến phục vụ nhu cầu nhà ở của những người có thu nhập trung bình, lao động tại các khu công nghiệp.

“Khoảng 2,6 triệu công nhân trong các khu công nghiệp, trong đó 75% là người nhập cư, 75% công nhân dưới 35 tuổi, thu nhập trung bình 2.500 đô la Mỹ/năm là đối tượng tạo thị trường tiềm năng cho nhà ở thương mại giá rẻ”, bà Hằng nói.

Ông Chung cũng cho rằng nhà xã hội, nhà cho người có thu nhập thấp sẽ là tâm điểm của thị trường trong năm 2017. Tuy nhiên, phân khúc này cần có sự hỗ trợ chính sách của chính phủ.

Trong lúc đó, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất Động sản Việt Nam, dự báo thị trường bất động sản năm 2017 sẽ tiếp tục sự ổn định của năm 2016. Một số phân khúc sẽ phát triển mạnh như phân khúc nhà ở thương mại ở mức trung bình và thấp, nhà ở xã hội. "Phân khúc nhà ở cao cấp cũng tiếp tục phát triển song sẽ có sự phân hóa thành loại cao cấp thực và loại sản phẩm đang gọi là cao cấp. Điều này là do ảnh hưởng từ chính sách của Nhà nước và quá trình cơ cấu lại sản phẩm của thị trường", ông Hà nói.

Đối với phân khúc nhà ở xã hội và nhà ở thương mại phân khúc trung bình và thấp, theo ông Hà sẽ có cơ hội phát triển song chịu nhiều hành hưởng của chính sách Nhà nước. Phân khúc nhà phố (shophouse), biệt thự tiếp tục có những diễn biến tích cực. Nguyên nhân là do tâm lý của người mua nhà phần lớn vẫn thích có một căn nhà độc lập hơn là sống trong chung cư cao tầng.

2016: Lượng giao dịch giảm so với 2015

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất Động sản Việt Nam, số lượng giao dịch bất động sản thành công trong năm 2016 có sự sụt giảm. Tính đến hết tháng 11, Hà Nội và TPHCM có khoảng 27.565 giao dịch, chỉ bằng 80% của cùng kỳ năm trước.

Ông Hà cho rằng xu hướng mua bán “phong trào” đã được hạn chế và hướng tới nhu cầu thực của người dân, mua để ở chiếm phần lớn giao dịch trên thị trường. Đặc biệt là chất lượng, giá trị các giao dịch tăng lên đáng kể do nguồn cung phần lớn tập trung vào phân khúc cao cấp.

Bà Đỗ Thu Hằng, Phó giám đốc Công ty Savills tại Hà Nội cho hay, thị trường căn hộ tại Hà Nội và TPHCM trong năm 2016 tiếp tục ghi nhận lượng cung, lượng bán ra căn hộ tuy có thấp hơn so với năm 2015 nhưng vẫn cao hơn nhiều so với các năm trước đó. Số lượng căn hộ chào bán của Hà Nội và TPHCM đều đạt khoảng 30.000 căn mỗi thành phố, trong khi số lượng căn bán được mỗi thành phố đạt khoảng trên 23.000. Nguồn cung căn hộ hạng B và hạng C vẫn chiếm tỷ trọng chính ở cả hai thị trường.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới