Thứ Ba, 21/03/2023, 17:32
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ba loại hình vận tải hành khách đường bộ được hoạt động ở “vùng đỏ”

P.Vinh - L. Vũ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hướng dẫn mới nhất của Bộ Giao thông Vận tải vừa được ban hành nêu rõ 3 loại hình vận tải hành khách đường bộ được hoạt động ở vùng dịch cấp độ 4 (vùng có nguy cơ rất cao – tương ứng với màu đỏ) gồm xe taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ và xe chở sinh viên, học sinh. Riêng hoạt động vận tải hàng hóa được hoạt động bình thường ở cả 4 cấp độ dịch.

Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành Quyết định số 1812/QĐ-BGTVT hôm 16-10-2021  hướng dẫn khôi phục lại hoạt động vận tải của 5 lĩnh vực (đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải, đường sắt, hàng không) phù hợp với công tác phòng, chống dịch Covid-19 để thực hiện đúng chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 128/NQ-CP và phù hợp với hướng dẫn của Bộ Y tế tại Quyết định số 4800/QĐ-BYT.

Theo đó, vận tải hành khách bằng xe ô tô sẽ được hoạt động với tần suất bình thường trên địa bàn có dịch ở cấp 1 (nguy cơ thấp), cấp 2 (nguy cơ trung bình).

Đối với địa bàn có dịch ở cấp 3 (nguy cơ cao), Sở Giao thông Vận tải tham mưu UBND cấp tỉnh quyết định vận tải hành khách theo tuyến cố định nội tỉnh, xe buýt, taxi, hợp đồng, du lịch, vận chuyển học sinh, sinh viên đảm bảo không vượt quá 50% tổng số phương tiện của đơn vị và có giãn cách chỗ trên phương tiện (không áp dụng giãn cách đối với xe giường nằm).

Về hoạt động vận tải khách theo tuyến cố định liên tỉnh (bao gồm cả xe buýt), Sở Giao thông Vận tải hai đầu tuyến báo cáo UBND cấp tỉnh cho phép hoạt động tối đa không vượt quá 50% số chuyến theo lưu lượng đã được Sở Giao thông Vận tải công bố (số chuyến/tháng) và có giãn cách chỗ trên phương tiện.

Đối với địa bàn có dịch ở cấp 4, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu dừng hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe ô tô, gồm: vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh, nội tỉnh, xe buýt, hợp đồng, du lịch (trừ xe công nghệ dưới 9 chỗ sử dụng hợp đồng điện tử), vận chuyển học sinh, sinh viên.

“Xe taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ có vách ngăn với khách, thanh toán điện tử được phép hoạt động không vượt quá 20% tổng số phương tiện của đơn vị và có giãn cách chỗ trên phương tiện. Trường hợp phương tiện vận tải hành khách có hành trình bắt buộc phải đi qua địa bàn có dịch ở cấp 4 thì không được dừng, đỗ”, Bộ Giao thông Vận tải hướng dẫn.

Riêng hoạt động vận tải hàng hóa được tổ chức hoạt động bình thường ở các cấp độ dịch; lái xe, người đi theo xe phải đáp ứng các yêu cầu theo đúng quy định của hướng dẫn.

Đối với vận tải nội bộ bằng xe ô tô, hoạt động vận chuyển hàng hóa được tổ chức ở các cấp độ dịch. Hoạt động chở khách được hoạt động bình thường ở cấp 1, cấp 2; Hoạt động theo hướng dẫn của Sở Giao thông Vận tải điểm đi, điểm đến và có giãn cách chỗ trên phương tiện trên địa bàn cấp 3, cấp 4.

Nhằm đảm bảo cho hoạt động vận tải diễn ra an toàn, thuận lợi, hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, hành khách phải tuân thủ quy định 5K và khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế.

Đối với tất cả các cấp độ dịch, chỉ yêu cầu xét nghiệm lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, hành khách và người làm việc tại bến xe, nơi xếp dỡ hàng hóa, trạm dừng nghỉ ở một trong các trường hợp: Có nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp 3; đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa); không yêu cầu xét nghiệm khi đi lại trong địa bàn.

Người đã tiêm đủ liều vaccine và người đã khỏi bệnh sẽ chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

Việc xét nghiệm Covid-19 được thực hiện bằng RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh có giá trị trong vòng 72 giờ, tính từ khi nhận kết quả.

Đơn vị kinh doanh vận tải khách yêu cầu lái xe chạy đúng hành trình và chỉ dừng, đỗ dọc đường (ăn uống, vệ sinh) và đón, trả khách tại các địa điểm theo quy định; theo dõi, giám sát chặt chẽ hoạt động của phương tiện, lái xe trong suốt quá trình vận chuyển; tăng cường kiểm tra, giám sát thông qua thiết bị giám sát hành trình, camera lắp trên xe ô tô kinh doanh vận tải; tự tổ chức xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên cho người của đơn vị mình có nguy cơ lây nhiễm cao.

“Đối với vận tải khách, trường hợp có hành khách đi từ địa bàn có dịch ở cấp 4 phải lập danh sách hành khách đi xe; giao cho lái xe, nhân viên phục vụ trên xe hướng dẫn hành khách tự kê khai; sao gửi danh sách hành khách đi xe về Sở Giao thông Vận tải nơi đi, nơi đến; lưu trữ bản chính danh sách hành khách đi xe tối thiểu 21 ngày kể từ ngày kết thúc chuyến đi để phục vụ công tác truy vết phòng chống, dịch Covid-19”, hướng dẫn nêu rõ.

Theo TTXVN, Bộ GTVT

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới