Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Ba nhà khoa học Mỹ nhận giải Nobel Y học 2009

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ba nhà khoa học Mỹ nhận giải Nobel Y học 2009

T.B.

Nhà khoa học Elizabeth H. Blackburn (trái) và Carol Greider (phải) bên cạnh tượng của nhà khoa học Paul Ehrlich nhân dịp nhận giải thưởng mang tên Paul Erhlich tại Đức hồi đầu năm nay. Ảnh AP

(TBKTSG Online) – Ba nhà khoa học Mỹ đã vinh dự được nhận giải Nobel Y học năm nay 2009 vì cống hiến của họ trong việc khám phá cách thức mà các nhiễm sắc thể được sao chép và bảo vệ để chống lại sự xuống cấp.

Thông tin ban đầu từ Viện Karolinska Thụy Điển, cơ quan xét và trao giải Nobel Y học cho biết vào hôm nay thứ Hai 5-10, ba nhà khoa học Mỹ gồm Elizabeth Blackburn, Jack Szostak và Carol Greider sẽ cùng nhận giải thưởng trị giá 10 triệu crown Thụy Điển (1,42 triệu đô la Mỹ).

Viện Karolinska nói rằng ba nhà khoa học này đã “giải quyết một vấn đề lớn trong sinh học”, chính xác là khám phá cách thức mà các nhiễm sắc thể được sao chép (copy) đầy đủ trong quá trình phân tách tế bào và bảo vệ chống lại sự xuống cấp. Khám phá này có giá trị rất lớn trong việc nghiên cứu cơ chế gây lão hóa và nhiều căn bệnh ung thư ở cơ thể người.

“Khám phá của Blackburn, Greider và Szostak đã thêm một chiều kích mới vào hiểu biết của chúng ta về tế bào, rọi một luồng ánh sáng mới vào cơ chế gây bệnh, và kích thích sự phát triển các phương pháp trị bệnh trong tương lai”, Ủy ban xét giải Nobel của Viện Karolinska cho biết.

Elizabeth H. Blackburn – người Mỹ gốc Úc, là giáo sư sinh học và sinh vật lý học tại Đại học California tại San Francisco; Carol Greider là giáo sư khoa sinh học phân tử và di truyền học Đại học Y khoa Johns Hopkins tại Baltimore bang Maryland; còn Jack Szostak là người Mỹ gốc Anh là giáo sư trường Y khoa Harvard từ năm 1979, hiện là giáo sư di truyền học tại Bệnh viện đa khoa Boston bang Massachusetts.

Theo truyền thống, giải Nobel Y học là giải Nobel đầu tiên được công bố trong năm. Các giải Nobel về vật lý học, hóa học, văn chương và giải Nobel Hòa bình sẽ được công bố vào cuối tuần này, trong khi giải Nobel về kinh tế học sẽ được công bố vào ngày 12-10.  

Giải Nobel được thành lập năm 1901 để tưởng nhớ ông Alfred Nobel, nhà công nghiệp Thụy Điển đã phát minh ra mìn sát thương. Giải Nobel Y học không trao cho một cơ quan nghiên cứu mà cho những phát minh có tính chất đột phá về y khoa..  

(AP, Theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới