Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Ba nhà khoa học về viễn thông giành giải Nobel Vật lý

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ba nhà khoa học về viễn thông giành giải Nobel Vật lý

Thái Bình

Giáo sư Charles Kao, nguyên hiệu trưởng Đại học Trung Hoa tại Hồng Kông, được giải Nobel Vật lý học 2009 cùng với hai nhà khoa học khác nhờ phát minh ra cáp quang. Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) – Một nhà khoa học đi tiên phong về cáp quang và hai nhà khoa học trong lĩnh vực biến ánh sáng thành tín hiệu điện cùng chia nhau giải Nobel Vật lý học năm nay, Viện hàn lâm Khoa học Thụy Điển công bố chiều hôm qua 6-10.

Thành tựu khoa học của ba vị này đã mở đường cho thời đại Internet.

Giáo sư Charles Kao, mang quốc tịch Mỹ-Anh nhưng sinh trưởng ở Thượng Hải (Trung Quốc) được trao một nửa phần thưởng của giải, do ông đã có phát minh mang tính đột phá trong lĩnh vực cáp quang, cho phép truyền tải ánh sáng qua những khoảng cách xa xôi trên đường cáp làm bằng sợi thủy tinh.

Hai ông Williard Boyle, quốc tịch Mỹ-Canada, và George Smith, quốc tịch Mỹ, chia nhau một nửa phần thưởng còn lại, cho phát minh ra công nghệ hình ảnh thông qua bộ cảm ứng kỹ thuật số.

Ủy ban Nobel cho biết: “Giải Nobel Vật lý năm nay được trao cho hai thành quả khoa học đã giúp định hình nền tảng của xã hội nối mạng hôm nay. Các thành quả khoa học này đã sinh ra nhiều ứng dụng mang tính cách tân cho đời sống thường nhật, cũng như cung cấp những công cụ mới cho nghiên cứu khoa học”.

Công trình của ông Kao tạo nền tảng cho việc sản xuất loại cáp quang “siêu tinh khiết” (ultrapure) bốn năm sau đó, đặt cơ sở cho xã hội thông tin ngày nay mà ứng dụng phổ biến nhất là mạng Internet toàn cầu. “Mạng cáp quang tạo điều kiện hình thành hệ truyền thông toàn cầu băng thông rộng. Văn bản, âm nhạc, hình ảnh, video đều có thể chuyển đi khắp thế giới trong nháy mắt”, Ủy ban Nobel cho biết.

Một phần lớn dữ liệu truyền trên mạng là hình ảnh kỹ thuật số, có được nhờ thành quả nghiên cứu có tính đột phá của ông Boyle và ông Smith vào năm 1969, khi họ phát minh ra công nghệ số hóa hình ảnh thông qua một thiết bị cảm ứng kỹ thuật số, gọi tắt là CCD (charge coupled device). “Công nghệ này đã cách mạng ngành nhiếp ảnh khi ánh sáng được ghi lại bằng điện tử thay vì trên phim nhựa”, Ủy ban Nobel nhận xét.

Giải Nobel Vật lý học là giải thứ hai được công bố trong năm nay, sau giải Nobel Y học được trao cho 3 nhà khoa học Mỹ hồi đầu tuần.  

(theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới