Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Ba nước Đông Dương hợp tác xây điểm đến chung

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ba nước Đông Dương hợp tác xây điểm đến chung

Đào Loan

Các đối tác trao đổi trong gian hàng của Vietnam Airlines tại Hội chợ Du lịch Quốc tế tại TPHCM – Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) – Sáng nay 1-10, tại buổi họp báo trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế tại TPHCM, ngành du lịch ba nước Đông Dương một lần nữa khẳng định quyết tâm hợp tác mạnh mẽ hơn để phát triển một điểm đến chung nhằm thu hút du khách.

Đại diện của ngành du lịch ba nước cho rằng, cùng với việc hợp tác về sản phẩm, cần phải chú trọng tới sự hợp tác về quảng bá và tạo thuận lợi cho du khách.

“Dưới chủ đề Ba quốc gia một điểm đến chúng ta nên xây dựng trang web, tạp chí có tên này và xây dựng những DVD để quảng bá cho điểm đến cũng như sản phẩm của vùng”, ông Somara, quốc vụ khanh Bộ Du lịch Campuchia nói.

Các quan chức ngành du lịch ba nước cho rằng cần phải tạo ra một thị thực duy nhất cho vùng để du khách có thị thực của một trong ba nước thì có thể đi du lịch cả Đông Dương. Ngoài ra, cũng cần tính đến việc cấp thị thực ngay tại các cửa khẩu quốc tế để khách đến dễ dàng hơn.

Việc hợp tác để phát triển du lịch ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia thành một điểm đến chung đã được bàn từ lần tồ chức hội chợ du lịch quốc tế tại TPHCM năm 2007. Khi đó, bộ trưởng bộ du lịch của ba nước cũng đã ký tuyên bố chung về hợp tác du lịch.

Ông Trần Chiến Thắng, thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cho rằng vài năm gần đây, ba nước đã hợp tác tốt để phát triển du lịch chung; nhờ đó, các đoàn du lịch caravan đã phát triển mạnh trong thời gian qua, đặc biệt là trong năm 2009.

“Các công tác như hợp tác để phát triển vận chuyển, phối hợp thông tin, quảng bá đã được tổ chức khá tốt. Ba nước sẽ hợp tác hơn nữa để tạo các sản phẩm chung cho du khách đến từ ngoài khu vực cũng như thúc đẩy du lịch nội khối”, ông nói.

Theo ông Thắng, cả ba nước đều có thế mạnh về di sản văn hóa nên cần tăng cường hợp tác để khai thác lợi thế này, đặc biệt là các di sản được UNESCO công nhận, tạo điểm nhấn cho cả vùng.

 

Sáng nay (1-10), Hội chợ Du lịch Quốc tế đã khai mạc tại TPHCM.

Theo Ban tổ chức, có trên 110 khách mua sản phẩm du lịch nước ngoài và khoảng 300 đơn vị giới thiệu sản phẩm, dịch vụ tại hội chợ.

Trong buổi sáng đầu tiên, các đối tác trong và ngoài nước đã bắt đầu các cuộc làm việc đã hẹn trước qua mạng hoặc tiếp xúc với đối tác mới tại gian hàng.

Ông Nguyễn Minh Quyền, phó giám đốc Trung tâm du lịch Bến Thành Tourist, cho biết công ty đã có hẹn trước với 40 đối tác từ Mỹ, Đức, Úc và các nước Đông Nam Á.

Theo ông, trong tình hình khó khăn hiện nay doanh nghiệp tham gia triển lãm không thể chỉ nhắm đến việc thu hút khách quốc tế mà còn phải gửi khách Việt Nam sang cho đối tác thì mới mong có những thỏa thuận hợp tác.

“Đa số các đối tác trong vùng Đông Nam Á đều muốn kiểu hợp tác này. Vì thế, với thị trường mà chúng tôi hoặc đối tác không mạnh thì sẽ mời gọi thêm một số doanh nghiệp để gửi khách cho nhau”,” ông Quyền nói.

Đào Loan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới