Thứ Sáu, 29/09/2023, 13:03
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ba phương án kiểm soát dịch Covid-19 khi vận chuyển hàng hóa vào Cần Thơ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ba phương án kiểm soát dịch Covid-19 khi vận chuyển hàng hóa vào Cần Thơ

Trung Chánh

(KTSG Online) – Sở Giao thông Vận tải TP Cần Thơ vừa có hướng dẫn kiểm soát y tế phòng chống dịch Covid-19 với phương tiện vận chuyển hàng hoá vào địa phương này. Trong đó, có ba phương án kiểm soát dịch được đưa ra để lái xe vận chuyển hàng hóa và người đi cùng lựa chọn.

Ba phương án kiểm soát dịch Covid-19 khi vận chuyển hàng hóa vào Cần Thơ
Cần Thơ đưa ra ba phương án kiểm soát dịch bệnh đối với lái xe vận tải hàng hoá vào địa phương. Ảnh: báo Cần Thơ.

Ông Tống Hoàng Kha, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP Cần Thơ vào hôm nay, 10-7, đã có văn bản hướng dẫn kiểm soát y tế đối với phương tiện vận chuyển hàng hoá vào địa phương này.

Theo đó, các phương tiện vận chuyển hàng hoá bằng ô tô vào TP Cần Thơ, thì các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, hợp tác xã, hộ kinh doanh vận tải có thể lựa chọn ba phương án để đi vào.

Phương án thứ nhất, trước khi vận chuyển hàng hoá bằng ô tô vào TP Cần Thơ, lái xe và người đi cùng bắt buộc phải có phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính (xét bằng phương pháp Realtime RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên) trong 3 ngày kể từ ngày có kết quả xét nghiệm, đồng thời, xuất trình tại các điểm kiểm soát phòng, chống dịch. Việc cách ly y tế sẽ áp dụng theo quy dịnh của thành phố với các trường hợp lái xe và người đi cùng từ vùng dịch theo công bố của Bộ Y tế.

Phương án hai, chưa có phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính, thì lái xe và người đi cùng không được đi chuyển qua các điểm kiểm soát phòng, chống dịch. Lái xe và người đi cùng liên hệ với các bệnh viện gần nhất hoặc các điểm test nhanh tại các điểm kiểm soát để thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 và trả phí theo quy định.

Sau khi có kết quả âm tính, thì xuất trình tại các điểm kiểm soát phòng, chống dịch để hoàn tất thủ tục trước khi đưa phương tiện đi vào thành phố. Việc cách ly y tế cũng sẽ áp dụng theo quy định.

Với phương án thứ ba là đổi lái xe và người đi cùng, thì trường hợp lái xe và người đi cùng không đáp ứng yêu cầu phương án 1 và không chọn phương án 2, thì có thể áp dụng đổi lái xe và người đi cùng.

Theo công bố của Bộ Y tế, đến sáng ngày 10-7, TP Cần Thơ có 13 ca Covid-19.

Theo đó, lái xe và người đi cùng được đổi là người đang cư ngụ tại TP Cần Thơ đã được xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính, không thuộc đối tượng cách ly y tế, không về từ vùng dịch hay phong toả, được chính quyền địa phương có thẩm quyền xác nhận. Trường hợp này không thực hiện cách ly y tế đối với lái xe và người đi cùng đã được thay đổi.

Sở Giao thông Vận tải cũng đề ra một số lưu ý, đó là lái xe và người đi cùng phải thực hiện khai báo y tế điện tử tại địa chỉ tokhaiyte.vn hoặc phần mềm Bluezone hoặc dùng mã QR để kiểm tra khi đi qua các điểm kiểm soát dịch, đảm bảo thực hiện thông điệp 5K (khẩu trang- khử khuẩn- khoảng cách- không tụ tập- khai báo y tế)

Đối với phương tiện phải được phun khử khuẩn trước khi vào thành phố và việc này do cơ quan y tế tại các điểm kiểm soát phòng chống dịch của thành phố thực hiện. Chủ phương tiện thanh toán toàn bộ chi phí theo quy định.

Khi đưa phương tiện vào địa bàn thành phố, thì trong thời gian xếp dỡ hàng hoá, lái xe và người đi cùng phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch và hạn chế tiếp xúc với người khác. Sau khi hoàn thành giao nhận hàng hoá, lái xe và người đi cùng phải nhanh chóng đưa phương tiện ra khỏi thành phố, trường hợp chậm trễ địa phương sẽ thực hiện các biện pháp cách ly y tế theo quy định với các trường hợp đi từ vùng dịch về.

Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm, lái xe và người đi cùng phải chờ trong xe hoặc khu vực dành riêng tại các điểm kiểm soát phòng chống dịch.

Các đơn vị kinh doanh vận tải hàng hoá, sản xuất kinh doanh có phương tiện vận tải hàng hoá chủ động liên hệ Sở Y tế hoặc Trung tâm kiểm soát bệnh tật địa phương để xét nghiệm, tiêm phòng vaccine cho lái xe, người xếp dỡ hàng hoá trên xe và các đối tượng khác có liên quan…

Các đơn vị vận tải, lái xe, người đi cùng phải cam kết và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của thông tin đã cung cấp cho các điểm kiểm soát phòng, chống dịch.

Về tổ chức test nhanh SARS-CoV-2, thì tại khu vực các điểm kiểm soát phòng chống dịch đều có bố trí các điểm test nhanh để phục vụ nhu cầu của lái xe và người đi cùng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới