Thứ Bảy, 10/06/2023, 20:44
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bà Rịa- Vũng Tàu nhiều tàu cá nằm bờ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bà Rịa- Vũng Tàu nhiều tàu cá nằm bờ

Tự Phong

(TBKTSG Online) – Gần 30% tàu cá trên 90 sức ngựa tại các cảng cá của Bà Rịa – Vũng Tàu phải nằm bờ vì sản lượng đánh bắt thủy sản không ổn định, trong khi chi phí đầu vào cho các chuyến đánh bắt xa bờ lại tăng cao.

Ông Cao Xuân Tiều, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bà Rịa – Vũng Tàu, cho biết toàn tỉnh có hơn 6.000 tàu đánh cá các loại, trong đó, trên 2.500 tàu đánh cá trên 90 sức ngựa dùng để đánh bắt xa bờ.

Cũng theo ông Tiều, đa phần những tàu cá nằm bờ thường rơi vào những tàu có phương tiện đánh bắt lạc hậu. Thêm vào đó, nhiều ngư dân không có nguồn vốn tích lũy nên mỗi chuyến đi biển từ 20-30 ngày, phải đi vay mượn tiền để chuẩn bị cho chuyến đi. “Không phải tàu đánh bắt xa bờ nào đều đánh bắt được nhiều cá. Vì vậy, chỉ sau một hai lần thất thu người dân sẽ hết vốn, muốn vay tiền để chuẩn bị cho những chuyến đi biển tiếp theo cũng khó khăn”, ông Tiều cho biết.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bà Rịa – Vũng Tàu, xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền có hơn 1.000 tàu cá các loại với tổng công suất trên 200.000 sức ngựa. Từ đầu năm đến nay, chỉ có 20% tàu làm ăn có lãi, 50% hòa vốn và 30% tàu thua lỗ. Hiện tại, có gần 100 tàu cá xa đánh bắt xa bờ phải nằm bờ và một số đã được người dân rao bán để lấy tiền trả nợ.

Theo ông Thân Văn Minh, Phó giám đốc Trung tâm khuyến nông, khuyến ngư tỉnh Bà Rại – Vũng Tàu, để giúp người dân thuận tiện hơn trong những chuyến đi biển, trung tâm đang triển khai thực hiện dự án hỗ trợ máy lọc nước biển thành nước ngọt với dung tích 2 m3 ngày cho các tàu cá đánh bắt xa bờ.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay vẫn chưa có ngư dân nào đầu tư loại máy này. Nguyên nhân mà ngư dân từ chối không tham gia dự án là do làm ăn khó khăn, giá thủy sản không ổn định nên chưa dám đầu tư.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới