Thứ Sáu, 2/12/2022, 18:14
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoBắc cực có khoảng 90 tỉ thùng dầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bắc cực có khoảng 90 tỉ thùng dầu

Khoảng 22% trữ lượng dầu chưa được phát hiện của thế giới hiện nằm trong lòng Bắc cực – Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Cơ quan Thăm dò Địa chất Mỹ (USGS) cho biết hiện có khoảng 90 tỉ thùng dầu và một lượng lớn khí thiên nhiên còn chờ khai thác trong lòng Bắc cực. Lượng dầu này đủ cho cả thế giới sử dụng trong gần 3 năm.

Phần đỉnh của thế giới, bao gồm Mỹ, Nga, Canada, Thụy Điển, Na Uy và Đan Mạch hiện nắm giữ khoảng 90 tỉ thùng dầu thô, 1.670 nghìn tỉ foot khối khí và 44 triệu thùng khí thiên nhiên hóa lỏng.

84% nguồn năng lượng tiềm năng này nằm ngoài khơi. Bản báo cáo của USGS được công bố ngay sau khi Chính phủ Mỹ tháo gỡ lệnh cấm 17 năm qua về việc khai thác dầu để làm dịu nhu cầu năng lượng đang tăng cao.

Tính toàn thế giới, dự trữ dầu thô đang ở mức 1,24 nghìn tỉ thùng. Sản lượng này là ổn định nhưng nhu cầu tiêu thụ, khoảng 30 tỉ thùng/ngày, lại trên chiều hướng gia tăng.

“Khoảng 22% trữ lượng dầu chưa được phát hiện của thế giới hiện nằm trong lòng Bắc cực”, bản báo cáo cho biết.

Phần lớn trong số 90 tỉ thùng dầu thô chưa được khai thác này nằm ở Alaska, nơi có khoảng 30 tỉ thùng dầu, vùng Barents Basins của Nga, vùng Đông và Tây Greenland và Đông Canada.

Khoảng 40 tỉ thùng dầu và 1.100 nghìn tỉ foot khối khí vừa được tìm thấy ở khu vực Bắc cực. Có thể so sánh số liệu này với dự trữ dầu thô của Mỹ vốn chỉ đứng ở mức 22 tỉ thùng và sản lượng khoảng 1,6 tỉ thùng/năm.

Khí thiên nhiên ở khu vực Bắc cực theo dự đoán là khoảng 1.670 nghìn tỉ foot khối được coi là một phát hiện quan trọng vì nó chiếm gần 1/3 trữ lượng khí chưa được khai thác trên khắp thế giới. Hầu hết dự trữ khí thiên nhiên chưa khai thác ở khu vực Bắc cực (khoảng 70%) nằm ở West Siberian Basin and East Barents Basin, Nga và khu vực Alaska.

Tuy nhiên, nhiều quốc gia đang ráo riết khẳng định chủ quyền tại vùng Bắc Cực giàu tài nguyên này. Thêm nữa, do thời tiết biến đổi thất thường nên việc khai thác sẽ gặp nhiều rủi ro.

Giá dầu đang trên đà giảm khi các nhà đầu tư rút khỏi thị trường. Đến chiều ngày 24-7, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 9-2008 chốt ở mức 124,9 đô la Mỹ/thùng. Tại London, giá dầu Brent giao tháng 9 ổn định ở mức 125,8 đô la Mỹ/thùng.

Cơ quan thông tin Năng lượng thuộc Bộ Năng lượng Mỹ ngày thứ Tư (23-7) cho biết dự trữ xăng trong kho đã tăng 2,9 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 18-7, vượt xa dự đoán của các nhà phân tích là chỉ tăng 200.000 thùng.

MỸ HẠNH (Theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới