Thứ Bảy, 28/05/2022, 18:49
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bắc Giang dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư phát triển khu công nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bắc Giang dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư phát triển khu công nghiệp

Vân Ly

(KTSG Online) – Trong nửa năm qua, hoạt động phát triển các khu công nghiệp tại Việt Nam thu hút lượng vốn đầu tư khá lớn. Trong đó Bắc Giang là tỉnh có số vốn đăng ký mới cao nhất cả nước. Sau đó đến Quảng Ninh, Bắc Ninh và Bình Dương, công ty nghiên cứu bất động sản Savills Việt Nam cho biết vào ngày 26-7.

Bắc Giang dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư phát triển khu công nghiệp
Một khu công nghiệp tại miền Bắc. Ảnh minh họa: APH

Theo Savills Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2021, bất chấp những tác động của đại dịch, thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam vẫn chứng kiến nhiều dấu hiệu tích cực như các thương vụ mua bán sáp nhật doanh nghiệp cũng như sự gia tăng các diện tích đất công nghiệp mới.

Từ đầu năm đến ngày 20-6-2021, Việt Nam thu hút được 15,27 tỉ đô la Mỹ tổng vốn đầu tư nước ngoài. Ông John Campbell, Quản lý bộ phận bất động sản Công nghiệp, Savills Việt Nam cho biết: “Theo khu vực, khu vực phía Bắc nhận được phần lớn các khoản đầu tư mới đăng ký vào lĩnh vực sản xuất lên đến 1,97 tỉ đô la Mỹ, chiếm 64%. Tiếp theo là khu vực phía Nam với 728 triệu đô la Mỹ (23%), trong khi khu vực miền Trung thu hút 395 triệu đô la Mỹ (13%).”

Xét theo các tỉnh, Bắc Giang có số vốn đăng ký mới cao nhất với 589 triệu đô la Mỹ, theo sau là Quảng Ninh với 569 triệu đô la Mỹ và Bắc Ninh với 222 triệu đô la Mỹ. Đại diện khu vực phía Nam là Bình Dương đứng ở vị trí thứ 4 với 208 triệu đô la Mỹ.

Xét theo Quốc tịch, Hồng Kông có số vốn đầu tư FDI vào lĩnh vực sản xuất cao nhất trong nửa đầu năm vừa qua với hơn 852 triệu đô la Mỹ, chiếm 27%. Singapore đứng ở vị trí thứ hai với 655 triệu đô la Mỹ (21%), tiếp theo là Trung Quốc với 549 triệu đô la Mỹ (18%) và Hàn Quốc với 330 triệu đô la Mỹ (11%).

Ông John cho biết thêm “Về khoản nhà đầu tư, các dự án sản xuất lớn nhất trong 6 tháng đầu 2021 là của Jinko Solar và Fukang Technology đến từ Hồng Kông và Singapore, với số vốn đầu tư lần lượt là 498 triệu đô la Mỹ và 270 triệu đô la Mỹ tại Quảng Ninh và Bắc Giang. Trong 6 tháng đầu 2021, khu vực phía Nam không có khoản đầu tư vào lĩnh vực sản xuất và chế biến nào.

Về hoạt động mua bán sáp nhập doanh nghiệp (M&A), Ông John cho biết “Thị trường chứng kiến một số các thương vụ M&A mới trong 6 tháng đầu năm 2021. Công ty TNHH Boustead Projects đã đạt được thỏa thuận mua lại 49% cổ phần trong Công Ty Cổ Phần Công Nghiệp Logistics KTG & Boustead. Nếu thành công, sự hợp tác này sẽ mang tới 13 tài sản bất động sản (10 bất động sản trong số đó thuộc về KTG và 3 thuộc về Boustead Projects) với tổng giá trị tài sản lên tới 141 triệu đô la Mỹ, bao gồm khoảng 840.000 m2 diện tích đất và khoảng 550.000 m2 tổng diện tích cho thuê.”

ESR Cayman Limited, nền tảng bất động sản hậu cần lớn nhất tại Châu Á – Thái Bình Dương và Công ty Cổ phần Phát triển Công nghiệp BW (BW) – nhà phát triển và vận hành bất động sản công nghiệp và hậu cần, đã liên doanh để phát triển 240.000 m2 diện tích bất động sản công nghiệp tại KCN Mỹ Phước 4 gần Thành phố Hồ Chí Minh. Sự hợp tác này đánh dấu sự gia nhập của ESR vào thị trường Việt Nam, mở rộng phạm vi hoạt động của tập đoàn này trong khu vực Đông Nam Á đang ngày càng phát triển.

Về các dự án mới, dự án 81.000 m2 của Logos Property tại khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh 1 dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm nay. Một nhà đầu tư khá mới trên thị trường – Công ty Cổ phần Tập đoàn KCN Việt Nam, đã mua lại quỹ đất rộng 250 héc ra với vốn đầu tư 300 triệu đô la Mỹ. Công ty đặt mục tiêu phát triển các nhà máy và kho cho thuê phân khúc cao cấp với danh mục đầu tư trải dài toàn quốc từ Bắc Giang, Hải Phòng, Hải Dương đến Đồng Nai và Long An.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới