Thứ Năm, 8/06/2023, 23:18
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bắc Giang đẩy mạnh tiêm chủng, đưa các đơn vị vào sản xuất trở lại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bắc Giang đẩy mạnh tiêm chủng, đưa các đơn vị vào sản xuất trở lại

T.H

(KTSG Online) – Bắc Giang hiện nay vẫn là “điểm nóng” nhất về dịch Covid-19 ở Việt Nam, với khoảng 3.000 ca mắc và mỗi ngày vẫn ghi nhận số ca mắc mới nhiều nhất trong cả nước. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá hiện nay tỉnh Bắc Giang đã xây dựng được bản đồ dịch tễ và đã khoanh vùng được một số điểm nóng.

Bắc Giang đẩy mạnh tiêm chủng, đưa các đơn vị vào sản xuất trở lại
Lực lượng y tế tiến hành việc lấy mẫu test nhanh cho người dân và công nhân tại vùng tâm dịch ở Việt Yên, Bắc Giang. Ảnh: Baochinhphu.vn

Bắc Giang hoàn thành tiêm 150.000 liều vaccine

Theo TTXVN, trong buổi chia sẻ với báo chí về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang vào chiều ngày 4-6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt (Bộ Y tế), đã thông tin về công tác điều trị và những vấn đề mà tỉnh Bắc Giang cần phải thực hiện trong thời gian tới.

Theo sự đánh giá của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang và Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế, dịch bệnh đã được gom lại và chủ yếu ở địa bàn huyện Việt Yên. Ngoài ra các trường hợp truy xét trong cộng đồng cũng đã giảm rất nhiều. Bộ Y tế hy vọng trong thời gian tới tình hình dịch của Bắc Giang sẽ lắng xuống.

Số ca nhiễm cho đến bây giờ khoảng 3.000 ca. Trong đó số bệnh nhân trong tình trạng nặng theo thống kê tại 2 đơn vị Bệnh viện Phổi và Bệnh viện đa khoa Bắc Giang là 50 ca. Các trường hợp này trong tình trạng nặng với các mức độ từ nặng đến nặng vừa và rất nặng, 2 bệnh nhân phải sử dụng máy thở nhân tạo (ECMO) là hệ thống cấp cứu hiện đại nhất.

Đề cập đến việc Bắc Giang cần phải làm những gì và ưu tiên những công việc gì để có thể khống chế hiệu quả và dập dịch trong thời gian nhanh, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, thứ nhất, Bắc Giang hiện đã xây dựng được bản đồ dịch tễ và đã khoanh vùng được một số điểm nóng. Trong thời gian tới tỉnh Bắc Giang cần tiếp tục thực hiện việc giám sát dịch tễ một cách chặt chẽ thông qua các xét nghiệm để phát hiện một cách nhanh nhất và tiếp tục thực hiện các biện pháp cách ly cũng như thu dung, điều trị các bệnh nhân Covid-19.

Thứ hai, tỉnh Bắc Giang cũng đã có kế hoạch giãn cách vùng “rốn dịch” ở trong các thôn, xóm của huyện Việt Yên ra bên ngoài để giảm mật độ.

Vấn đề thứ ba hết sức quan trọng đó là việc đưa các đơn vị vào sản xuất trở lại. Phải đảm bảo công nhân đi vào sản xuất an toàn, phải được xét nghiệm âm tính, quy trình sản xuất phải đảm bảo an toàn, đặc biệt là quy trình kiểm tra, giám sát trong khi sản xuất cũng phải tuân thủ các quy định của ngành y tế cũng như của tỉnh Bắc Giang.

Ngày 5-6, ghi nhận thêm 254 ca mắc Covid-19, trong đó TPHCM có 31 ca

Theo bản tin từ Bộ Y tế, trong ngày 5-6, Việt Nam ghi nhận thêm 254 ca mắc mới. Trong đó 246 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (149), Bắc Ninh (55), TPHCM (31), Hà Tĩnh (2), Vĩnh Phúc (2), Bình Dương (2), Hà Nam (1), Tiền Giang (1), Lạng Sơn (1), Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (1), Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (1) trong đó có 245 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa.

8 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh Tây Ninh (4), An Giang (2), Kiên Giang (1), Khánh Hòa (1).

Tính đến 18h ngày 5-6, cả nước có 8.541 ca mắc, trong đó có 1.551 ca nhập cảnh và 6.990 ca mắc trong nước. Số ca mắc mới tính của đợt dịch kể từ 27/4 đến nay là 5.420 ca.

Vấn đề cuối cùng đó là triển khai tiêm vaccine cho công nhân.

Theo ông, tín hiệu tích cực là tỉnh Bắc Giang đã triển khai tiêm hết cơ số vaccine mà Bộ Y tế cấp để tiêm cho công nhân. Đây là một dấu hiệu rất tốt. Ngành y tế hy vọng trong thời gian tới chương trình vaccine quốc gia sẽ tiếp tục đưa một số lượng vaccine nữa về Bắc Giang để có thể đảm bảo cho công nhân khi đưa vào sản xuất có miễn dịch đối với Covid-19.

Dự kiến trong ngày 5-6 sẽ hoàn thành tiêm 150.000 liều vaccine, vượt 2 ngày so với kế hoạch đã đặt ra trước đó.

Bắc Ninh thực hiện phương án điều trị 2.000 bệnh nhân Covid-19

Tỉnh Bắc Ninh tích cực thực hiện phương án phòng dịch theo cấp độ 2 đáp ứng điều trị từ 1.000-2.000 người bệnh và số người cần cách ly y tế 140.000 người.

Tính đến 6 giờ ngày 5-6, toàn tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 1.054 ca mắc Covid-19, trong đó 35 ca mắc mới trong 24 giờ qua.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang cho biết thực hiện các biện pháp chống dịch theo cấp độ mới, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tổ chức thường trực chống dịch 24/24 giờ chỉ đạo, huy động nguồn lực, triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn; đồng thời chỉ đạo các Sở, ban, ngành, địa phương triển khai thần tốc truy vết các trường hợp F0, F1, F2 liên quan đến các ổ dịch tại cộng đồng và tại các khu, cụm công nghiệp, thực hiện cách ly, xét nghiệm diện rộng, khử khuẩn môi trường xung quanh theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch và Bộ Y tế.

Ngoài ra, tỉnh tiếp tục rà soát, đánh giá khả năng đáp ứng của tỉnh để chủ động hỗ trợ các địa phương, đơn vị khi cần thiết. Triển khai bảo đảm các dịch vụ thiết yếu xã hội: kiểm soát trật tự, an ninh, đảm bảo kinh phí, giao thông vận tải, điện, điện thoại, internet, xăng dầu, năng lượng, lương thực, thực phẩm, nước sạch, vệ sinh môi trường.

Tỉnh đề nghị Bộ Y tế cấp bổ sung vaccine phòng Covid19 để tiêm phòng cho toàn bộ người dân, công nhân, người lao động trên địa bàn tỉnh, rà soát, sẵn sàng các phương án triển khai các hoạt động duy trì dịch vụ thiết yếu trong trường hợp dịch bệnh lan rộng, đặc biệt trong tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh ở cấp độ 3.

Đối với thực hiện giám sát, xét nghiệm và cách ly, tỉnh tổ chức cho các cơ quan, đơn vị cung cấp các dịch vụ công trực tuyến, làm việc tại nhà, hạn chế làm việc trực tiếp tại cơ quan, đơn vị; thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội phù hợp với từng khu vực có ổ dịch; đồng thời tiến hành xét nghiệm 50% người dân trong cộng đồng và 50% số công nhân, người lao động làm việc tại các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Để đảm bảo công tác điều trị bệnh nhân, Bắc Ninh tích cực đảm bảo đủ trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế phục vụ điều trị cho 2.000 giường bệnh, trong đó 100 giường bệnh nhân Covid-19 mức độ nặng, nguy kịch, 500 giường bệnh nhân Covid-19 mức độ trung bình và 1.400 giường bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng, mức độ nhẹ.

Bên cạnh đó, rà soát điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo cách ly y tế cho 140.000 người; đảm bảo đủ vật tư hóa chất, sinh phẩm triển khai 1 triệu mẫu xét nghiệm đáp ứng yêu cầu xét nghiệm diện rộng, giám sát dịch tễ, truy vết, khoanh vùng xử lý ổ dịch tại cộng đồng để duy trì hoạt động sản xuất.

Ngoài ra, tỉnh tích cực huy động các nguồn lực tài chính; sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân tiếp cận vaccine phòng Covid-19; đảm bảo cơ số vaccine để mở rộng đối tượng tiêm chủng. Triển khai các biện pháp bảo đảm cung cấp thực phẩm, nước uống, nhu yếu phẩm và dịch vụ thiết yếu cho người dân vùng có dịch phải cách ly, phong tỏa phù hợp với quy mô có 2.000 trường hợp người nhiễm Covid-19.

Theo TTXVN, Bộ Y tế

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới