Thứ Năm, 8/06/2023, 21:29
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bắc Giang kêu khó tiêu thụ nông sản vì các tỉnh chặn xe

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bắc Giang kêu khó tiêu thụ nông sản vì các tỉnh chặn xe

Minh Duy

(KTSG Online) – Bắc Giang hiện là địa phương có nhiều ca nhiễm nhất, với hơn 500 người dương tính với SARS-CoV-2. Để ngăn dịch, nhiều tỉnh, thành đã kiểm soát chặt người, xe cộ đến từ Bắc Giang. Điều này đã gây khó khăn cho việc tiêu thụ nông sản cũng như cung cấp các mặt hàng thiết yếu, nguyên liệu sản xuất cho người dân và các nhà máy.

Liên quan đến việc thực hiện giãn cách xã hội để ngăn dịch tại Bắc Giang, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng cần linh hoạt hơn. Với việc ngăn dịch tại các khu công nghiệp, tỉnh có thể tính đến cách xét nghiệm hàng ngày cho các công ty chưa có ca nhiễm để tiếp tục sản xuất.

Bắc Giang kêu khó tiêu thụ nông sản vì các tỉnh chặn xe
Trong một vườn vải thiều, một trong những sản phẩm nông nghiệp chủ lực của Bắc Giang. Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Giang

Nông sản khó tiêu thụ vì xe hàng bị chặn

Theo thông tin từ UBND tỉnh Bắc Giang, đến 17 giờ 30 phút ngày hôm qua (18-5), tỉnh có 505 người mắc Covid-19, tăng 94 người trường hợp, 7.856 F1, tăng 1.275 người và 33.700 F2, tăng 3.046 người. Theo số liệu  vào sáng nay của Bộ Y tế, tỉnh đã có thêm 10 ca nhiễm.

Trước tình hình số ca mắc Covid-19 ngày càng tăng, lãnh đạo tỉnh tiếp tục thực hiện cách ly xã hội 3 huyện gồm Yên Dũng, Lạng Giang, Lục Nam kể từ 0 giờ ngày hôm nay. Thêm vào đó là thiết lập vùng cách ly y tế một phần thôn Liêm Xuyên, xã Song Khê; thôn Xuân và thôn Trước, xã Tân Tiến; tổ dân phố Thành Ngang, phường Xương Giang; tổ dân phố số 1, phường Ngô Quyền; thôn Miễu, xã Tân Mỹ, thành phố Bắc Giang.

UBND tỉnh nhận định, số ca nhiễm Covid-19 trong những ngày tới tại hai nguồn dịch là Công ty Shin Young và Công ty Hosiden sẽ tiếp tục tăng do các công nhân là trường hợp F1 đã đến giai đoạn bệnh khởi phát và các mẫu xét nghiệm được sẽ có kết quả. Thêm vào đó, sẽ có thể có thêm các ca nhiễm khác tại Công ty TNHH Samkwang và tại khu cách ly tập trung, cũng là các trường hợp F1 đã đến giai đoạn bệnh khởi phát.

Cùng với việc chống dịch, UBND tỉnh đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cho phép xe chở nông sản, hàng hóa thiết yếu, vật tư, nguyên liệu phục vụ sản xuất của Bắc Giang được lưu thông, tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn các tỉnh, thành phố này.

Tỉnh cũng đề nghị được giúp đỡ để các thủ tục liên quan đến việc thông thương hàng hóa qua các cửa khẩu được thuận lợi và nhanh chóng.

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương vừa có văn bản gửi đến các UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nhờ hỗ trợ cho xe chở hàng hóa được lưu thông.

Theo đó, tỉnh đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ nông sản; cung cấp, đảm bảo hàng hóa phục vu nhu cầu thiết yếu của người dân và đảm bảo nguyên, vật liệu phục vụ sản xuất tại các nhà máy vì các loại xe chở nông sản, hàng thiết yếu, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất và kinh doanh từ địa phương đến các tỉnh, thành phố đều bị các chốt kiểm soát chặn lại, không cho đi.

Ở chiều ngược lại, lái xe từ các tỉnh, thành phố chở hàng đến Bắc Giang khi về địa phương phải cách ly tập trung 21 ngày.

Linh hoạt khi áp dụng giãn cách xã hội

Theo thông tin từ UBND tỉnh Bắc Giang, tính đến 17 giờ 30 phút ngày hôm qua, toàn tỉnh đã cách ly y tế 78 thôn, tổ dân phố; giãn cách xã hội 28 xã, phường, thị trấn, 11 thôn, tổ dân phố; cách ly xã hội 4 huyện; tạm dừng hoạt động 4 khu công nghiệp.

Từ hôm nay, thêm 3 huyện phải thực hiện cách ly xã hội và nhiều khu vực khác phải cách ly y tế.

Tại cuộc họp trực tuyến với Bộ Y tế và tỉnh Bắc Giang vào sáng qua, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu áp dụng các biện pháp tin học hóa, xét nghiệm mẫu gộp để theo kịp tốc độ truy vết, lấy mẫu.

Việc thực hiện giãn cách xã hội, phong tỏa một số địa bàn, khu công nghiệp cần chặt chẽ nhưng phải duy trì hoạt động sản xuất của các nhà máy được đảm bảo an toàn dịch bệnh. Tỉnh cần lắp đặt ngay camera giám sát trong các khu cách ly tập trung.

Báo chính phủ dẫn nhận định của Phó thủ tướng, cho rằng Bắc Giang phải linh hoạt, không nên máy móc, cứng nhắc khi áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội trên địa bàn, trong đó có các khu công nghiệp. Việc ngừng sản xuất, hoạt động cả khu công nghiệp không chỉ ảnh hưởng đến phát triển kinh tế mà sẽ gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch vì công nhân nghỉ việc nhiều thì sẽ ra bên ngoài nhiều.

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bắc Giang cần có các biện pháp quản lý thật chặt chẽ, thậm chí xét nghiệm hàng ngày với các công ty chưa có ca nhiễm để tiếp tục sản xuất. Kinh nghiệm của Đà Nẵng cho thấy vẫn có thể duy trì hoạt động sản xuất của các nhà máy được đảm bảo an toàn trong khu khu công nghiệp.

Cũng vào hôm qua, Phó thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông khẩn cấp trang bị 1.000 camera giám sát các cơ sở cách ly tại chỗ cho Bắc Giang và Bắc Ninh, sẵn sàng cho việc giám sát trong tình huống phải cách ly tại chỗ vì các khu cách ly tập trung không đủ chỗ do khu công nghiệp có thêm nhiều người nhiễm, nhiều F1.

Mời đọc thêm:

Mua 31 triệu liều vaccine Covid-19 từ Pfizer, Việt Nam trữ ở đâu?

TPHCM lại có ca Covid-19, Bắc Giang đóng cửa bốn khu công nghiệp

Cần xét nghiệm đến 300.000 mẫu tìm SARS-CoV-2, Bắc Giang đề nghị hỗ trợ

Ngày 17-5: 181 ca nhiễm mới, dịch đã lan ra 27 địa phương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới