Thứ Tư, 29/03/2023, 06:44
25.8 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bắc Kinh 2008: Có đạt được một “Olympic xanh”?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bắc Kinh 2008: Có đạt được một “Olympic xanh”?

Ô nhiễm môi trường đang tác động xấu tới Olympic Bắc Kinh 2008- Ảnh:Tư liệu

(TBKTSG Online) – Có lẽ sự kiện được người dân Trung Quốc chờ đợi nhiều nhất trong năm 2008 chính là Olympic Bắc Kinh, sẽ được tổ chức vào tháng Tám.  

Cơ hội khổng lồ  

Năm 2006, khi Trung Quốc mới chiếm 5,8% thị trường du lịch toàn cầu, Tổ chức Du lịch quốc tế của Liên Hiệp Quốc (UNWTO) đã dự báo nước này sẽ trở thành điểm đến hàng đầu thế giới vào năm 2020. Tuy nhiên, chỉ một năm sau, tổ chức này đã rút ngắn mốc thời gian đó xuống năm 2015 do sự tăng trưởng đầy ấn tượng của ngành du lịch Trung Quốc.

Chỉ trong vòng mười năm (1996-2006), du khách đến nước này đã tăng từ 10,5 triệu lên 49 triệu người. Theo Hiệp hội Du lịch châu Á- Thái Bình Dương (PATA), doanh thu du lịch của Trung Quốc trong năm 2007 đạt khoảng 170 tỉ đô-la Mỹ và mỗi năm sẽ tăng 5% trong giai đoạn 2007-2009. Năm qua, Trung Quốc xếp thứ tư, sau Pháp, Tây Ban Nha và Mỹ, trong số những quốc gia thu hút du khách nhiều nhất thế giới.

UNWTO dự đoán trong năm 2008, Trung Quốc sẽ leo lên vị trí thứ ba và đẩy Mỹ xuống vị trí thứ tư. Những sự kiện lớn như Olympic mùa hè 2008 tại Bắc Kinh hay Hội chợ Thương mại quốc tế (World Expo) 2010 tại Thượng Hải chính là những đòn bẩy tạo ra các bước ngoặt. Olympic Bắc Kinh được coi là cơ hội khổng lồ cho ngành công nghiệp du lịch Trung Quốc.. Đây là dịp để thủ đô Trung Quốc thu hút hàng triệu du khách nội địa cũng như nước ngoài. Đó là chưa kể khoảng 16.000 vận động viên và quan chức các nước, 5.000 thành viên gia đình của họ, 7.000 nhà tài trợ và khách hàng, cùng với 21.600 nhà báo đã đăng ký hành nghề.

Vì vậy, Trung Quốc đã chuẩn bị rất kỹ, đầu tư nhiều công trình quan trọng cho thủ đô nước này trong những năm qua. Khâu nhân lực, đặc biệt là thông dịch viên nhiều ngoại ngữ khác nhau và tình nguyện viên, rất được quan tâm. Hàng nghìn nữ sinh được tuyển chọn gắt gao trước khi tham gia các khóa huấn luyện tiếng Anh, kỹ năng giao tiếp, văn hóa để trở thành các tình nguyện viên. Các lớp tiếng Anh thậm chí được mở rộng cho nhiều đối tượng người cao tuổi với mong muốn họ có thể giao tiếp và hướng dẫn những nội dung đơn giản cho du khách.  

Ô nhiễm môi trường: Thách thức lớn  

Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn là một trong những thành phố ô nhiễm nhất thế giới, theo đánh giá của nhiều tổ chức môi trường quốc tế. Tại thành phố này, với 12 triệu dân và có khả năng vượt quá 20 triệu dân trong tương lai, ô nhiễm môi trường là một thách thức lớn và lâu dài đối với chất lượng cuộc sống và sức khỏe người dân. Đối với các đoàn thể thao tham gia Olympic, đây lại càng là một vấn đề không thể bỏ qua, vì nhiều người cho rằng có thể ảnh hưởng đến thành tích đỉnh cao của vận động viên.

Một vài nhà bình luận đã cho rằng, đây chính là  “đám mây mờ” che khuất những nỗ lực chuẩn bị của nước chủ nhà cho một kỳ Thế vận hội hoành tráng vào tháng Tám tới. Để chiến thắng trong cuộc chạy đua giành quyền đăng cai Olympic 2008, Trung Quốc đã hứa hẹn đây sẽ là một “Olympic xanh”. Để thực hiện lời hứa đó, chương trình môi trường Bắc Kinh đã được triển khai từ năm 1997. Năng lực xử lý nước thải của thành phố này đã tăng lên gấp đôi trong thời kỳ 2001 đến nay. Mức tiêu thụ khí đốt tăng lên 38 lần, do chính quyền thành phố chuyển đổi hàng nghìn lò nấu than đá gây ô nhiễm. Các nhà máy gây ô nhiễm bị đóng cửa hay di dời ra ngoại thành. Hàng triệu cây xanh được trồng mới.

Gần đây, trong nhiều tháng liền, các nhà khoa học đã ráo riết kiểm tra chất lượng nước và không khí, xử lý các nguồn gốc gây ô nhiễm. Các kế hoạch đột xuất phục vụ cho Olympic cũng đã được thông qua, chẳng hạn tạm thời đóng cửa một số nhà máy và hạn chế giao thông trong thời gian diễn ra Olympic. Tháng Tám năm ngoái, chính quyền thành phố đã thử tiến hành cấm 1 triệu xe lưu hành trong bốn ngày để đo lường mức độ cải thiện ô nhiễm. Nhưng có vẻ như lời hứa về một “Olympic xanh” khó trở thành hiện thực trong cơn lốc đô thị hóa  hiện nay ở thủ đô Trung Quốc.

Từ năm 2000 đến nay, tổng sản phẩm nội địa của Bắc Kinh đã tăng 144%. Thành phố này hiện nay đang có hơn 3 triệu chiếc xe và mỗi năm tăng thêm hơn 400.000 chiếc xe hơi và xe tải mới, tức bình quân 1.200 chiếc mỗi ngày. Mặc dù Bắc Kinh đang áp dụng các tiêu chuẩn khí thải xe cộ cao nhất so với các địa phương khác trong cả nước và đã có 79.000 xe taxi mới được đưa vào thay thế các xe taxi cũ kỹ, hết hạn sử dụng, mức độ sở hữu xe hơi tư nhân ở đây không hề có dấu hiệu giảm.

Mặt khác, các cao ốc văn phòng và nhà ở hầu như mọc lên hàng tuần. Trong vòng năm năm qua, hơn 170 triệu mét vuông công trình xây dựng mới đã được đưa vào sử dụng, phần lớn chẳng liên quan gì đến Olympic. Những công trình xây dựng đó góp phần làm trầm trọng thêm lượng khói bụi ô nhiễm. Có thể ví thành phố này như một lực sĩ đang cố đi bộ để giảm cân, nhưng lại “chén” bù gấp đôi lượng thịt và phó mát so với trước kia!  

Sẽ ra sao sau Olympic?  

Rõ ràng vấn đề ô nhiễm môi trường vẫn chưa làm yên tâm một số quan chức thể thao quốc tế. Tháng Tám vừa qua, Bắc Kinh đã đánh dấu thời điểm còn đúng một năm ngày khai mạc Olympic với một buổi lễ trọng thể tại quảng trường Thiên An Môn. Jacques Rogge, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế, đã khen ngợi sự chuẩn bị chu đáo của Trung Quốc, nhưng cũng đã cảnh báo vấn đề ô nhiễm có thể ảnh hưởng đến chất lượng thi đấu một số môn thể thao.

Jon Kolb, một ủy viên của Ủy ban Olympic Canada, đã phát biểu trên tờ Business Week là “hy vọng những gì tốt nhất, nhưng cũng chuẩn bị cho những gì xấu nhất” có thể xảy ra trong kỳ Olympic này tại Bắc Kinh. Tuy nhiên, đối với nhiều người dân Bắc Kinh, vấn đề là giải quyết ô nhiễm về lâu dài, chứ không phải chỉ nhằm tập trung phục vụ cho ngày hội thể thao toàn cầu, rồi sau đó buông trôi. Như ông Hu Fei, giám đốc Viện Vật lý khí quyển Bắc Kinh, đã nói: “Đừng lo lắng nhiều cho Olympic, chúng tôi cần được quan tâm về dài  hạn”.  

DANH VĂN (Tổng hợp báo chí nước ngoài)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới