Chủ Nhật, 28/11/2021, 22:01
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bắc Kinh dẹp “nhà tù đen”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bắc Kinh dẹp “nhà tù đen”

Chánh Tài

Bắc Kinh dẹp “nhà tù đen”
Một khu giam giữ người khiếu kiện trái phép ở quận Xương Bình, Bắc Kinh. Ảnh: China Daily

(TBKTSG Online)- Tờ Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) ngày 2-12 cho biết từ ngày 30-11, Sở Công an thành phố Bắc Kinh đã phát động chiến dịch dẹp bỏ các công ty bảo vệ tư nhân bị cáo buộc ngăn cản và giam giữ trái phép những người khiếu kiện từ các địa phương.

Ông Trương Bính, Phó Giám đốc Sở Công an Bắc Kinh cho biết có hơn 130 công ty bảo vệ tư nhân với 300.000 vệ sĩ đang chiếm lĩnh thị trường dịch vụ bảo vệ tư nhân của thủ đô Bắc Kinh. Tuy nhiên, gần 50% các công ty này hoạt động không có giấy phép và nhiều vệ sĩ không có chứng chỉ hành nghề.

Ông Trương nói: “Thị trường dịch vụ bảo vệ của Bắc Kinh hoàn toàn hỗn độn. Một số công ty hoạt động ngoài vòng pháp luật và vi phạm các quy định, một số khác thậm chí cho phép vệ sĩ đe dọa tiến trình công việc của chính quyền và tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp như giam giữ người dân và lập ra các “nhà tù đen” để phục vụ cho việc giam giữ”.

Sở Công an Bắc Kinh yêu cầu đến cuối tháng 1-2012, tất cả công ty bảo vệ tư nhân phải xin giấy phép kinh doanh và đến cuối tháng 2-2012, tất cả vệ sĩ phải tham dự cuộc thi chứng chỉ hành nghề. Sở Công an Bắc Kinh cũng sẽ ban hành các quy định về đồng phục và các dịch vụ được phép hoạt động của các công ty. Xe của công ty bảo vệ tư nhân sẽ bị cấm mang các biểu trưng của công an. Ngoài ra, Sở Công an Bắc Kinh sẽ lưu trữ hồ sơ tuyển dụng và các hoạt động của các công ty. Công ty nào bị phát hiện điều hành “nhà tù đen” sẽ bị phạt nặng và rút giấy phép kinh doanh.

Người dân khiếu kiện thường khiếu nại nhiều vụ họ bị bắt cóc, đánh đập và giam giữ sau khi đến Bắc Kinh để khiếu kiện vụ việc của họ lên cấp cao hơn.

Tháng 8-2011, công an Bắc Kinh đã bắt giữ 16 vệ sĩ vì điều hành một trung tâm giam giữ trái phép ở quận Xương Bình. Những người này được chính quyền của năm tỉnh thành trả tiền để giam giữ những người dân từ địa phương của họ đến Bắc Kinh để khiếu kiện lên cấp cao hơn với danh nghĩa “duy trì ổn định xã hội”.

Công an đã bắt tất cả nghi can và phóng thích những người dân bị giam nhưng trước khi công an đến, một vệ sĩ đã bị đánh chết vì cố thuyết phục ông chủ ngưng hoạt động giam giữ trái phép.

Tháng 9-2011, công an Bắc Kinh cũng đã bắt giữ chủ tịch và tổng giám đốc của công ty bảo vệ tư nhân Anyuanding bị cáo buộc xây dựng nhiều “nhà tù đen” ở Bắc Kinh. Công ty này cũng được các chính quyền địa phương trả tiền để giam giữ trái phép những người dân lên Bắc Kinh khiếu kiện.

Hiện nay, nhiều công ty bảo vệ tư nhân vẫn tuyển dụng nhân viên vào làm việc trước rồi cho họ đi thi chứng chỉ hành nghề sau. Một vệ sĩ không có chứng chỉ hành nghề và kinh nghiệm làm viêc có thể kiếm mức lương 1.500 nhân dân tệ (5 triệu đồng VN)/tháng và được ăn ở miễn phí.

(Theo Global Times, China Daily)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới