Thứ Bảy, 23/09/2023, 15:08
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bắc Ninh thu hồi 46 giấy phép đầu tư

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bắc Ninh thu hồi 46 giấy phép đầu tư

Ngọc Lan

Cơ sở hạ tầng giao thông tại KCN Tiên Sơn, Bắc Ninh. Ảnh: bacninh.gov.vn

(TBKTSG Online) – Tám giấy phép đầu tư các dự án của các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã bị Ban quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bắc Ninh thu hồi từ đầu năm đến nay, nâng tổng số giấy phép mà tỉnh này thu hồi trong vài năm gần đây lên đến con số 46 dự án.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Vũ Đức Quyết, Trưởng Ban quản lý các KCN Bắc Ninh cho biết, 7 tháng đầu năm nay, ban quản lý đã ra quyết định thụ lý hồ sơ, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư 3 dự án và chấm dứt hoạt động 5 dự án. Tính đến ngày 15-7, đã có 46 dự án tại các KCN trên địa bàn tỉnh này bị thu hồi giấy phép và buộc phải chấm dứt hoạt động.

Ông Quyết cho biết, tất cả các doanh nghiệp bị thu hồi dự án, rút giấy chứng nhận đầu tư đều được đăng công khai danh sách trên website của ban quản lý KCN để đảm bảo tính minh bạch, tránh khiếu kiện và tránh tình trạng có doanh nghiệp vẫn tiếp tục sử dụng các giấy tờ có liên quan để đi vay vốn, thế chấp hoặc sử dụng trái mục đích ở các địa bàn khác. “Quy trình quản lý, rút giấy chứng nhận đầu tư đã được chúng tôi tiêu chuẩn hóa theo ISO nên các nhà đầu tư chấp hành và chưa có khiếu kiện xảy ra”, ông nói.

Trong số các dự án bị thu hồi, thống kê cho thấy tại KCN Tiên Sơn có 14 dự án, KCN Quế Võ và khu liền kề phát có 21 dự án và 11 dự án còn lại thuộc về KCN Đại Đồng- Hoàn Sơn. Số dự án bị rút giấy phép nhiều nhất thuộc về các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực sản xuất hàng may mặc.

Trong quá trình hậu kiểm các dự án để đảm bảo môi trường đầu tư được hiệu quả và minh bạch, ban quản lý KCN nhận thấy các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh được cấp phép từ năm 2000 đến 2005 chưa có điều kiện lựa chọn nên chất lượng hiệu quả dự án thấp. Khoảng 30% số dự án vốn đầu tư trong nước được cấp phép trong thời kỳ này đề có hiệu quả thấp.

Đặc biệt, các doanh nghiệp vào KCN Đại Đồng-Hoàn Sơn tính đến giữa năm 2008 có xảy ra xu hướng chuyển nhượng tài sản, rút lui khỏi dự án đầu tư.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới