Thứ Hai, 4/07/2022, 09:04
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bắc Ninh thu hút 19 dự án đầu tư nước ngoài trong hai tháng qua

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bắc Ninh thu hút 19 dự án đầu tư nước ngoài trong hai tháng qua

Vân Ly

(TBKTSG Online) – Tính từ ngày 1-1 đến ngày 20-2 vừa qua, tỉnh Bắc Ninh đã cấp mới cho 19 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký đạt gần 166 triệu đô la Mỹ, tăng hơn 2,5 lần so với cùng thời điểm này của năm trước.

Bắc Ninh thu hút 19 dự án đầu tư nước ngoài trong hai tháng qua
Một nhà máy có vốn đầu tư nước ngoài tại Bắc Ninh. Ảnh: TTXVN

Tính đến ngày 20-2, Bắc Ninh có 1.642 dự án có vốn đầu tư nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký sau điều chỉnh và góp vốn mua, mua cổ phần, phần góp vốn đạt hơn 19,9 tỉ đô la Mỹ. Trong đó, tiêu biểu là các doanh nghiệp trong lĩnh vực điện tử và phụ trợ điện tử lớn của thế giới như Samsung, Canon, Foxconn, Hanwha Techwin, Fushan Technology…

Bắc Ninh là tỉnh nằm trong vùng tam giác tăng trưởng Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh nên có nhiều điều kiện để phát triển kinh tế. Ngoài ra, những yếu tố thuận lợi về địa lý, những nỗ lực của tỉnh này trong việc tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tạo nhiều cơ chế hỗ trợ đặc thù đã giúp Bắc Ninh trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Trong năm 2020, tỉnh Bắc Ninh đã cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập mới cho 2.390 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký 23,1 ngàn tỉ đồng; vốn đăng ký bình quân trên một doanh nghiệp thành lập mới đạt 9,66 tỉ đồng. Lũy kế đến nay, Bắc Ninh đã thu hút 1.432 dự án đầu tư trong nước với số vốn đăng ký 180 ngàn tỉ đồng; thành lập 18.879 doanh nghiệp với tổng số vốn điều lệ đăng ký là 284 ngàn tỉ đồng.

Bên cạnh các khu công nghiệp tập trung, tỉnh Bắc Ninh còn quy hoạch 32 cụm công nghiệp với tổng diện tích gần 865 héc ra. Trong đó, có 22 cụm đã đi vào hoạt động.

Để hiện thực hóa mục tiêu trở thành tỉnh công nghiệp, hơn 20 năm qua, Bắc Ninh đã nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút các tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới. Chính quyền tỉnh chú trọng phát triển các loại hình dịch vụ phụ trợ như ngân hàng, logistic, khai thuế hải quan, thông tin liên lạc… để phục vụ tốt nhất hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Thời gian qua, nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư được Bắc Ninh triển khai. Tỉnh này cũng coi công nghiệp phụ trợ có vai trò quan trọng đối với phát triển ngành công nghiệp và phát triển kinh tế. Hiện tại, cùng với sự phát triển của các ngành công nghiệp trọng điểm, ngành công nghiệp phụ trợ của Bắc Ninh trong những năm gần đây cũng đã phát triển khá mạnh ở ba lĩnh vực là điện – điện tử, cơ khí chế tạo và công nghiệp chế biến nông sản thực phẩm, với sự tham gia của khoảng 500 doanh nghiệp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới