Thứ Năm, 1/12/2022, 07:43
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoBắc Phi không yên ả

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bắc Phi không yên ả

Phúc Minh

Thông tin về nơi ở của Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh được dư luận thế giới quan tâm. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Tổng thống Yemen phải đến Ả-rập Saudi trị thương sau cuộc tấn công của lực lượng bộ lạc đối lập. Hàng ngàn người Syria xuống đường dự tang lễ của những người biểu tình chống chính phủ. Trong khi đó, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) lần đầu tiên triển khai trực thăng vũ trang tấn công Libya…

Tổng thống Yemen đến Ả-rập Saudi trị thương

Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh ngày 5-6 đã đến Ả-rập Saudi để tiếp tục điều trị chấn thương sau khi dinh thự của ông tại thủ đô Sana’a bị pháo kích hai ngày trước.

Hãng tin Reuters báo cáo hoàng gia Ả-rập Saudi cho biết ông Saleh đã đến Ả-rập Saudi cùng các quan chức Yemen bị thương trong cuộc tấn công ngày 3-5. Ông Saleh bị một mảnh bom găm vào ngực ở vị trí bên dưới tim, khuôn mặt và ngực bị phỏng ở mức độ hai.

Trước đó, có thông tin cho biết ông đã đến Ả-rập Saudi nhưng các quan chức Yemen phủ nhận. Quan chức Yemen ngày 4-6 nói ông Saleh vẫn đang nằm trong bệnh viện. Trong khi đó, dư luận có nhiều suy đoán khác nhau về nơi ở của ông Saleh.

Đài truyền hình Al Jazeera ngày 4-6 cho biết phó tổng thống Yemen đang làm nhiệm vụ quyền tổng thống và là chỉ huy tối cao của lực lượng vũ trang Yemen và phát sóng hình ảnh ông Saleh rời khỏi Yemen.

Không khí tại thủ đô Sana’a ngày 5-6 tương đối yên tĩnh sau khi lực lượng của ông Saleh và lực lượng bộ tộc đối lập giao tranh ác liệt tại đây.

Các cuộc biểu tình quy mô lớn bùng phát tại Yemen từ tháng 1-2011, phát triển thành xung đột giữa lực lượng an ninh và lực lượng bộ tộc đối lập, giao tranh ngày càng ác liệt trong hơn 10 ngày qua. Ông Saleh nhiều lần đồng ý ký thỏa thuận từ chức trong nhiều trường hợp khác nhau nhưng cuối cùng lại nuốt lời.

Syria: hàng ngàn người dự tang lễ của những người biểu tình chống chính phủ

Trong khi đó tại Syria, hàng ngàn người đã đến dự tang lễ của những người biểu tình chống chính phủ thiệt mạng hôm 3-6. Các nhà hoạt động nhân quyền cho biết ít nhất 63 người biểu tình chết trong cuộc xung đột đòi Tổng thống Bashar al-Assad rời bỏ quyền lực.

Các nhà hoạt động nhân quyền cho biết hầu hết người thiệt mạng ở tại thành phố Hama, cách thủ đô Damascus khoảng 300km về hướng Bắc.

Nhân chứng hiện trường kể lực lượng an ninh đã sử dụng đạn thật để giải tán hàng chục ngàn người biểu tình kéo nhau xuống đường tại Hama sau các buổi lễ cầu nguyện ngày 3-6.

Hama là địa điểm mà 29 năm về trước (1982), Tổng thống Hafez al-Assad, cha của Tổng thống Bashar al-Assad đương quyền, lãnh đạo chiến dịch đàn áp tàn bạo, giết chết 20.000 người.

Ngày 3-6, các cuộc biểu tình cũng diễn ra tại thủ đô Damascus và các thành phố khác của Syria sau lời kêu gọi của tổ chức đối lập, lên án việc trẻ em thương vong ngày càng nhiều trong cuộc nổi dậy chống Tổng thống Al-Assad những tuần gần đây .

NATO lần đầu tiên triển khai trực thăng vũ trang tấn công Libya

Ngày 4-6, NATO lần đầu tiên sử dụng máy bay trực thăng vũ trang có thể bay ở tầm thấp để tấn công các cơ sở quân sự trung thành với nhà lãnh đạo Libya Muammar Gadhafi.

Ba máy bay trực thăng gồm Apache của Anh, Tiger và Gazelle của Pháp, được trang bị tên lửa như Hellfire – loại tên lửa bay rà gần mặt đất nhắm tới các mục tiêu đã được xác định bằng radar – để thực hiện các vụ tấn công.

Tối ngày 4-6, nhiều vụ nổ lớn làm rung chuyển thủ đô Tripoli sau các cuộc không kích mới của NATO. Khoảng 20 mục tiêu đã bị phá hủy, kể cả một đài radar và một chốt kiểm soát quân sự.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Anh William Hague đến Benghazi, căn cứ của phe nổi dậy để gặp lãnh đạo của Hội đồng quốc gia chuyển tiếp. Ông Hague là một trong số nhiều quan chức cao cấp của phương Tây đến thăm Benghazi trong thời gian qua.

(theo BBC, VOA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới