Thứ Ba, 4/10/2022, 16:27
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bác sĩ Cuba sẽ mở phòng khám tại Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bác sĩ Cuba sẽ mở phòng khám tại Việt Nam

Hoàng Nhung

(TBKTSG Online) – Cuba sẽ hợp tác, hỗ trợ ngành y tế Việt Nam trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và phát triển du lịch y tế, xuất khẩu thuốc đặc trị với giá rẻ. Trong thời gian tới, các bác sĩ của Cuba sẽ sang làm việc tại các bệnh viện, phòng khám ở Việt Nam. Về phía TPHCM sẽ tạo điều kiện để các bác sĩ Cuba mở chuỗi phòng mạch khám chữa bệnh cho người dân.

Bác sĩ Cuba sẽ mở phòng khám tại Việt Nam
Tỉnh Quảng Bình đã đón các bác sĩ Cuba về chuyển giao kỹ thuật, công nghệ khám chữa bệnh.

Từ hội thảo hợp tác y tế…

Tại cuộc hội thảo về hợp tác y tế giữa Cuba và TPHCM, diễn ra chiều 16-5, Thứ trưởng Bộ Y tế Cuba, bà Marcia Cobas, cho biết hiện nay dịch vụ y tế Cuba đã có mặt tại 161 quốc gia trên thế giới với chất lượng được đánh giá cao. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận Cuba là một trong những quốc gia có nền y học tiến bộ với hệ thống y tế tốt nhất thế giới. Cuba cũng là quốc gia đầu tiên trên thế giới ngăn chặn thành công nguy cơ truyền bệnh giang mai và HIV từ mẹ sang con. Đặc biệt, có khoảng 37.000 bác sĩ và y tá Cuba đang làm việc tại 77 quốc gia, mang lại luồng trao đổi ngoại tệ khoảng 8 tỉ đô la Mỹ/năm.

Các trung tâm nghiên cứu của nước này cũng đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc, như chế tạo ra các loại thuốc streptokinase – thuốc phá các cục máu đông ở bệnh nhân đau tim; bào chế thành công sản phẩm điều trị bệnh ung thư từ nọc độc của bọ cạp xanh – một loại bọ cạp đặc chủng của Cuba, mang tên gọi là sản phẩm VidadoxPlus nhằm cô lập khối u không cho mạch máu đến nuôi dưỡng khối u, làm cho khối u teo đi.

Ngoài ra, nhiều loại thuốc đặc trị cũng được nghiên cứu và sản xuất, điều trị cho người bệnh hiệu quả như các bệnh tiểu đường, thuốc tiêm ngừa ung thư phổi… Bên cạnh đó, Cuba có 5 trung tâm chuyên biệt dành cho người muốn đi cai nghiện; hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu của Cuba rất phát triển; các bệnh truyền nhiễm tại Cuba được kiểm soát…

…đến các chương trình thực tế

Tại sự kiện, ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) TPHCM, cho biết Cuba có rất nhiều thuốc đặc trị tốt trị bệnh tiểu đường, thuốc phòng chống ung thư có giá bán rất thấp tại thị trường nội địa nhưng khi đưa về Việt Nam giá đã đội lên gần gấp 10 lần. Do đó, TPHCM nên hợp tác với Cuba để nhập về thuốc giá rẻ cho người bệnh, phối hợp đưa bác sĩ Cuba về đào tạo cho bác sĩ Việt Nam, đưa bác sĩ Cuba đến các bệnh viện còn thiếu bác sĩ hoặc đưa về các tỉnh làm việc. Đặc biệt, TPHCM sẽ tạo điều kiện để các bác sĩ Cuba mở phòng mạch với thương hiệu Cuba.

BS. Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, dịch vụ y tế cộng đồng tại Cuba đang phát triển, đây là điều Việt Nam cần tìm hiểu và học hỏi thêm. Do đó, hoạt động phối hợp tăng cường bác sĩ giữa hai bên là cần thiết. Trong thời gian tới, ngành y tế TPHCM sẽ giới thiệu cho các bệnh viện có nhu cầu mời chuyên gia bác sĩ Cuba về bệnh viện, đặc biệt ở khối y tế tư nhân.

Tại hội thảo, nhiều vị lãnh đạo ngành y tế các tỉnh miền Trung và miền Tây Nam bộ cũng lên tiếng mời Cuba về địa phương để kết hợp đầu tư y tế. Ông Phạm Quốc Tuấn, Phó giám đốc Sở Y tế Bến Tre cho biết, Bến Tre có mối quan hệ thân tình với Cuba nhiều năm. Ở Cuba có làng Bến Tre (Comunidad Ben Tre) từ năm 1969. Ở Việt Nam có làng Moncada từ năm 1984. Trong thời gian tới Bến Tre mong muốn sẽ tiếp tục hợp tác xây dựng khu nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khỏe cho người dân Bến Tre. Ngoài ra, Bến Tre còn có nhu cầu hợp tác với lực lượng bác sĩ của Cuba để phát triển ngành y tế.

Các tỉnh Đồng Nai, Ninh Thuận cũng đều có nhã ý hợp tác với bác sĩ Cuba để mở chuỗi phòng khám và nâng cao chất lượng y tế tuyến tỉnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Cuba, bà Marcia Cobas, hứa hẹn sẽ áp dụng mức phí dịch vụ y tế thấp nhất dành riêng cho Việt Nam. Ở những tỉnh có du lịch phát triển cần thành lập các trung tâm chăm sóc sức khỏe du lịch như trung tâm nha khoa.

Đại diện ITPC cho biết, vào tháng 8-2019, tại TPHCM sẽ có hội thảo đầu tư y tế giữa Cuba và Việt Nam  trong khuôn khổ hội chợ y tế TPHCM.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới