Thứ Tư, 7/06/2023, 21:45
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bác sĩ khám người bệnh thứ 66 trở lên trong ngày sẽ không được chi trả BHYT

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bác sĩ khám người bệnh thứ 66 trở lên trong ngày sẽ không được chi trả BHYT

Hoàng Nhung

(TBKTSG Online) –  Với mỗi bàn khám, bác sĩ chỉ được khám 65 lượt người bệnh/8 giờ, từ người bệnh thứ 66 trở lên sẽ không được bảo hiểm y tế chi trả tiền khám. Quy định này đưa ra nhằm tránh tình trạng khám qua quýt, khám qua loa ở nhiều bệnh viện hiện nay dẫn đến chất lượng khám chữa bệnh cho người dân ngày càng giảm, theo cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Bác sĩ khám người bệnh thứ 66 trở lên trong ngày sẽ không được chi trả BHYT
Bệnh nhân nằm ngoài hành lang là cảnh không hiếm ở các bệnh viện lớn tại TPHCM. Ảnh: Thành Hoa.

Việc các cơ sở y tế khám qua quýt, thu thêm tiền của người bệnh rất nhiều khoản, người bệnh phải bỏ tiền túi chi trả ngày càng cao được Bảo hiểm xã hội Việt Nam nêu lên ngày 4-7 tại hội nghị triển khai thông tư 15/2018-TT-BYT cho các bệnh viện ở khu vực phía Nam ngày.

Theo quy định, phòng lưu người bệnh có diện tích ít nhất 15m2; có ít nhất từ 2 giường lưu trở lên, nếu có từ 3 giường lưu trở lên thì diện tích mỗi giường ít nhất là 5m2.

Ông Lê Văn Phúc, Phó Trưởng ban Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế – Bảo hiểm xã hội Việt Nam, cho biết, lộ trình điều chỉnh giá bảo hiểm y tế (BHYT) hiện nay chưa thực sự chuẩn xác, dẫn đến việc chi phí thanh toán cao hơn so với mức thực tế của dịch vụ y tế.

Cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ siết chặt hơn trong việc quản lý số lượng bàn khám, số lượng giường thực kê… của các bệnh viện hiện nay, với mỗi bàn khám, bác sĩ chỉ được khám 65 lượt người bệnh/8 giờ, từ người bệnh thứ 66 trở lên sẽ không được BHYT chi trả tiền khám. Quy định này đưa ra nhằm tránh tình trạng khám qua quýt, khám qua loa ở nhiều bệnh viện hiện nay dẫn đến chất lượng khám chữa bệnh cho người dân ngày càng giảm.

Bên cạnh đó, thực trạng quá tải, bệnh viện kê thêm giường bệnh không còn lối đi, các giường bệnh kê sát vào nhau, nhiều giường bệnh kê sát vào cửa sổ, bệnh nhân muốn đi vào giường bệnh của mình phải trèo qua giường của người bệnh bên cạnh. Trong khi theo quy định, phòng lưu người bệnh có diện tích ít nhất 15m2; có ít nhất từ 2 giường lưu trở lên, nếu có từ 3 giường lưu trở lên thì diện tích mỗi giường ít nhất là 5m2.

Ông Phúc dẫn chứng, về tình trạng thu thêm dịch vụ y tế đối với người bệnh, như một người quen của ông có người nhà phải nhập viện phẫu thuật vì bị đứt dây chằng chéo, mặc dù đã có BHYT chi trả nhưng phải trả thêm đến 40 triệu đồng, dịch vụ thu thêm đó không biết bao gồm những gì? Một khảo sát tại Bệnh viện Bạch Mai cho thấy, khoa Tiêu hóa của bệnh viện có hai tầng (tầng 3 và 4), nhưng bệnh nhân chuyển từ tầng 4 xuống tầng 3 cũng phải cởi quần áo bệnh nhân ra trả lại…

Nhiều thứ hiện nay không dùng, nhưng các bệnh viện vẫn tính vào tiền giường cho bệnh nhân. Trong khi hầu hết các phòng cấp cứu, hồi sức cấp cứu hiện nay đều dùng điều hòa, thì giá tiền giường vẫn tính thêm cả tiền màn. Theo cơ cấu giá, tất cả các bệnh viện hạng 2 trở lên các phòng đều có điều hòa, nhưng nhiều nơi lại không có, hoặc có điều hòa nhưng người bệnh không được dùng…

Theo đó, BHXH Việt Nam kiến nghị, ngành y tế cần phải có những biện pháp đảm bảo sự công bằng, minh bạch về chi phí khám chữa bệnh. Cơ quan BHXH Việt Nam cũng đã đề nghị BHXH các tỉnh yêu cầu các bệnh viện công khai việc thu BHYT, giá dịch vụ và danh sách những dịch vụ, vật tư, thuốc nằm trong và ngoài danh mục được BHYT chi trả để người dân giám sát.

Ông Phúc cho biết, tình trạng thu thêm dịch vụ y tế với người bệnh ở các bệnh viện hiện nay đáng báo động, đặc biệt ở các bệnh viện phía Bắc, tình trạng thu thêm rất cao. Nếu không cẩn thận sẽ dẫn đến việc chi trả tiền túi của người dân ngày càng tăng cao, dẫn đến không công bằng về chi phí trong việc sử dụng dịch vụ y tế.

Do đó, BHXH Việt Nam đề nghị Bộ Y tế có những chế tài, xử lý đối với những trường hợp thu thêm của người bệnh không hợp lý.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới