Thứ Sáu, 22/09/2023, 11:09
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bài diễn văn của ông Trump tại hội nghị CPAC có gì?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bài diễn văn của ông Trump tại hội nghị CPAC có gì?

Phúc Minh

Bài diễn văn của ông Trump tại hội nghị CPAC có gì?
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị CPAC 2017 ngày 24-2. Ảnh: Getty

(TBKTSG Online) – Ngày 24-2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu trước 10.000 đại biểu tham dự Hội nghị hành động chính trị bảo thủ (CPAC) hàng năm của đảng Cộng hòa ở ngoại ô Washington. Bài diễn văn với những tuyên bố đậm màu sắc dân túy và dân tộc chủ nghĩa đã nhận được sự tán thưởng của những người bảo thủ.

Ông Trump bắt đầu bài diễn văn khá dài bằng việc tấn công vào giới báo chí, rồi chuyển sang chỉ trích những người nhập cư, tự do thương mại, chương trình bảo hiểm y tế Obamacare, viện trợ quốc tế của Mỹ…

Ông Trump tuyên bố “truyền thông không trung thực là kẻ thù của nhân dân”. Ông cho rằng bình luận của ông đã bị báo chí bóp méo. Ông nói: “Tôi không chống lại truyền thông. Tôi chống lại những người dựng chuyện và dựng tin. Họ không nên được phép sử dụng nguồn tin”.

Ông đặt lên ưu tiên hàng đầu là bảo vệ người Mỹ trước khủng bố bằng cách tăng cường an ninh biên giới với mục đích tránh những gì như đã xảy ra tại châu Âu. Ông nói: “Kế hoạch xây bức tường biên giới sẽ hoàn thành sớm hơn”. Ông Trump cũng cam kết sẽ tái thiết quân đội và tiêu diệt khủng bố. “Như một phần cam kết của tôi để khôi phục sự an toàn cho người Mỹ, tôi đã chỉ đạo cơ quan quốc phòng đưa ra kế hoạch để xóa sạch khủng bố IS”.

Ông cũng cho biết: “Chúng ta sẽ rút lại và thay chế chương trình Obamacare”. Ông giải thích Obamacare không mang lại lợi ích cho nhiều người dân Mỹ, chỉ một nhóm hưởng lợi”. Ông sẽ thay thế bằng chương trình khác tốt hơn.

Ông Trump ca ngợi quyết định của ông về việc rút Mỹ khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), đồng thời tuyên bố mở ra kỷ nguyên mới mà Mỹ chỉ đàm phán các thỏa thuận thương mại song phương với từng nước một, theo báo Washington Post.

“Chúng ta sẽ có các thỏa thuận thương mại nhưng sẽ là thỏa thuận với từng nước một và nếu họ cư xử không đúng đắn, chúng ta sẽ cắt thỏa thuận. Nếu họ quay lại, chúng ta sẽ ký một thỏa thuận tốt hơn. Sẽ không còn những thỏa thuận kiểu thảm họa sa lầy như hiện nay” –  ông Trump nói.

Các chuyên gia kinh tế nói quyết định dịch chuyển khỏi các thỏa thuận thương mại đa phương sang các thỏa thuận song phương là thay đổi lịch sử, có thể ảnh hưởng lớn đến người tiêu dùng và các công ty Mỹ. Sự dịch chuyển này có thể cho phép Mỹ đạt được những điều khoản có lợi hơn cho Mỹ như những gì mà ông Trump và các quan chức chính quyền ông lập luận. Tuy nhiên, sự dịch chuyển này cũng có thể dẫn đến quy trình đạt thỏa thuận đầy phức tạp, khiến thương mại toàn cầu giảm tốc – sự thay đổi có thể làm cho thế giới nghèo hơn.

Sau TPP, Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) giữa Mỹ, Mexico và Canada có thể là “nạn nhân” mới của ông Trump. Từ trước khi nhậm chức, ông Trump đã cảnh báo sẽ đàm phán lại thỏa thuận này. Phát biểu ngày 24-2, ông Trump gọi NAFTA là “một trong những thỏa thuận tồi tệ nhất mà bất kỳ nước nào có thể tạo ra đối với phát triển kinh tế. Thỏa thuận này kìm hãm kinh tế, điều mà đất nước chúng ta đang lo ngại”.

Ông Trump kết thúc bài diễn văn bằng việc nhắc lại với những người chủ trương toàn cầu hóa rằng “nước Mỹ là trước hết”. Ông tuyên bố: “Hợp tác toàn cầu không phải là điều xấu, nhưng tôi không phải là tổng thống của thế giới. Tôi là tổng thống Mỹ”.

Theo báo Epochtimes, chính trị và xã hội Mỹ chia làm 2 dòng tư tưởng chính: bảo thủ và tự do. Đảng Cộng hòa có tư tưởng theo hướng bảo thủ, gìn giữ những giá trị truyền thống. Đảng Dân chủ có tư tưởng cấp tiến, tự do. Hội nghị CPAC ra đời từ năm 1974, là cuộc biểu dương lực lượng của phe bảo thủ.


 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới