Thứ Tư, 26/01/2022, 16:46
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bàn biện pháp đẩy nhanh tiến độ dự án ODA tại TPHCM

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bàn biện pháp đẩy nhanh tiến độ dự án ODA tại TPHCM

Kinh Luân

Bàn biện pháp đẩy nhanh tiến độ dự án ODA tại TPHCM
Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân (phải) cam kết với bà Victoria Kwakwa, Giám đốc quốc gia của WB tại Việt Nam, sẽ hoàn tất bốn cây cầu ở TPHCM trước 30-4-2014 – Ảnh: Kinh Luân

(TBKTSG Online) – Đánh giá tiến độ thực hiện các dự án để từ đó tìm ra những biện pháp thích hợp đẩy nhanh công việc là mục tiêu của hội nghị phối hợp công tác lần 1 về các dự án tại TPHCM do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ diễn ra chiều nay (26-11) tại trụ sở UBND TPHCM.

Dưới sự đồng chủ trì của Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân và bà Victoria Kwakwa, Giám đốc quốc gia của WB tại Việt Nam, hội nghị này diễn ra trong bối cảnh các dự án sử dụng nguồn vốn vay từ WB đang phải chạy đua với kỳ hạn đã định. Một khó khăn khác mà thành phố sẽ phải đối diện là ưu đãi vốn ODA giảm dần vì Việt Nam đã được công nhận là quốc gia có thu nhập trung bình. Khi đó, cũng như các nhà tài trợ khác, WB vẫn có thể cấp vốn cho Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng, nhưng với những mức lãi suất ít ưu đãi hơn.

Tại hội nghị, Sở Giao thông Vận tải TPHCM và các ban quản lý dự án trình bày quá trình thực hiện từng hạng mục, những khó khăn phát sinh của các dự án, bao gồm dự án cải tạo môi trường kênh Tân Hóa – Lò Gốm, dự án giao thông xanh liên quan đến việc hình thành 6 tuyến xe buýt nhanh (Bus Rapid Transit).

Đối với dự án xe buýt, hai bên sẽ tập trung thực hiện trước tuyến số 1 chạy dọc đại lộ Võ Văn Kiệt, nối liền khu đô thị mới Thủ Thiêm với Bến xe miền Tây (mới). Dự án này đang đợi WB chấp thuận cho mở thêm một nhánh, nhằm nối trục đường này với hai khu dân cư tương lai là Ba Son và Thanh Đa.

Tại hội nghị, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải, ông Dương Hồng Thanh đã trình bày về nhu cầu vốn để phát triển hạ tầng giao thông, cũng như những phương thức huy động vốn, trong đó có nguồn vay từ WB.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch Đầu tư TPHCM, hiện thành phố đang thực hiện 23 dự án với tổng giá trị tài trợ ODA là hơn 93.000 tỉ đồng, trong đó có bốn dự án của WB với gần 5.000 tỉ đồng (tương đương 310,78 triệu đô la Mỹ). Bốn dự án này liên quan đến nâng cấp đô thị, giảm thất thoát nước, cạnh tranh trong ngành chăn nuôi – an toàn thực phẩm và hỗ trợ kỹ thuật cho việc chuẩn bị giai đoạn 2 dự án vệ sinh môi trường thành phố.

Bên cạnh đó, WB cũng đang xem xét tài trợ cho dự án chống ngập lưu vực kênh Tham Lương – Bến Cát – rạch Nước Lên và giai đoạn 2 dự án vệ sinh môi trường thành phố.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới