Chủ Nhật, 23/01/2022, 04:31
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bán Big C Thái Lan, Central Group dồn sức cho Big C Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bán Big C Thái Lan, Central Group dồn sức cho Big C Việt Nam

Quốc Hùng

Bán Big C Thái Lan, Central Group dồn sức cho Big C Việt Nam
Báo chí nước ngoài thông tin rằng Central Group sẽ bán cổ phần của mình trong Big C Thái Lan để "dồn sức" trong thương vụ mua lại chuỗi Big C ở Việt Nam. Ảnh minh họa: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Tập đoàn Central Group (Thái Lan) đã đồng ý bán cổ phần của mình tại chuỗi siêu thị Big C Thái Lan cho đối thủ đồng hương là tập đoàn TCC nhằm dồn sức cho việc hoàn tất thương vụ thâu tóm chuỗi Big C tại Việt Nam, theo báo chí nước ngoài.

Bangkok Post dẫn một nguồn tin đáng tin cậy của Central Group rằng tập đoàn bán lẻ lớn nhất Thái Lan đã chấp nhận việc chào mua 25% cổ phần của mình tại Big C Thái Lan của đối thủ TCC.

Thương vụ này dự kiến sẽ giúp tập đoàn của tỉ phú Tos Chirathivat thu về ít nhất 50 tỉ baht (khoảng 1,4 tỉ đô la Mỹ). Bangkok Post cho rằng động thái bất ngờ này là để giúp tăng nguồn vốn cho Central Group để mua lại khối tài sản Big C ở Việt Nam.

Trước đó, vào cuối tháng 4-2016, Central Group và Tập đoàn Nguyễn Kim đã chính thức công bố họ đã cùng mua lại chuỗi Big C Việt Nam gồm 33 siêu thị, 10 cửa hàng và trang bán hàng điện tử Cdiscounts với tổng cộng hơn 9.000 nhân viên, với tổng giá trị giao dịch là 920 triệu euro (khoảng 1,05 tỉ đô la Mỹ).

Hồi tháng 2 năm nay, TCC Group do tỉ phú Charoen Sirivadhanabhakd từng giành chiến thắng trước Central Group trong cuộc đua thâu tóm số cổ phần đa số của tập đoàn Casino (Pháp) ở Big C Thái Lan với giá 3,1 tỉ euro (khoảng 3,53 tỉ đô la Mỹ) dù Central Group đang sở hữu khoảng một phần tư của Big C Thái Lan. Tập đoàn TCC cũng tham gia đấu giá mua lại chuỗi bán lẻ Big C Việt Nam nhưng không thành công.

Ngay sau khi TCC Group nắm cổ phần chi phối của chuỗi Big C Thái Lan, ông Tos Chirathivat, Giám đốc điều hành của Central Group, khẳng định ông không có kế hoạch bán cổ phần Big C vì tập đoàn của ông là người đồng sáng lập Big C ở Thái Lan cách đây 23 năm.

Big C hiện là một nhà bán lẻ thực phẩm và bất động sản thương mại hàng đầu ở Thái Lan, điều hành một mạng lưới rộng lớn với hơn 700 điểm kinh doanh, trong đó có 125 đại siêu thị, với kim ngạch 3,4 tỉ euro trong năm 2015.

Tập đoàn bán lẻ của Pháp đã hoàn tất bán 58,6% cổ phần của mình tại Big C Supercenter PLC cho Tập đoàn TCC của Thái Lan thuộc sở hữu của tỉ phú Charoen Sirivadhanabhakdi. Và giờ đây, cổ phần của Central Group cũng sắp vào tay TCC, đơn vị trước đó cũng thâu tóm chuỗi phân phối Cash & Carry ở Việt Nam của tập đoàn Metro (Đức).

Rõ ràng điều này cho thấy Central Group đang "hy sinh" chuỗi siêu thị mình cùng khai sinh lâu năm ở quê nhà để tấn công vào thị trường bán lẻ Việt Nam, một thị trường đang được đánh giá là rất tiềm năng do hiện vẫn chủ yếu là kênh bán hàng truyền thống. 

Central Group là tập đoàn của gia đình tỷ phú Chirathivat. Doanh nghiệp này rất nổi tiếng tại Thái Lan và đang mở rộng tại Việt Nam, Malaysia, Indonesia cùng một số nước Đông Nam Á khác. Tài sản của Central Group bao gồm nhiều trung tâm thương mại, chuỗi cửa hàng quốc gia, có giá trị gần 10 tỉ đô la Mỹ.

Central Group Việt Nam vừa được bổ sung vào Central Group. Được thành lập vào tháng 7-2011 tại Việt Nam, hoạt động doanh nghiệp của Central Group Việt Nam bao gồm nhiều ngành thuộc lĩnh vực bán lẻ khác nhau như điện máy, thể thao, thời trang, trung tâm thương mại, nhà hàng – khách sạn, thương mại điện tử và siêu thị.

Tính đến tháng 2-2016, Central Group Việt Nam đã có hơn 6.600 nhân viên. Hiện có 100 trung tâm thuộc tập đoàn hoạt động trên khắp cả nước, bao gồm 4 trung tâm thương mại; 27 cửa hàng thể thao; 30 cửa hàng thời trang; 1 khách sạn; 21 cửa hàng điện máy; 1 doanh nghiệp thương mại điện tử, 1 nhà phân phối hàng tiêu dùng nhanh và 13 siêu thị.

Năm mảng hoạt động chính của Central Group Việt Nam gồm có: Thời trang (Fashion Group), Điện máy Nguyễn Kim, Thương mại điện tử Nguyễn Kim, siêu thị Lan Chi và tập đoàn quản lý khách sạn nghỉ dưỡng Centara.

Mời đọc thêm:

>>> Chuỗi siêu thị Big C ở Thái Lan đã vào tay TCC

>>> Nguyễn Kim cùng tham gia mua Big C Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới