Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Bàn chuyện tự do của trái dừa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bàn chuyện tự do của trái dừa

Xuất khẩu dừa nguyên liệu cũng thu lợi nhuận không nhỏ mà không phải tốn công hay đầu tư gì nhiều.

Hiện nay, các doanh nghiệp chế biến dừa ở Bến Tre đang kêu trời vì giá dừa nguyên liệu quá cao. Một quả dừa trên 1 ki lô gam bán giá 5.000 đồng, tăng 1,7 lần so với năm 2007. Một trong những nguyên nhân làm cho giá dừa tăng là do xuất khẩu dừa nguyên liệu.

Trong 6 tháng đầu năm, Bến Tre đã xuất khẩu trên 44,6 triệu quả dừa, dù mới bằng 93,7% so với cùng kỳ nhưng đã chiếm trên 55,8% kế hoạch năm. Với đà này, năm 2008, Bến Tre sẽ xuất khẩu trên 80 triệu trái dừa, chiếm 27% sản lượng dừa của tỉnh.

Bức xúc trước hiện tượng hàng chục triệu trái dừa “trôi“ ra nước ngoài, bà Dương Ngọc Duyên, Giám đốc Sở Công Thương Bến Tre, đã có ý kiến với lãnh đạo tỉnh xem xét hạn chế xuất khẩu dừa nguyên liệu, vì giá dừa tăng cao đang gây khó khăn cho các nhà máy chế biến dừa. Tuy nhiên, ý kiến của bà Giám đốc Sở Công Thương không được Thường trực Tỉnh ủy đồng tình.

Ông Trần Văn Cồn, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Bến Tre cho rằng, trong nền kinh tế thị trường, lãnh đạo tỉnh không thể dùng biện pháp hành chính “ngăn sông cấm chợ“ hạn chế xuất khẩu dừa. Điều quan trọng là các doanh nghiệp chế biến dừa phải tổ chức lại sản xuất, hạ giá thành sản phẩm để tăng sức cạnh tranh mua dừa nguyên liệu với các doanh nghiệp khác.

Đáng chú ý là ý kiến của ông Huỳnh Văn Be, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre: “Nên xem lại ai xuất khẩu dừa nhiều nhất? Chính các doanh nghiệp nhà nước vừa chế biến dừa lại vừa xuất khẩu dừa nguyên liệu. Cụ thể là Công ty cổ phần XNK Bến Tre …”.

Qua tìm hiểu được biết, Công ty này hiện đang quản lý ba nhà máy chế biến cơm dừa nạo sấy, trong đó có nhà máy liên doanh với Sri Lanka, công suất 50 – 60 tấn thành phẩm/ngày, lớn nhất tỉnh, nhưng cũng là doanh nghiệp xuất khẩu dừa nhiều nhất nhì trong tỉnh. Xuất khẩu dừa nguyên liệu cũng thu lợi nhuận không nhỏ mà không phải tốn công hay đầu tư gì nhiều.

Ông Be cho rằng trong lúc này vẫn duy trì xuất khẩu dừa nguyên liệu bên cạnh gia tăng chế biến, làm ra nhiều sản phẩm mới từ dừa, tăng giá trị của trái dừa, đem lại lợi nhuận cao cho hàng chục ngàn hộ trồng dừa, để bà con gắn bó với cây dừa (có thời kỳ nông dân ồ ạt đốn bỏ dừa, vì lúc đó, giá dừa chỉ có 200 – 500 đồng/ trái).

Theo ông, nếu ưu tiên cho các doanh nghiệp được “một mình một chợ“ thu mua dừa thì chưa chắc giá dừa sẽ tăng. Ông nhấn mạnh, các doanh nghiệp vì quyền lợi cục bộ sẽ không tăng giá mua dừa có lợi cho nông dân, thay vào đó là sự chèn ép giá của thương lái, vì doanh nghiệp không thể trực tiếp mua dừa mà thông qua các thương lái, cơ sở mua bán dừa ở địa phương. Vì vậy, hãy để trái dừa được tự do lưu thông.

TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới