Thứ Hai, 8/08/2022, 04:46
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bán cổ phần theo lô ở Vinamotor: chờ quy chế riêng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bán cổ phần theo lô ở Vinamotor: chờ quy chế riêng

Lan Nhi

Bán cổ phần theo lô ở Vinamotor: chờ quy chế riêng
Một sản phẩm của Vinamotor. Tổng công ty này hiện đang chờ quy chế đấu giá cổ phần theo lô để bán 97% số cổ phần nhà nước tại đây – Ảnh: Vinamotor

(TBKTSG Online) – Tổng công ty công nghiệp ô tô Việt Nam (Vinamotor) đã nộp hồ sơ lên Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) xin cấp phép chào bán cổ phần theo lô nhằm thoái toàn bộ vốn nhà nước tại doanh nghiệp này. Sau khi UBCKNN và Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) xây dựng và công bố quy chế đấu giá riêng cho Vinamotor, 97% cổ phần nhà nước còn lại tại doanh nghiệp này sẽ được bán ra.

Kể từ khi Chính phủ có quyết định số 41/2015 về việc bán cổ phần theo lô tại các doanh nghiệp, Vinamotor là một trong những doanh nghiệp đầu tiên thực hiện bán cổ phần nhà nước còn lại theo cơ chế này.

Hiện nay, tỉ lệ vốn nhà nước còn lại tại Vinamotor còn khoảng 97%, sau cuộc đấu giá lần đầu tiên hồi tháng 3-2014. Tổng số cổ phần chào bán hiện nay là 85,581 triệu cổ phần, với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần nhưng được chào bán với giá khởi điểm là 14.612 đồng/cổ phần, tương đương với tổng giá trị chào bán là 1.250 tỉ đồng.

Giá khởi điểm này được thẩm định và phê duyệt trên cơ sở các phân tích về thị trường chứng khoán, giá trị thực tế và tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp tính đến tháng 10-2015 (thời điểm phê duyệt giá bán).

Tiêu chí để chọn nhà đầu tư mua hết số cổ phần theo lô này phải là doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực ô tô, sản xuất, xuất nhập khẩu, mua bán ô tô và ngành nghề liên quan đến ô tô. Mặt khác, nhà đầu tư đăng ký phải có vốn chủ sở hữu tối thiểu 926 tỉ đồng (tại thời điểm 30-6-2015), không lỗ lũy kế…

Vinamotor đã nộp hồ sơ xin cấp phép bán đấu giá lên UBCKNN và chờ nơi này ra Quy chế đấu giá rồi HNX tiến hành công bố rộng rãi đến các nhà đầu tư. UBCKNN và HNX sẽ phê duyệt các hồ sơ của nhà đầu tư đề nghị mua, nếu đáp ứng đủ điều kiện sẽ tham gia đấu giá. Dự kiến cuộc đấu giá này sẽ tiến hành vào đầu năm 2016.

Ngày 19-11 vừa qua, Ủy ban chứng khoán Nhà nước đã ký quyết định 999 ban hành Quy chế mẫu bán đấu giá cổ phần theo lô tại Sở Giao dịch chứng khoán để Vinamotor và các doanh nghiệp khác thực hiện.

Mời xem thêm:

Bộ GTVT “ra giá” Vinamotor: 1.250 tỉ đồng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới