Thứ Năm, 8/06/2023, 23:57
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ban kiểm soát lên tiếng trước mâu thuẫn tại Coteccons

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ban kiểm soát lên tiếng trước mâu thuẫn tại Coteccons

Dũng Nguyễn

(TBKTSG Online) – Những mâu thuẫn tại công ty xây dựng hàng đầu Việt Nam tiếp tục được đẩy lên cao trào với nhiều bên tham gia. Tới lượt Ban kiểm soát tố lãnh đạo Coteccons ‘vô hiệu hóa’ hoạt động của ban này trong thời gian qua.

Thế 'cưỡi lưng hổ' của Coteccons trước kỳ đại hội

Thêm cổ đông ngoại lên tiếng về cuộc chiến 'vương quyền' ở Coteccons

Coteccons phản pháo những cáo buộc của Kusto

Kusto: 'Chúng tôi không có ý định thâu tóm Coteccons’

Ban kiểm soát lên tiếng trước mâu thuẫn tại Coteccons
Ông Nguyễn Sỹ Công, Tổng giám đốc Coteccons trình bày trước đại hội cổ đông thường niên vào năm ngoái. Ảnh: CTD.

Thông tin trên thị trường mới đây lại rộ lên chuyện ông Luis Fernando Garcia Agraz, Trưởng Ban kiểm soát Coteccons, đã làm đơn kiến nghị gửi lên Ủy ban chứng khoán nhà nước, Sở giao dịch chứng khoán TPHCM vào ngày 5-6. Nội dung đơn tố cáo các hành động trái luật của ban lãnh đạo Coteccons, đề nghị tiến hành công bố thông tin sai phạm theo quy định.

Theo đó, Trưởng Ban kiểm soát Coteccons cho rằng một số văn bản của Ban kiểm soát (BKS) đã bị HĐQT chỉnh sửa, cắt bỏ, thậm chí đi ngược với báo cáo gốc.

Chẳng hạn như báo cáo quản trị công ty, phần của BKS vào ngày 22-1-2020, đã bị chỉnh sửa, cắt bỏ trong báo cáo HĐQT công bố vào ngày 30-1-2020. Hay báo cáo của BKS gửi ngày 5-5-2020 trong báo cáo thường niên, cũng đã bị chỉnh sửa, hoàn toàn khác với văn bản gốc do BKS soạn thảo.

Theo báo cáo thường niên công bố vào cuối tháng 5 vừa qua, Ban kiểm soát trong năm 2019 đã thực hiện 6 cuộc họp với đầy đủ thành viên. Trong đó có 3 cuộc họp (vào các ngày 28-8, ngày 3-9 và ngày 30-11-2019), có nội dung thảo luận các văn bản gửi từ nhóm cổ đông lớn của Coteccons. Tuy nhiên, trong báo cáo không nhắc đến nội dung kết luận của các cuộc họp này.

Ngoài ra, theo đại diện BKS thì ban lãnh đạo Coteccons còn có động thái cản trở hoạt động của ban này. Chẳng hạn như các quyết định điều chuyển, luân chuyển nhân sự của ban kiểm toán nội bộ (trực thuộc BKS) vào ngày 11-3-2020. Hay không công nhận vai trò của 2 thành viên BKS là ông Luis Fernando Garcia Agraz và ông Đặng Hoài Nam vào ngày 18-3-2020.

TBKTSG Online đang liên hệ với một thành viên BKS để xác minh lại những thông tin nói trên. Tuy nhiên, những nội dung tố cáo mà BKS nhắc đến cũng tương tự như những vấn đề mà cổ đông lớn Kusto đã đề cập tới trong thông cáo trước đây, trong đó cũng có việc tố cáo ban lãnh đạo Coteccons đã “vô hiệu hóa” Ban kiểm soát.

Kusto cho rằng Ban kiểm soát đã nhiều lần yêu cầu HĐQT và Ban Giám đốc chấp thuận cho Ban kiểm soát thực hiện kế hoạch kiểm tra nội bộ cho năm 2020, nhưng không được chấp thuận. HĐQT và Ban giám đốc cũng không tạo điều kiện phù hợp để cho Ban kiểm soát hiện tại thực hiện kế hoạch kiểm toán, dù đây là việc bình thường của công ty đại chúng. Ngoài ra, ban lãnh đạo còn né tránh việc công bố toàn bộ báo cáo của Ban kiểm soát.

Về vấn đề BKS, trong thông cáo lần 2 của mình, Coteccons cũng có phản hồi rằng ngày 5-3, công ty đã nhận được công văn số 281 của Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM, về việc “Coteccons không có trưởng Ban Kiểm soát là kế toán viên, kiểm soát viên chuyên nghiệp theo quy định tại khoản 4, điều 20, nghị định 71/2017 của Chính phủ”.

Điều này đồng nghĩa với việc ông Luis Fernando Garcia Agraz và ông Đặng Hoài Nam không có tư cách là thành viên Ban kiểm soát vì không đáp ứng được các tiêu chí theo Nghị định 71, theo phía Coteccons lý giải. Còn phía Kusto thì cho rằng việc bãi nhiệm thành viên Ban kiểm soát thì phải thông qua Đại hội cổ đông.

“HĐQT đang tích cực làm việc với cổ đông lớn để bầu thay thế thành viên Ban kiểm soát tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2020 nhằm đảm bảo Coteccons tuân thủ đúng quy tắc quản trị của doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán. Vì vậy, những cáo buộc về việc Công ty vô hiệu hoá hoạt động của BKS là hoàn toàn không đúng sự thật”, thông cáo của Coteccons lần 2 có đoạn.

Trên thực tế, Trưởng Ban kiếm soát, ông Luis Fernando Garcia Agraz là người của cổ đông Kusto. Còn ông Đặng Hoài Nam có thâm niên làm việc hơn 20 năm tại Coteccons, đi từ cấp bậc nhân viên đến quản lý. Ông Nam còn kiêm chức danh Trưởng ban Kiểm toán nội bộ. Cuối tháng 5, theo thông báo giao dịch cổ đông nội bộ, ông Nam cũng đã bán 50.000 cổ phiếu CTD của Coteccons, trong tổng số 89.648 cổ phiếu.

"Hiện nay tôi vẫn đang đảm nhiệm vị trí Ban kiểm soát kiêm Trưởng ban Kiểm toán nội bộ công ty. Thẩm quyền bầu, miễn nhiệm hoặc bãi nhiệm thành viên Ban kiểm soát là của Đại hội đồng cổ đông. Hiện nay chưa có quyết định miễn nhiệm bất kỳ thành viên nào, nên các thành viên Ban kiểm soát (nhiệm kỳ 2017-2022) sẽ vẫn hoạt động bình thường theo quy định của Điều lệ và Quy chế Ban kiểm soát công ty", ông Nam nói với TBKTSG Online.

Trong biên bản họp Ban kiểm soát ngày 29-5-2020 (được cho là văn bản gốc mà TBKTSG Online có được), chỉ có ông Luis Fernando Garcia Agraz và ông Đặng Hoài Nam là ký xác nhận nội dung, còn ông Nguyễn Minh Nhật, thành viên còn lại, từ chối ký vào biên bản họp.

Liên quan đến cuộc chiến “vương quyền” ở công ty xây dựng được đánh giá thuộc nhóm hàng đầu tại Việt Nam, mới đây có quỹ đầu tư lâu năm tại Việt Nam, PXP Vietnam Emerging Equity Fund, bày tỏ sự ủng hộ Kustocem và The8th về vấn đề quản trị doanh nghiệp và xung đột lợi ích tại Coteccons. Nhóm cổ đông này yêu cầu phải có kiểm toán đặc biệt và yêu cầu lãnh đạo hiện tại của Coteccons, bao gồm ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch HĐQT, và ông Nguyễn Sỹ Công, Tổng giám đốc, phải từ chức.

Ở phía ngược lại, Coteccons cho rằng nhóm cổ đông này tận dụng ưu thế về tỷ lệ sở hữu vượt trội, đã đi ngược lại những thỏa thuận ban đầu khi góp vốn vào năm 2012. HĐQT cũng đã họp và có công văn giải thích chi tiết cho nhóm cổ đông này, nội dung bác bỏ yêu cầu vô lý, lập luận vô căn cứ và không có cơ sở pháp lý.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới