Thứ Hai, 5/12/2022, 04:21
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo



Bán ngay 9% vốn nhà nước tại Vinamilk

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bán ngay 9% vốn nhà nước tại Vinamilk

Hồng Phúc

Bán ngay 9% vốn nhà nước tại Vinamilk
Chủ tịch Hội đồng thành viên SCIC, ông Nguyễn Đức Chi. Ảnh: SCIC

(TBKTSG Online) – Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đang xúc tiến việc bán 9% vốn của nhà nước tại Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) và quyết tâm kết thúc giao dịch trong năm nay, ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Hội đồng thành viên SCIC, nói trong cuộc gặp gỡ tại Hà Nội chiều nay 23-9 với các phóng viên.

Khối lượng 9% là đủ lớn với Vinamilk và đủ hấp dẫn nhà đầu tư. Số cổ phần này sẽ được chia thành một hay hai lô tùy thuộc sự thỏa thuận với người mua và với mục tiêu đạt mức giá cao nhất thu về cho nhà nước, ông Chi cho biết.

“Chúng tôi đang cân nhắc và sẽ bàn thêm với tư vấn xem xét việc bán số cổ phần này theo lô, chọn lô chào giá cạnh tranh và giá sẽ được thỏa thuận ngoài sàn để kỳ vọng nhà nước sẽ đạt được giá bán cao hơn giá cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán tập trung”, ông Chi nói.

“Sau khi bán 9%, chúng tôi sẽ tổng kết lại và rút kinh nghiệm rồi tính toán và báo cáo cấp có thẩm quyền phương án bán tiếp cổ phần nhà nước tại công ty”, ông Chi nói tiếp, “Không loại trừ số cổ phần sẽ chia thành một hay hai lô được bán tùy thuộc vào kết quả chào mua của nhà đầu tư. SCIC sẽ tổ chức giới thiệu (roadshow) cho đợt chào bán cả ở trong nước và quốc tế”.

Đặc biệt, đợt chào bán không có lựa chọn nhà đầu tư chiến lược mà là thực hiện chào bán công khai với tất cả nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tất cả các nhà đầu tư có đủ năng lực tài chính, không phân biệt, giới hạn nhà đầu tư tổ chức hay tư nhân, trong hay ngoài nước đều có thể tham gia đợt chào bán.

“Tôi nghĩ nhà đầu tư cá nhân nếu có hàng tỉ đô la Mỹ cũng có thể tham gia đợt chào bán. Chúng tôi kỳ vọng sẽ bán được giá cao nhất có thể dựa trên hình thức thỏa thuận ngoài sàn. Giá sàn khởi điểm được xác định chắc chắn không thấp hơn giá thị trường tại thời điểm giao dịch, còn giá đạt được càng cao càng tốt. Ban điều hành Vinamilk sẽ phối hợp tham gia việc bán vốn này”, ông Chi nói.

Tiền bán vốn thu về sẽ thực hiện theo đúng quy định về quản lý tài chính nhà nước. Nghị quyết của Quốc hội năm nay trong dự toán ngân sách đã có cân đối 30.000 tỉ đồng từ tiền bán vốn nhà nước và tiền này sẽ dành cho đầu tư phát triển với các dự án lớn của nhà nước như Bệnh viện Bạch Mai 2, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Việt Đức…

Theo ông, Vinamilk là thương hiệu lớn và giá trị rất cao. Giá trị thực của Vinamilk chưa đến 1 tỉ đô la Mỹ nhưng thị giá hiện đạt hơn 9 tỉ đô la Mỹ. Chính phủ đã rất trăn trở và suy nghĩ và sẽ có chính sách khác nữa để giữ vững giá trị thương hiệu Vinamilk sau khi Nhà nước thoái vốn khỏi thương hiệu lớn này.

Trong tháng 9 này tổng công ty sẽ chọn ra nhà tư vấn chứng khoán và tư vấn luật cho đợt chào bán, dự kiến có thể là một nhà tư vấn hoặc liên danh một trong nước một ngoài nước. Hiện các đơn vị đang được xem xét lựa chọn tư vấn cho đợt chào bán gồm: Credit Suisse, JP Morgan, HSBC, Morgan Stanley, Nomura, ba công ty chứng khoán trong nước gồm Bản Việt, HSC và SSI. Hiện SCIC chưa có quyết định cuối cùng về nhà tư vấn nhưng sẽ chọn nhà tư vấn có chất lượng tốt nhất và chi phí thấp nhất.

Trả lời các nhà báo, ông Chi cho biết, với 9 công ty lớn còn lại nằm trong kế hoạch thoái vốn của nhà nước đã dự kiến từ đầu năm, SCIC cũng đang xây dựng lộ trình báo cáo các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

“SCIC có thể tiến hành ngay (việc bán vốn nhà nước) tại một vài doanh nghiệp trong 9 công ty trên trong nửa đầu năm 2017. Việc này sẽ được đưa vào kế hoạch kinh doanh của SCIC trong năm 2017 để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt”, ông Chi nói.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, “dù trên tinh thần nếu kịp sẽ làm ngay song cũng nên tính toán theo trật tự chứ nếu đưa ra một lúc thì thị trường cũng ngộp”.

Xem thêm:

MPI: Nhà nước sẽ thoái vốn khỏi Vinamilk

Chính phủ thoái vốn khỏi Vinamilk: Chưa vội mừng

“Quan tâm sâu sắc” của SCIC ở Vinamilk

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới