Thứ Sáu, 29/09/2023, 10:06
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bằng lái xe mới chưa thể sử dụng ở nước ngoài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bằng lái xe mới chưa thể sử dụng ở nước ngoài

Anh Quân

Ông Nguyễn Văn Quyền – Ảnh: Anh Tuấn

(TBKTSG Online) – Từ ngày 1-1, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã thực hiện việc cấp, đổi và làm giấy phép lái xe mới theo tiêu chuẩn ASEAN. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã phỏng vấn nhanh ông Nguyễn Văn Quyền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam nhằm ghi nhận thông tin về việc sử dụng bằng lái xe mới này.

TBKTSG Online: Thưa ông, giấy phép lái xe mới được Tổng cục Đường bộ Việt Nam cấp từ 1-1-2011 có những điểm khác biệt gì so với giấy phép lái xe cũ?

– Ông Nguyễn Văn Quyền: Giấy phép lái xe mới mà Tổng cục Đường bộ vừa cho triển khai ngày 1-1-2011 sẽ có nhiều tính năng nổi trội so với giấy phép lái xe cũ đã cấp trước đó. Thứ nhất, kích thước nhỏ gọn hơn, tương đương với thẻ ATM và được làm theo đúng tiêu chuẩn của các loại thẻ thông dụng hiện nay trong khối ASEAN và trên thế giới.

Thứ hai, phôi của bằng lái xe mới được làm bằng nhựa tổng hợp đảm bảo độ bền cao, với tính năng chống nước và chịu được nhiệt độ 200 độ C. Đồng thời, có lớp màng bao phủ bảo đảm an toàn và có ký hiệu bảo mật chống làm giả. Ngoài ra, những thông tin ghi trên bằng lái xe được in bằng hai ngôn ngữ là tiếng Anh và tiếng Việt. Cùng với đó là ảnh của người được cấp sẽ được in trực tiếp vào bằng lái.

Giấy phép lái xe mới được quản lý bằng công nghệ thông tin nên người sống ở địa phương này khi làm việc ở địa phương khác cũng có thể đổi được giấy phép lái xe đã hết hạn tại nơi mình làm việc. Đây là điểm mới trong việc sát hạch và cấp giấy phép lái xe.

Giấy phép lái xe này được làm theo tiêu chuẩn ASEAN, vậy khi công dân Việt Nam ra nước ngoài có sử dụng được giấy phép lái xe này không? Nếu có thì sẽ được sử dụng ở bao nhiêu nước, thưa ông?

– Hiện nay, giấy phép này chưa thể sử dụng được ở nước ngoài bởi một số quy định ở các nước khác với ở nước ta. Riêng đối với các nước trong khối ASEAN thì chỉ trong trường hợp Việt Nam có tuyến liên vận quốc tế bằng đường bộ với một quốc gia khác và cơ quan chức năng cả hai bên cho phép thì giấy phép lái xe mới cấp này mới được sử dụng ở quốc gia đó. Việc in cả hai ngôn ngữ là tiếng Anh và tiếng Việt trên bằng nhằm giúp cho việc sử dụng bằng lái xe của người nước ngoài sống tại Việt Nam được thuận tiện hơn.

Vậy việc thực hiện đổi, cấp giấy phép lái xe mới sẽ được thực hiện như thế nào?

– Hiện tại, Bộ Giao thông Vận tải giao cho Tổng cục Đường bộ Việt Nam cấp đổi theo lộ trình chứ không đổi cùng một lúc. Đối với những trường hợp như bị hư hỏng, bị mất sẽ được cấp theo mẫu mới. Còn giấy phép lái xe cũ vẫn có giá trị sử dụng. Tất nhiên, những người có nhu cầu đổi sang giấy phép mới đều có thể đổi được.

Đối với ô tô chúng tôi sẽ thực hiện đổi theo kỳ hạn, những giấy phép hết hạn sẽ được đổi sang mẫu mới. Còn với xe máy thì chúng tôi đang tính toán nghiên cứu phương án đổi cho hợp lý.

Xin cảm ơn ông!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới