Thứ Ba, 6/06/2023, 13:32
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bangkok rực lửa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bangkok rực lửa

Huỳnh Hoa

Một đám khói dày bao phủ trung tâm Bangkok do các công trình bị đốt cháy. Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) – Trung tâm thủ đô Bangkok chiều nay thứ Tư 19-5 đã biến thành một chiến trường rực lửa khi quân đội mở cuộc tấn công vào phe biểu tình Áo Đỏ, khiến những người biểu tình phẫn nộ, ném lựu đạn và đốt cháy nhiều nơi trong thành phố.

Sử dụng đạn thật, quân đội đã giải tán hàng ngàn người biểu tình chống chính phủ cố thủ trong một khu mua sắm hàng đầu của thủ đô nhiều tuần qua. Bốn người biểu tình và một phóng viên ảnh người Ý bị giết, khoảng 60 người bị thương trong cuộc tấn công.

Bạo động lan rộng

Những kẻ nổi loạn đã phóng hỏa đốt cháy Sở Giao dịch Chứng khoán, một số ngân hàng, trụ sở của Cơ quan Điện lực thủ đô, Trung tâm thương mại cao cấp Central World và một cụm rạp chiếu phim. Những đám khói dày trôi lơ lửng trên bầu trời thành phố 10 triệu dân này.

Chính phủ Thái đã tuyên bố lệnh giới nghiêm ban đêm ở Bangkok. Một thông báo do Thủ tướng Abhisit Vejjajiva ký được phát trên truyền hình nói rằng tại thủ đô không ai được phép ra khỏi nhà từ 8 giờ tối nay 19-5 đến 6 giờ sáng mai nếu không có sự cho phép của chính quyền.

Người biểu tình trút cơn giận dữ vào ngọn lửa. Ảnh AP

Những người biểu tình cũng hướng cơn giận dữ của họ về các phương tiện truyền thông địa phương mà họ cáo buộc là đã đưa tin bài ủng hộ chính phủ. Họ đã tấn công văn phòng của kênh truyền hình Channel 3 của nhà nước, đốt cháy xe cộ bên ngoài và đâm thủng đường ống cấp nước khiến cho công trình bị ngập. Vài giờ sau tòa nhà văn phòng Channel 3 bị đốt cháy, giám đốc đài được di tản bằng máy bay trực thăng, các nhân viên khác trốn thoát bằng đường bộ.

Tờ nhật báo bằng tiếng Anh Bangkok Post cũng đã sơ tán nhân viên của mình sau khi bị phe Áo Đỏ đe dọa. Một tòa nhà văn phòng lớn trên cùng đường phố với trụ sở Bangkok Post bị đốt cháy.

Tình trạng bất ổn cũng lan tới miền nông thôn Đông Bắc của đất nước, nơi mà phe Áo Đỏ có sự hậu thuẫn mạnh mẽ.

Báo chí địa phương cho biết người biểu tình đã đốt các cơ quan nhà nước ở thành phố Udon Thani và phá hoại một hội trường thành phố ở Khon Kaen. Thị trưởng thành phố Udon Thani đã yêu cầu quân đội can thiệp. Hình ảnh trên truyền hình cũng cho thấy quân đội rút lui sau khi bị các đám đông tấn công ở tỉnh Ubon Ratchathani.

Đưa người chết ra khỏi vùng chiến sự. Ảnh AP

Kết cục hỗn loạn của vụ biểu tình phản đối của phe Áo Đỏ tại Bangkok là một cú đấm mạnh vào nền kinh tế và công nghiệp du lịch Thái Lan. Phe Áo Đỏ yêu cầu phế truất chính phủ của ông Abhisit, giải thể Quốc hội và tổ chức cuộc bầu cử mới.

Một số nhà báo chết và bị thương

Cuộc trấn áp cuối cùng bắt đầu từ sáng sớm hôm nay thứ Tư, hàng trăm binh lính vũ trang cầm súng M-16 tụ tập tại dinh lũy của phe Áo Đỏ trên phố Rajprasong, nơi các trung tâm mua sắm cao cấp và khách sạn đã đóng cửa vì cuộc biểu tình kéo dài.

Xe bọc thép đâm qua hàng rào chắn dựng bằng lốp xe và cọc tre, sau đó binh lính tiến dần về khu trung tâm của những người biểu tình, nổ súng và bị người biểu tình bắn trả.

Đạn bay vèo vèo trên đầu và một số lựu đạn phát nổ gần những người lính, buộc họ phải tạm thời rút lui trước khi mở đợt tấn công mới. Một phóng viên tự do người Canada bị thương vì mảnh lựu đạn. Trước đó đã có hai nhà báo khác bị thương, một người Hà Lan và một nhà làm phim tài liệu người Mỹ. Một nhiếp ảnh gia người Ý bị chết.

Khi không có hy vọng chống lại cuộc tấn công của quân đội, bảy nhà lãnh đạo hàng đầu của phe Áo Đỏ đã ra đầu hàng trong buổi chiều thứ Tư, nói rằng họ không cam tâm nhìn thấy những người ủng hộ họ – có cả phụ nữ và trẻ em – bị giết chết thêm nữa.

Đến giữa buổi chiều nay, quân đội tuyên bố đã giành được quyền kiểm soát khu vực biểu tình và chiến dịch trấn áp kết thúc – chín giờ sau khi phát động.

Nhưng quyết định đầu hàng của các nhà lãnh đạo Áo Đỏ – hơn hai tháng sau khi bắt đầu cuộc chống đối tại thủ đô – đã làm phẫn nộ một số người theo họ. Bạo loạn nhanh chóng lan truyền đến các khu vực khác của Bangkok trước đây chưa bị ảnh hưởng của vụ biểu tình – buộc chính phủ phải ban hành lệnh giới nghiêm ít nhất trong đêm nay – và lan sang các thành phố ở phía đông bắc của đất nước.

(theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới