Thứ Sáu, 23/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Bangladesh lập quỹ bình ổn chứng khoán

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bangladesh lập quỹ bình ổn chứng khoán

Chánh Tài

Cảnh sát vất vả dẹp người biểu tình tại thủ đô Dhaka sau khi thị trường chứng khoán nước này giảm sâu vào tháng trước. Ảnh: Dometix Images

(TBKTSG Online) – Giám đốc điều hành Công ty đầu tư Bangladesh, ông M. Fayequzzaman, ngày 7-3 cho biết Bangledesh sẽ thành lập Quỹ tương hỗ Bangladesh trị giá 700 triệu đô la Mỹ để bình ổn thị trường chứng khoán. Tám tổ chức tài chính của nhà nước sẽ đóng góp tiền thành lập quỹ này.

Ông M. Fayequzzaman nói: “Đây là quỹ tương hỗ lớn nhất trong lịch sử Bangladesh, nhằm bình ổn thị trường chứng khoán và tăng tính thanh khoản trong bối cảnh thị trường đang gặp khủng hoảng”.

Trong ba tháng qua, chỉ số chứng khoán DGEN của Bangladesh đã giảm 40%, làm nguồn vốn của toàn thị trường bốc hơi 16 tỉ đô la Mỹ. Hàng chục ngàn nhà đầu tư nhỏ bị thua lỗ nặng nề vì mua cổ phiếu khi thị trường đạt đỉnh 8.918 điểm vào tháng 12-2010. Họ đã xuống đường biểu tình tại thủ đô Dhaka và nhiều nơi khác trên cả nước, yêu cầu chính phủ có biện pháp cứu vãn thị trường.

Trước cơn thịnh nộ của nhà đầu tư, chính phủ Bangladesh đã ra lệnh mở cuộc điều tra tìm hiểu nguyên nhân khiến thị trường lao dốc. Ngoài ra, chính phủ cũng đưa ra gói cải cách bao gồm quy định chặt chẽ hơn và các biện pháp khác nhằm tăng niềm tin của nhà đầu tư.   Tính từ năm 2007 đến cuối năm 2010, chỉ số chứng khoán DGEN đã tăng 400%. Riêng trong năm 2010, DGEN tăng 80% mặc dù liên tục có cảnh báo cho rằng thị trường đã quá nóng.

(Theo AFP)  

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới