Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Bánh hồng đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bánh hồng đào

Phương Kiều

Làm bánh hồng đào. Ảnh: Phương Kiều

(TBKTSG Online) – Bà con người gốc Triều Châu (Trung Quốc) thường dùng bánh hồng đào trong việc cúng trả lễ, đặc biệt trong những dịp mừng thọ cho người thân. Ở Chợ Lớn (TPHCM), bánh hồng đào được bán quanh năm. Loại bánh hồng đào này có vỏ màu trắng, hình tròn.

Bánh hồng đào còn có tên gọi bánh lá liễu hoặc bánh ba góc. Gọi tên là bánh hồng đào nhưng ngoài màu hồng còn có loại màu trắng nữa. Đây là loại bánh có hình dáng được cách điệu từ quả đào tiên theo quan niệm của người Trung Quốc vốn tượng trưng cho sự trường thọ.

Bánh gồm hai phần: da bánh làm bằng bột há cảo trộn bột nếp nhồi nước sôi pha vài giọt phẩm đỏ để có màu hồng đẹp mắt. Bột ngắt từng viên, cán mỏng. Nhân bánh gồm thịt nạc dăm, tôm khô, nấm đông cô, đậu phộng, tất cả xắt nhỏ, ướp thấm gia vị rồi xào cho thơm. Nhân bánh hấp chín để nguội, đặt lên miếng bột cán mỏng, túm mép vo tròn, nhận vào khuôn đã thoa sẵn dầu ăn. Gõ khuôn, bánh rơi ra, mặt bánh hiện chữ Thọ với hoa văn đẹp đẽ trên nền bánh hình chiếc lá liễu. Sau cùng đem bánh hấp lại chừng 15 phút.

Người ta cũng thường chiên bánh để khi thưởng thức có cảm giác giòn xốp mà dẻo thơm của da bánh. Loại bánh này khi ăn chấm nước tương pha tương ớt. Bánh hồng đào còn được làm nhân ngọt (đậu xanh hoặc dừa nạo với đường cát trắng).

Ở Cần Thơ, bà con người Hoa chuẩn bị ăn tết Nguyên đán từ ba tuần lễ đầu tháng Chạp. Mỗi gia đình chọn một ngày thuận tiện để làm lễ tạ ơn Trời Phật, cầu an, cầu phước tại chùa hoặc tại nhà, bánh hồng đào là lễ vật không thể thiếu trong những dịp này.

Bánh hồng đào, còn gọi là bánh lá liễu. Ảnh: Phương Kiều
Bánh hồng đào màu trắng. Ảnh: Phương Kiều

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới