Thứ Năm, 7/12/2023, 00:33
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bánh Trung thu: Chủ yếu vẫn là thị trường nội địa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bánh Trung thu: Chủ yếu vẫn là thị trường nội địa

Minh Tâm

Nhiều doanh nghiệp vẫn lấy thị trường nội địa làm chủ lực. Ảnh: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Tình hình xuất khẩu bánh Trung thu năm nay đang có hai thái cực rõ rệt, một bên là doanh nghiệp lớn có mức tăng trưởng khá, thâm nhập được vào những thị trường mới; và một bên là gần như ngưng trệ, không có khách hàng mới hoặc ngừng hẳn vì nhiều lý do.

Ở bức tranh màu sáng, có thể kể đến Kinh Đô, đơn vị dự kiến tung ra 2.000 tấn bánh trong mùa Trung thu năm nay. Đại diện Kinh Đô cho hay, trong số hàng đó sẽ có 30 tấn dành cho xuất khẩu khi các đơn hàng đã được ký xong. Đến thời điểm này, doanh nghiệp này đã xuất đi 5 container bánh Trung thu sang các thị trường Đức, Mỹ, Hà Lan, Canada và Camphuchia với 5 loại nhân là ngũ nhân, trà xanh, hạt sen, đậu xanh, khoai môn. Theo đại diện Kinh Đô, đây là những sản phẩm truyền thống, quen thuộc với kiều bào, nhất là ở hai thị trường truyền thống là Mỹ, Đức. So với năm ngoái, số lượng xuất khẩu đã tăng 2 container.

Cũng theo đại diện Kinh Đô, điểm đặc biệt của năm nay là ngoài 2 thị trường cũ, Kinh Đô đã thâm nhập thêm được một số thị trường mới, tiềm năng là Hà Lan, Canada và Campuchia. Riêng tại Campuchia, doanh nghiệp này đã có nhà phân phối chính thức và trong năm nay, ngoài việc xuất khẩu sản phẩm, Kinh Đô còn phối hợp để tổ chức gian hàng, hoạt động quảng bá.

“Những thị trường như Mỹ, Đức, Hà Lan, Canada có những qui định nghiêm ngặt, khắt khe về tiêu chuẩn chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và cũng là những thị trường rất tiềm năng. Do vậy, vào được những thị trường này là bước đệm cho chúng tôi trong những năm tiếp theo để xâm nhập thị trường thế giới”, đại diện Kinh Đô nói.

Tuy nhiên, không nhiều doanh nghiệp tăng trưởng tốt ở thị trường xuất khẩu như Kinh Đô. Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, nhiều doanh nghiệp cho hay, xuất khẩu vẫn tiếp tục “mất mùa” giống như năm ngoái vì nhiều lý do. Do vậy, doanh thu ở mặt hàng bánh Trung thu không nằm ở thị trường xuất khẩu mà trông chờ hoàn toàn vào thị trường nội địa.

Theo ông Phan Văn Thiện, Phó tổng giám đốc Công ty Bibica, cho tới thời điểm này, đơn vị này nhận được đơn đặt hàng của các khách hàng lẻ, là các Việt kiều tại Mỹ, Đức với số lượng nhỏ, khoảng 1.000 hộp (loại 4 cái một hộp), tương đương khoảng 800 kg bánh, nhằm mục đích tiêu dùng. Năm ngoái, con số ông Thiện cung cấp cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online là gần 2 tấn.

Năm nay vẫn có nhiều doanh nghiệp dừng hẳn việc xuất khẩu do không đủ năng lực về sản lượng cũng như chưa đầu tư cho khâu tìm kiếm khách hàng.

Ông Lưu Lập Chánh, Tổng giám đốc của nhãn hàng Sweethome Bakery cho hay, cũng như năm ngoái, năm nay đơn vị này không xuất khẩu mà tập trung vào thị trường trong nước do công suất chưa lớn và cũng chưa tìm được đối tác. Thêm vào đó, giá nguyên liệu đầu vào tăng chóng mặt khiến đơn vị này cũng không mặn mà với xuất khẩu.

Theo đại diện ABC Bakery, năm nay doanh nghiệp này không xuất khẩu do đã quá tải với các mặt hàng khác là bánh mì tươi, bánh ngọt. Đại diện ABC Bakery nói: “Chúng tôi không có chủ trương xuất khẩu bánh Trung thu năm nay vì đã làm không xuể cho mặt hàng bánh mì tươi, bánh ngọt xuất khẩu. Tuy nhiên, chúng tôi đang có kế hoạch đầu tư cho một nhà máy chỉ chuyên phục vụ xuất khẩu vào năm sau, 2012 và dự kiến sẽ xong trong 2-3 năm. Lúc đó, chúng tôi mới bắt đầu làm bánh Trung thu đi nước ngoài”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới