Thứ Bảy, 3/06/2023, 05:39
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Báo cáo Quốc hội về vụ 39 nạn nhân tử vong ở Anh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Báo cáo Quốc hội về vụ 39 nạn nhân tử vong ở Anh

Vân Ly

(TBKTSG Online) – Sáng ngày 5-11, Quốc hội đã nghe báo cáo về vụ 39 nạn nhân tử vong ở Anh và cho rằng vụ việc này đã gây xúc động mạnh trên toàn thế giới. Quốc hội đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân và đề nghị Bộ Công an chỉ đạo, tập trung triển khai làm rõ các đường dây đưa người sang nước ngoài trái phép để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật, đồng thời có các biện pháp phòng ngừa hiệu quả tình trạng này.

Báo cáo Quốc hội về vụ 39 nạn nhân tử vong ở Anh
Báo cáo Quốc hội về vụ 39 nạn nhân tử vong ở Anh. Ảnh: Quốc hội

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký Quốc hội, ngay khi sự việc xảy ra, Chính phủ Anh đã chuyển cho Việt Nam hồ sơ vân tay của toàn bộ 39 nạn nhân để đối chiếu chéo, nhằm xác định danh tính, quốc tịch của nạn nhân. Ngày 2 và 3-11 vừa qua, đoàn công tác của Bộ Công an, Bộ Ngoại giao đã sang làm việc với các cơ quan chức năng của Anh để phối hợp xử lý các công việc liên quan.

Ông Phúc cho biết, hiện nay có nhiều nguồn tin về số người Việt Nam trong 39 nạn nhân tử vong ở Anh, nhưng theo thông tin ngày 4-11 của Bộ Ngoại giao điện về trực tiếp, phía cảnh sát hạt Exxess, Anh đã hoạt động tích cực, đồng thời phối hợp thực hiện xong thủ tục rất phức tạp. Sau khi đối chiếu danh tính, lập hồ sơ báo cáo lên Tòa án nước Anh và được đoàn thẩm phán phê duyệt mới được công bố danh tính nên cần phải chờ một vài ngày nữa mới có kết quả chính thức.

Vẫn theo ông Phúc, ngay sau khi có thông tin có thể có nạn nhân là người Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Công An phối hợp xác định danh tính các nạn nhân theo đề xuất của phía Anh, đồng thời điều tra phát hiện các vụ việc, các đường dây tổ chức đưa người dân Việt Nam ra nước ngoài trái phép, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của pháp luật, thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định.

Chính phủ cũng giao Bộ Thông tin và Truyền thông thông tin, tuyên truyền các đường dây lừa đảo, người dân xuất cảnh trái phép vi phạm pháp luật Việt Nam ra nước ngoài, phản bác các luận điệu sai trái, xuyên tạc.

Ngày 3-11, lãnh đạo Chính phủ cũng chủ trì các bộ ngành liên quan thống nhất kế hoạch bàn giao từ phía Anh để đưa thi thể nạn nhân về Việt Nam trên tinh thần đề cao trách nhiệm của nước ta trong bảo hộ công dân, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và uy tín hình ảnh của Việt Nam.

Tại phiên họp Quốc hội sáng 5-11, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết những ngày qua, vụ 39 nạn nhân tử vong ở Anh đã gây xúc động mạnh trên toàn thế giới. Quốc hội xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân.

Quốc hội đề nghị Chính phủ, các bộ ngành và địa phương phối hợp với các nước liên quan để xác minh làm rõ các vi phạm bảo hộ công dân, đồng thời đề nghị Bộ Công an chỉ đạo, tập trung triển khai làm rõ các đường dây đưa người ra nước ngoài trái phép để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật, đồng thời có các biện pháp phòng ngừa hiệu quả tình trạng này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới