Chủ Nhật, 23/01/2022, 07:44
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Báo cáo UNDP : VN nên dần dỡ bỏ trợ giá nhiên liệu hóa thạch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Báo cáo UNDP : VN nên dần dỡ bỏ trợ giá nhiên liệu hóa thạch

T.L

(TBKTSG Online) – Ngày 18-6-2014, Chương trình phát triển LHQ (UNDP) đưa ra một báo cáo khuyến nghị: “Việt Nam cần tiến dần đến dỡ bỏ trợ giá nhiên liệu hóa thạch và áp dụng định giá carbon”.

Với tiêu đề “Tăng trưởng xanh và Chính sách tài khóa về nhiên liệu hóa thạch ở Việt Nam- các kiến nghị về lộ trình cải cách chính sách”, tài liệu cho rằng mặc dù Chính phủ cam kết theo hướng tăng trưởng xanh và tái cấu trúc ngày điện bao gồm thay đổi giá, trợ giá nhiên liệu hóa thạch vẫn còn lớn và chủ yếu dưới hình thức gián tiếp.

Tài liệu nêu rõ những lợi ích của việc dỡ bỏ trợ giá nhiệu liệu hóa thạch và áp dụng định giá carbon, nhưng nhấn mạnh: “cải cách chính sách tài khóa nhiên liệu hóa thạch đòi hỏi phải làm nhiều việc hơn là chỉ có tăng giá”.

Tự do hóa giá năng lượng trong điều kiện độc quyền và thiếu những quy định pháp lý mạnh và độc lập chỉ làm gia tăng tình trạng hiệu suất năng lượng thấp và vẫn không tháo gỡ được những rào cản chính đối với việc thu hút thêm đầu tư nước ngoài và từ khu vực tư nhân trong nước vào ngành năng lượng.

Xin mời xem báo cáo đầy đủ tại đây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới