Thứ Bảy, 23/10/2021, 07:03
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Báo động đỏ về cháy rừng ở 12 tỉnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Báo động đỏ về cháy rừng ở 12 tỉnh

Phi Tuấn

(TBKTSG Online) – Cục Kiểm lâm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết hiện nay 12 tỉnh có nguy cơ cháy rừng ở cấp cực kỳ nguy hiểm do năm nay nắng nóng bất thường và không có mưa.

Các tỉnh đang ở tình trạng báo động cháy rừng ở cấp 5, tức là cấp cực kỳ nguy hiểm là An Giang, Bình Phước, Cao Bằng, Lạng Sơn, Đồng Nai, Gia Lai, Hòa Bình, Kiên Giang, Sơn La, Lâm Đồng, Kon Tum và Cà Mau.

Ngày 1-3, bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã gửi công điện khẩn gửi ủy ban nhân dân các tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương báo động về nguy cơ cháy rừng rất cao.

Ban chỉ đạo Trung ương phòng cháy, chữa cháy rừng cũng đã yêu cầu ủy ban nhân dân các cấp và chủ rừng thực hiện ngay các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng, đồng thời nhận định nếu đám cháy xảy ra thì hầu hết các kiểu rừng đều dễ bắt lửa với tốc độ lan rất nhanh.

Các điểm cháy rừng xuất hiện rải rác ở khắp các tỉnh thành, đặc biệt là các tỉnh vùng núi phía Bắc như ở Hà Giang, Lạng Sơn, Sơn La, Cao Bằng…

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online ngày 2-3, một cán bộ của Cục Kiểm lâm cho biết ngày hôm nay ở Sơn La xuất hiện 4 điểm cháy rừng, và các lực lượng đang được huy động để chữa cháy, và chưa có thông tin cụ thể về hậu quả.

Cùng ngày, ông Đặng Hùng Chương, Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Cao Bằng, cho biết Ban chỉ đạo phòng chống cháy rừng tỉnh vừa họp xong và chỉ đạo các bên có trách nhiệm phải đề cao cảnh giác với các vụ cháy rừng có thể xảy ra. Ông Chương cho biết ở Cao Bằng hiện nay các vụ cháy rừng vẫn xảy ra rải rác, tuy nhiên các vụ cháy thường được các lực lượng tại chỗ dập tắt.

Đáng chú ý, ngày 26-2 đã xảy ra 4 vụ cháy rừng tại các huyện Thạch An, Trùng Khánh, Hòa An, Hà Quảng; trong đó vụ cháy ở huyện Hà Quảng gây thiệt hại 100 héc ta và phải huy động gần 200 cán bộ, chiến sĩ và hơn 80 dân quân tự vệ phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dập tắt các đám cháy.

Theo ông Chương, các lực lượng của Cao Bằng triển khai công tác phòng chống cháy rừng rất quyết liệt, dù vậy các vụ cháy rừng vẫn xảy ra, nguyên nhân một phần do thời tiết khô hạn kéo dài bất thường và tập quán đốt nương làm rẫy của bà con người dân tộc thiểu số.

Ở An Giang, dù báo động cấp 5, nhưng theo ông Nguyễn Văn Thạnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, do các lực lượng triển khai công tác phòng cháy rất tốt, nên đến nay chưa xảy ra vụ cháy nào trong hơn 12.000 héc ta rừng ở đây.

Từ Cà Mau, ông Lê Văn Hải, Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Cà Mau cho biết các lực lượng ở đây luôn thường trực để ứng chiến và bảo vệ hơn 100.000 héc ta rừng, đồng thời đẩy mạnh công tác vận động người dân bảo vệ rừng nên hiện nay ở đây vẫn chưa xảy ra sự cố nào.

Bà Lê Thị Xuân Lan, Phó phòng dự báo, Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, cho biết hiện đã bắt đầu vào cao điểm của mùa khô, thời tiết nắng nóng, không có mưa trái mùa, khiến độ ẩm xuống thấp nên rất dễ gây ra các vụ cháy rừng. Trong những ngày sắp tới, nhiệt độ sẽ còn tăng thêm 1 đến 2 độ nữa, và năm nay do có El Nino nên mùa mưa không thể đến sớm. 

   

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới