Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Báo động xói mòn đất lưu vực sông Đồng Nai

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Báo động xói mòn đất lưu vực sông Đồng Nai

Theo phương pháp dùng giá thị trường nhằm tính toán thiệt hại do xói mòn đất bề mặt trên lưu vực sông Đồng Nai gây ra, mới đây, tại một hội thảo do Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) tổ chức tại Đồng Nai, các nhà khoa học đã đưa ra con số thiệt hại lên đến hàng chục tỉ đồng mỗi năm vì hiện tượng này.  

Tổ chức WWF đưa ra cảnh báo, chỉ tính riêng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, con số thiệt hại do đất bị xói mòn hàng năm lên tới khoảng 15 tỉ đồng. Đó là chưa kể đến hàm lượng bùn cát gia tăng ở phía hạ lưu, kéo theo chi phí cho việc làm sạch nước, rửa phèn ở một số nhà máy nước của Đồng Nai và Thành phố Hồ Chí Minh cũng lên tới hàng chục tỉ đồng.

Ở những nơi có độ dốc lớn, độ che phủ thấp như Đức Trọng, Đơn Dương (Lâm Đồng), Tân Phú (Đồng Nai) mức độ xói mòn lên tới khoảng 230 tấn/héc ta mỗi năm. Với mức độ xói mòn trên, lượng bùn cát di chuyển từ thượng nguồn đến hồ Trị An vào khoảng 420 triệu mét khối mỗi năm và khi đến thượng lưu dòng sông khoảng 10 triệu mét khối, đem theo một hàm lượng lớn N và P của đất bị cuốn trôi.

Theo các nhà khoa học, nếu cứ theo đà này, nước sông Đồng Nai sẽ ngày càng gia tăng mức độ ô nhiễm, hàm lượng bùn cát lơ lửng trong sông tăng, đó là chưa nói tới lượng bùn cát trên nhánh sông Bé nhập vào dòng chính, càng làm tăng mức độ ô nhiễm.

Các nhà khoa học đã đưa ra các giải pháp trước mắt, nhằm giảm mức độ xói mòn tại những khu vực này, như sử dụng biện pháp nông lâm kết hợp, phủ rơm giữa đất, phương pháp đào ao nuôi cá phần đáy thung lũng và chắn đất bằng các vật liệu đơn giản, tạo các bậc thang và trồng cây.

Tuy nhiên về lâu dài, cần tiến hành một cuộc điều tra toàn diện về điều kiện đất nông nghiệp và các tài nguyên khác của toàn lưu vực; thành lập một cơ quan bảo vệ đất lưu vực này; phát triển các vùng chuyên canh trên các vùng đất bị xói mòn…  

TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới