Thứ Tư, 17/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Báo Financial Times (Anh) về tay Nikkei (Nhật) với giá 1,3 tỉ đô la Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Báo Financial Times (Anh) về tay Nikkei (Nhật) với giá 1,3 tỉ đô la Mỹ

Thái Bình

Báo Financial Times (Anh) về tay Nikkei (Nhật) với giá 1,3 tỉ đô la Mỹ
Trong lịch sử 127 năm, Financial Times luôn là một trong số ít tờ báo kinh tế uy tín nhất thế giới. Ảnh AP

(TBKTSG Online) – Tập đoàn truyền thông Nikkei Inc. (Nhật) hôm 23-7 công bố đã mua lại thành công toàn bộ cổ phần của Tập đoàn báo chí Financial Times Group (FT) từ tay Công ty truyền thông và giáo dục Pearson (Anh) với giá 844 triệu bảng Anh (1,3 tỉ đô la Mỹ), hình thành một tập đoàn thông tin kinh tế lớn nhất thế giới.

Thông tin về thương vụ này vào khuya hôm qua 23-7, trang Nikkei Asian Review nhận định, qua việc thâu tóm thương hiệu FT đã được thời gian khẳng định, Nikkei nhắm tới việc triển khai chiến lược tăng trưởng toàn cầu trong kỷ nguyên kỹ thuật số.

Hôm nay ban lãnh đạo của Pearson cũng đã xác nhận thương vụ này. Trong tổng giá trị 844 triệu bảng Anh thì quỹ tiền mặt của FT hiện có 19 triệu nên Nikkei chỉ phải trả thêm 825 triệu bảng Anh. Tuy vậy đây vẫn là vụ thâu tóm có giá trị lớn nhất từ trước tới nay của một công ty truyền thông Nhật Bản.

Báo FT (Thời báo Tài chính) ra đời năm 1888 và là một trong vài công ty truyền thông về kinh tế – tài chính uy tín nhất thế giới. Báo Nikkei được thành lập năm 1876, đang củng cố tầm bao quát toàn cầu nhưng quan tâm chủ yếu vào châu Á, mới đây đã xuất bản chuyên trang Nikkei Asian Review. Với sự sáp nhập, chia sẻ nguồn lực, kiến thức và lịch sử hoạt động lâu dài, công ty mới sẽ nhắm tới việc trở thành một tổ chức truyền thông kinh tế toàn cầu chưa từng có trước đây.

Báo FT là một trong những tờ báo tiên phong trong việc đưa tin tức thời kỹ thuật số; tờ báo hiện có nửa triệu bạn đọc đăng ký dài hạn các bản trực tuyến, chiếm hơn 70% tổng số bạn đọc của FT. Còn Nikkei có 430.000 bạn đọc trực tuyến dài hạn. Thông tin kinh tế và kinh doanh được kỳ vọng sẽ ngày càng nổi bật lên trong thời đại kỹ thuật số, và bằng cách sử dụng thế mạnh về truyền thông kỹ thuật số, hai công ty có ý định sẽ mở rộng sang nhiều dự án lớn khác nữa.

Tsuneo Kita, Chủ tịch kiêm CEO của Nikkei nói: “Tôi rất tự hào được kết hợp với The Financial Times, một trong những tổ chức báo chí có uy tín nhất thế giới. Phương châm của chúng tôi 'cung cấp thông tin chất lượng cao về thời sự và kinh tế trong khi duy trì tính công bằng và vô tư' là rất gần gũi với phương châm của FT. Chúng tôi chia sẻ những giá trị báo chí giống nhau. Cùng nhau, chúng tôi sẽ phấn đấu để đóng góp vào sự phát triển của kinh tế thế giới”.

John Fallon, CEO của Pearson, cho biết, sau khi bán FT, công ty Pearson sẽ tập trung 100% nguồn lực vào chiến lược giáo dục, nơi mà Pearson thấy có cơ hội rất lớn để tăng trưởng kinh doanh qua việc cung ứng sự tiếp cận nền giáo dục chất lượng cao trên toàn cầu. “Chúng tôi tin rằng, FT sẽ tiếp tục phát triển dưới sự sở hữu của Nikkei”, ông Fallon nói.

(theo Nikkei Asian Review)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới