Thứ Bảy, 25/03/2023, 19:06
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bao giờ đấu giá điện gió?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bao giờ đấu giá điện gió?

Lan Nhi

(TBKTSG Online) – Còn 14 tháng nữa là kết thúc thời điểm giá FIT cố định theo quyết định 39 của Thủ tướng về cơ chế hỗ trợ phát triển điện gió ở Việt Nam, nhiều dự án điện gió không thể vào kịp tiến độ để hưởng mức giá hỗ trợ.

Bao giờ đấu giá điện gió?
Cánh đồng điện gió tại Bạc Liêu. Ảnh: Trung Chánh

Trong khi đó, mới đây Chính phủ đã giao cho Bộ Công Thương triển khai cơ chế đấu thầu, đấu giá điện gió để giảm giá mua điện từ loại hình này.

Hai năm gần đây, Chính phủ đã khuyến khích các nhà đầu tư phát triển năng lượng tái tạo, nhất là điện gió, điện mặt trời nên cho điện gió được hưởng mức giá hỗ trợ theo Quyết định 39 là 8,5 cent Mỹ/kWh (tương đương với 1927 đồng/kWh) đối với dự án trong đất liền và 2223 đồng/kWh (9,8 cent/kWh) đối với dự án điện gió trên biển.

Các dự án có một phần hoặc toàn bộ nhà máy vận hành thương mại trước ngày 1-11-2021 được áp dụng mức giá này trong vòng 20 năm.

Cho dù đã có hàng trăm dự án đăng ký vào quy hoạch nhưng quá trình triển khai các dự án điện gió không thuận lợi. Sau quyết định 39 có hiệu lực thì việc đăng ký đầu tư và bổ sung quy hoạch đối với các dự án nguồn điện gió mới và các dự án truyền tài để tiếp nhận, giải tỏa công suất dự án điện gió bị ngừng trệ hơn hơn năm vì chưa có hướng dẫn thực hiện Luật quy hoạch (có hiệu lực từ 1/1/2019).

Mặt khác, tại các tỉnh Tây Nam Bộ hầu hết là các dự án điện gió đầu tư trên biển, gần bờ với tổng công suất khoảng 1600MW. Thời gian chuẩn bị, thi công dài hơn trên bờ khoảng 1-2 năm, chưa kể những khó khăn khác (cấp phép sử dụng khu vực biển phức tạp..), cộng với dịch bệnh Covid-19 khiến hoạt động đầu tư bị ngưng trệ khiến các dự án khó lòng vận hành thương mại được trước tháng 11-2021.

Do đó, nhiều chủ đầu tư và chính Bộ Công thương cũng đề nghị Chính phủ gia hạn Quyết định 39, tức là gia hạn thời gian được hưởng cơ chế bán điện cho Nhà nước với giá ưu đãi như trên.

Riêng về vấn đề này, Chính phủ giao cho Bộ Công Thương phối hợp với các bộ, ngành có liên quan nghiên cứu về phương án cụ thể để giải quyết các khó khăn khách quan, báo cáo ngay cho Chính phủ trong tháng 9 tới. Nếu trường hợp cần thiết kéo dài cơ chế giá cố định đối với điện gió thì cần nghiên cứu và báo cáo về mức giá dự kiến áp dụng trong giai đoạn kéo dài.

Như vậy, khả năng việc đấu thầu, đấu giá các dự án điện gió để nâng cao minh bạch và hạ giá bán cho Nhà nước sẽ đến sau khi Quyết định 39 có chính thức được gia hạn tiếp hay không.

Giai đoạn 2021-2025, Việt Nam cần bổ sung thêm khoảng 5000 MW-7000MWW điện gió để cung cấp điện cho hệ thống, giảm tải cho các nguồn cung khác.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới