Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Bao giờ phố Wall hồi phục?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bao giờ phố Wall hồi phục?

Sàn chứng khoáng New York – Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Theo kết quả thăm dò của các công ty Mỹ, giá năng lượng tăng cao, những số liệu ảm đạm về kinh tế và khủng hoảng tín dụng gia tăng đang tác động đến các nhà đầu tư trong tuần này – thời điểm các doanh nghiệp báo cáo kết quả quí 2-2008.

Hôm thứ Ba tuần rồi (1-7), Tập đoàn sản xuất nhôm Alcoa Inc. công bố doanh thu của mình, còn công ty General Electric và các công ty khác cũng sẽ báo cáo doanh thu vào thứ Sáu tuần này (11-07).

Chỉ số công nghiệp Dow Jones có thể đem đến cho Wall Street những kỳ vọng khi mà hàng trăm công ty sẽ tiến hành báo cáo doanh thu trong tháng. Rõ ràng, các nhà đầu tư hiện nay không chỉ quan tâm đến những công ty có sự kỳ vọng thấp mà họ còn quan tâm đến những dự báo của giám đốc điều hành doanh nghiệp về về sáu tháng cuối năm 2008.

“Nhìn chung, doanh thu của các tập đoàn, công ty – phản ánh sức mạnh của nền kinh tế, đang giảm dần và có thể sẽ còn sụt giảm nhiều hơn nữa,” Howard Silverblatt, nhà phân tích cấp cao của tổ chức đánh giá tín dụng Standard & Poor’s nói.

Silverblatt cũng cho rằng khó có thể biết được sự sụt giảm của thị trường có thể kéo dài bao lâu bởi vì bản thân các giám đốc điều hành các doanh nghiệp cũng không thể dự báo được nền kinh tế sẽ tiến triển như thế nào.

Doanh thu của các công ty thành viên của S&P 500 được dự báo sẽ sẽ giảm xuống 10% trong quý 2-2008. Các ngân hàng và trung tâm môi giới của Mỹ chắc chắn sẽ có thêm một quí sụt giảm ảm đạm nữa.

Các công ty như Merrill Lynch & Co. và Citigroup Inc. đã từng kỳ vọng vào việc phát hành trái phiếu với giá trị tài sản lên đến hàng tỉ đồng nhưng hầu như không thu hồi được do cuộc khủng hoảng tín dụng toàn cầu.

Kể từ năm ngoái, ngành ngân hàng đã thất thu khoảng 300 tỉ đô la Mỹ và dự báo số tiền này rất khó thu hồi lại được. Theo S&P, năm rồi chứng khoán đã đóng góp 60,7 tỉ đô la Mỹ trong tổng doanh thu của tổ chức này. Tuy nhiên, con số này năm nay dự tính sẽ chỉ là 24,6 tỉ đô la Mỹ. Silverblatt cho biết doanh thu của S&P 500 có thể tăng lên 9% trong quý 2-2008 nếu ngân hàng và các trung tâm môi giới vẫn giữ đà tăng trưởng.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần rồi, Wall Street lại tiếp tục sụt giảm với chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,51%, chỉ số Standard & Poor’s 500 giảm 1,21% và chỉ số Nasdaq giảm 3,01%.

Các nhà đầu tư không mấy lạc quan với nền kinh tế, một phần do giá năng lượng ngày càng tăng cao. Sự suy yếu của đồng đô la Mỹ càng làm cho giá dầu đắt thêm. Người ta lo lắng Wall Street sẽ sụt giảm mạnh do cắt giảm chi tiêu và điều này sẽ tác động mạnh đến nền kinh tế vì giá trị tiêu dùng ước khoảng hơn 2/3 của hoạt động nền kinh tế Mỹ.

Thứ Năm tuần này, Bộ Lao động Mỹ sẽ công bố về báo cáo thất nghiệp hàng tuần. Các nhà kinh tế dự đoán số người thất nghiệp sẽ tăng thêm 1.000, đưa số người thất nghiệp lên 385.000 người.

Trường đại học Michigan cũng sẽ công bố báo cáo về mức độ tin tưởng của người tiêu dùng trong tháng 7 này. Các nhà kinh tế dự đoán con số này sẽ sụt giảm từ 56,4 hồi tháng Giêng xuống còn 56. Ngoài ra, Bộ Thương mại Mỹ cũng sẽ báo cáo thâm hụt thương mại của nước này.

MINH CÁT (Theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới