Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Bao giờ tiến tới sự minh bạch?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bao giờ tiến tới sự minh bạch?

(TBKTSG) – Cuộc điều tra về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2009 (PCI) do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức lại bộc lộ những con số liên quan đến bối cảnh của tình hình tham nhũng hiện nay.

Theo kết quả điều tra, 61,26% doanh nghiệp được hỏi cho rằng phải có “mối quan hệ” mới tiếp cận các tài liệu của tỉnh liên quan đến hoạt động kinh doanh; chỉ có 8,4% số doanh nghiệp cho rằng có thể dự đoán được việc thực thi pháp luật của tỉnh. Ở một khía cạnh khác, cuộc điều tra còn cho biết 53% doanh nghiệp xác nhận phải trả hoa hồng mới có hợp đồng với cơ quan nhà nước.

Có một tình hình khá phổ biến hiện nay là các doanh nhân phải tiếp cận với quan chức lãnh đạo chính quyền mới có khả năng thúc đẩy được hoạt động kinh doanh vì nếu chỉ trao đổi bằng văn bản hành chính thì các công việc như phê duyệt dự án, cấp vốn, giao đất… rất ì ạch, thậm chí ách tắc. Nhưng chỉ có những doanh nghiệp lớn, có thế lực về tài chính mới tiếp cận được. Vì thế chúng ta không ngạc nhiên khi ở một số địa phương, có một số ít doanh nghiệp lại nắm giữ những dự án rất lớn, những mạng lưới kinh doanh rộng, chi phối hoạt động kinh tế của địa phương, hình thành những nhóm quyền lực có sự bảo bọc của một số quan chức.

Càng thiếu minh bạch tham nhũng càng tăng. Quy định ở địa phương không công khai sẽ tạo lỗ hổng cho cán bộ trục lợi. Nhiều doanh nghiệp rất khó khăn khi tìm hiểu các văn bản tài liệu kế hoạch của địa phương như ngân sách, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, trong lúc đó, các doanh nghiệp có mối quan hệ đặc biệt với quan chức lại có đặc quyền biết được những thông tin đó.

Một xu hướng đáng quan tâm là việc sử dụng công văn thay vì văn bản quy phạm pháp luật để điều hành công việc. Theo kết quả điều tra PCI 2009, trong vòng bốn năm (2005-2008), Chính phủ đã ban hành 9.470 công văn có bao hàm các nội dung quy phạm pháp luật, nhiều gấp ba lần số công văn được ban hành 18 năm trước đó.

Trước năm 2004, trung bình một tỉnh có 19 công văn trên 81 văn bản quy phạm pháp luật, nay tỷ lệ là 55/45. Người dân, doanh nghiệp bị “lạc” vào một rừng văn bản, trong đó có nhiều văn bản mâu thuẫn nhau, thậm chí phủ định nhau.

Trong cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng tuần rồi, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có đặt vấn đề “làm sao khi giải quyết công việc, người dân không trực tiếp phải gặp cán bộ, công chức?” và Thủ tướng cũng đề cập ngành thuế “phải tiến tới cơ chế kê khai, nộp thuế sao cho người dân và cán bộ thuế không gặp nhau”.

Tất nhiên, thực hiện việc này không đơn giản. Phải có cải tổ toàn diện bộ máy hành chính và cách ban hành các văn bản thì mới có thể minh bạch, công khai từ trung ương tới địa phương những tài liệu, văn bản liên quan đến đời sống người dân, doanh nghiệp, xem đó là bước khởi đầu của việc chống tham nhũng có hiệu quả, ngăn chặn việc lạm dụng các mối quan hệ cá nhân giữa doanh nghiệp và quan chức địa phương.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới