Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Bão Gustav đẩy giá dầu tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bão Gustav đẩy giá dầu tăng

Báo cáo hàng tháng của EIA cho thấy nhu cầu dầu đã giảm theo nhu cầu xăng -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online)- Giá dầu ngày thứ Ba, 26-8, lại tăng khi cơn bão Gustav đổ vào Haiti, đe dọa ảnh hưởng đến các hoạt động khai thác dầu chủ chốt ở vùng Vịnh Mexico. Tuy nhiên, đồng đô la mạnh hơn và thông tin nhu cầu xăng giảm tại Mỹ đã ghìm giá dầu ở mức trên 116 đô la Mỹ/thùng.

Kết thúc phiên giao dịch trên thị trường New York, dầu ngọt, nhẹ giao tháng 10 đã tăng thêm 1,16 đô la chốt tại mức 116,27 đô la Mỹ/thùng. Tại London, dầu thô Brent tăng 60 cent chốt tại mức 114,63 đô la/thùng.

Cơn bão nhiệt đới Gustav đã cập bờ biển Haiti vào sáng sớm thứ Ba và đổ vào quốc đảo này trong ngày. Dự báo, Gustav có thể mạnh lên khi di chuyển qua những khối nước ấm bất thường của vùng Vịnh. Theo các con số thống kê của Cục Thông tin năng lượng (EIA) của Bộ Năng lượng Mỹ, sản lượng dầu ngoài khơi vùng Vịnh chiếm 1/4 tổng sản lượng dầu thô của Mỹ. Khu vực vùng Vịnh cũng cung cấp số lượng lớn khí đốt tự  nhiên cho Mỹ.

Tuy nhiên, đồng đô la Mỹ phục hồi so với euro, yên Nhật, bảng Anh đã có ảnh hưởng tốt trong việc ghìm giá dầu vì các nhà đầu tư chỉ gia tăng lựa chọn dầu để chống lại sự suy yếu của đồng đô la. Ngoài ra, EIA vừa công bố bản tin hàng tháng cho thấy nhu cầu dầu giảm 5,6% trong tháng 6 so với cùng kỳ năm ngoái do nhu cầu sử dụng xăng của người dân giảm.

Các nhà phân tích và giới đầu tư vẫn lo ngại tình hình căng thẳng ngày càng gia tăng giữa phương Tây và hai vùng lãnh thổ ly khai của Georgia là Abkhazia và Nam Ossetia có thể cắt nguồn cung dầu và khí đốt đối với châu Âu vốn phụ thuộc vào nguồn cung từ Nga.

MAI TRANG (Theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới