Thứ Hai, 27/03/2023, 08:20
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bảo hiểm Covid-19: Doanh nghiệp chưa ngừng bán, chờ văn bản hướng dẫn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bảo hiểm Covid-19: Doanh nghiệp chưa ngừng bán, chờ văn bản hướng dẫn

Trang Nguyễn – T.Nguyên

(TBKTSG Online) – Trước thông tin Chính phủ yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm không giới thiệu hoặc không triển khai gói bảo hiểm liên quan đến Covid-19, nhiều doanh nghiệp bảo hiểm cho biết đang… chờ văn bản cụ thể hướng dẫn của cơ quan quản lý. Trong lúc chờ, nhiều doanh nghiệp vẫn tiếp tục bán gói bảo hiểm này cho khách hàng.

Trao đổi qua điện thoại với một nhân viên tư vấn bảo hiểm của Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI), nhân viên này cho biết gói bảo hiểm “Anti – Covid” –  dành riêng cho bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 sẽ vẫn được bán cho đến hết 24h hôm nay. Từ mai doanh nghiệp này sẽ tạm ngưng trong khi chờ văn bản của Chính phủ.

Theo nhân viên này, nếu trong ngày hôm nay khách hàng mua gói bảo hiểm này thì vẫn nhận được quyền lợi chi trả như những khách hàng đã mua trước đó. Ví dụ mua gói 300.000 đồng/năm, thì quyền lợi mà khách hàng nhận được là 15 triệu đồng khi nằm viện điều trị bệnh, và không may tử vong do Covid-19 sẽ nhận bồi thường 150 triệu đồng.

Bảo hiểm Covid-19: Doanh nghiệp chưa ngừng bán, chờ văn bản hướng dẫn
Nhiều doanh nghiệp đang bán các gói bảo hiểm liên quan đến Covid-19 cho khách hàng. Trong ảnh là hoạt động khai báo y tế của hành khách hàng không. Ảnh: TTXVN

Một đại diện của Công ty bảo hiểm PVI cũng cho biết công ty đang chờ văn bản hướng dẫn chính thức của cơ quan quản lý nhà nước, tất cả các hợp đồng bảo hiểm Corona++ do PVI đã cung cấp vẫn có đầy đủ hiệu lực bảo hiểm. Gói bảo hiểm chi trả cho các quyền lợi độc lập và không trùng với các chi phí mà Nhà nước chi trả trong quá trình điều trị cho người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Cụ thể trường hợp tử vong do bệnh viêm đường hô hấp do chủng virus SARS-CoV-2  sẽ được chi trả toàn bộ số tiền bảo hiểm, trường hợp nằm viện điều trị do dương tính với virus SARS-CoV-2  sẽ được trợ cấp nằm viện. Số tiền trợ cấp này sẽ không căn cứ vào hóa đơn/chứng từ điều trị mà chỉ căn cứ trên số ngày điều trị (đối với trợ cấp theo ngày) hoặc kết quả xét nghiệm dương tính (đối với trợ cấp theo gói một lần).

Các gói bảo hiểm Covid-19 chủ yếu do các công ty bảo hiểm phi nhân thọ cung cấp, trong khi tại nhiều công ty bảo hiểm nhân thọ, khách hàng khi mua các gói bảo hiểm của công ty thì được nhận thêm quyền lợi bảo hiểm khi bị nhiễm Covid-19. "Do vậy việc Chính phủ tạm ngưng gói bảo hiểm Covid-19 không liên quan đến các sản phẩm bảo hiểm mà công ty đang cung cấp", trưởng phòng bồi thường một công ty bảo hiểm nhân thọ lớn cho biết.

Theo vị này, thực chất quyền lợi bảo hiểm nêu trên chỉ giúp người mua bảo hiểm có nguồn thu nhập nếu bị cách ly, không liên quan đến những quyền lợi mà cơ quan bảo hiểm xã hội hay bảo hiểm y tế chi trả cho người bệnh, nên ông cũng chưa biết lý do vì sao Chính phủ yêu cầu dừng.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 30-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhất trí với đề xuất của Ban Chỉ đạo là yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm không giới thiệu hoặc không triển khai gói bảo hiểm liên quan đến bảo hiểm đối với bệnh Covid-19. Thủ tướng cũng đồng ý công bố dịch Covid-19 trên phạm vi toàn quốc.

Trước yêu cầu của Chính phủ, nhiều chuyên gia cũng đang đặt ra các câu hỏi về việc dừng giới thiệu hoặc không triển khai gói bảo hiểm liên quan đến bảo hiểm đối với bệnh Covid-19.

Giảng viên Võ Đình Trí của Đại học Kinh tế TPHCM đã nêu ý kiến nếu so sánh mức phí tham gia bảo hiểm với quyền lợi bảo hiểm, khi nhiều người mua bảo hiểm dịch bệnh cùng lúc thì doanh nghiệp bảo hiểm có thể đối mặt với gánh nặng chi trả trợ cấp nằm viện nếu người mua bảo hiểm xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Trong một phản ánh trước của TBKTSG, nhiều doanh nghiệp bảo hiểm cho biết có nhiều người dân và doanh nghiệp đã đăng ký mua các gói bảo hiểm chuyên biệt dành cho dịch bệnh để phòng ngừa rủi ro và hưởng các quyền lợi đi kèm, dù người không may nhiễm virus SARS-CoV-2 đã được Bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả phí chữa bệnh.

Hiện tại, nhiều doanh nghiệp cũng công bố đã mua các gói bảo hiểm Covid-19 cho toàn bộ cán bộ, nhân viên như một liệu pháp trấn an tinh thần trong mùa dịch bệnh.

Xem thêm:

Có cần mua thêm bảo hiểm chuyên biệt để phòng Covid-19?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới