Thứ Năm, 7/07/2022, 16:17
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bảo hiểm sức khỏe phòng Covid-19: không dễ thuận mua vừa bán

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bảo hiểm sức khỏe phòng Covid-19: không dễ thuận mua vừa bán

Võ Đình Trí

(TBKTSG) – Trước diễn biến phức tạp và ngày càng lan rộng của dịch Covid-19, một số doanh nghiệp bảo hiểm trong nước đã nhanh nhạy tung ra thị trường sản phẩm bảo hiểm sức khỏe liên quan đến rủi ro này.

Không biết trong số này, có doanh nghiệp nào bị việt vị hay không khi Cục Quản lý giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) vừa có Công văn số 73/QLBH-NT và 128/QLBH-PNT lưu ý doanh nghiệp về việc cung cấp sản phẩm bảo hiểm liên quan đến Covid-19(*).

Đồ họa: TTXVN

 

Việc nhắc nhở của cơ quan quản lý trong trường hợp này là xác đáng, lẽ ra còn phải sớm hơn. Ngành bảo hiểm là ngành kinh doanh có điều kiện nên việc triển khai sản phẩm mới hay sửa đổi bổ sung quy tắc, điều khoản bảo hiểm đều phải được cơ quan quản lý thẩm định và phê chuẩn.

Có hai lý do chính mà sản phẩm bảo hiểm phải được cơ quan quản lý thông qua trước khi tung ra thị trường: đảm bảo khả năng thanh toán của doanh nghiệp bảo hiểm (không bị lỗ kỹ thuật) và đảm bảo không vi phạm luật cạnh tranh trong việc phá giá (nếu có). Khảo sát nhanh các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe liên quan đến dịch Covid-19 có thể thấy mức phí hiện nay khoảng 300.000 đồng/năm với hai quyền lợi nổi bật là 15 triệu đồng cho trợ cấp nằm viện và 150 triệu đồng cho trường hợp tử vong.

Hợp đồng bảo hiểm là một thỏa thuận dân sự đặc biệt trên cơ sở thuận mua vừa bán. Các doanh nghiệp có thể nhanh nhạy với nhu cầu của thị trường nhưng cần phải tuân thủ các quy định của luật chuyên ngành và các luật khác có liên quan.

Nếu xét về tỷ lệ phí bảo hiểm năm trên số tiền bảo hiểm, thì con số này ở mức 0,2%, thấp hơn nhiều so với các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe truyền thống đang có trên thị trường.

Thử tưởng tượng, nếu dịch bùng phát và số lượng khách hàng tham gia lên đến hàng chục ngàn thì sẽ là rủi ro không nhỏ cho doanh nghiệp bảo hiểm trong chi trả trợ cấp nằm viện, chưa tính đến quyền lợi tử vong.

Hiện nay, các mô hình dự báo rủi ro tử vong do dịch Covid-19, vốn quan trọng trong định phí bảo hiểm, chưa thể xác định được nên không biết dựa vào cơ sở kỹ thuật nào mà doanh nghiệp đưa ra mức phí và quyền lợi đảm bảo như hiện nay.

Một điều quan trọng hơn nữa là trên thị trường tái bảo hiểm quốc tế, sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố Covid-19 thành đại dịch (pandemic) thì rất nhiều điều khoản rơi vào trường hợp loại trừ. Do đó, các doanh nghiệp bảo hiểm trong nước triển khai sản phẩm này không thể phòng ngừa (hedge) rủi ro như trước đây được nữa.

Về lý do thứ hai, hiện nay chỉ có một số doanh nghiệp bảo hiểm quảng bá mạnh sản phẩm liên quan đến dịch Covid-19, trong khi số còn lại khá dè dặt. Cũng có thể vì các doanh nghiệp này đã cân nhắc đến hiệu quả trong việc triển khai, nhưng cũng có thể do sợ vi phạm luật cạnh tranh, khi mức phí thấp hơn chuẩn thị trường thì các doanh nghiệp này không thể chạy theo được.

Về phía người tham gia bảo hiểm, cần tìm hiểu kỹ các điều khoản và quy tắc bảo hiểm, nhất là các khoản mục loại trừ. Thêm vào đó, hiện nay các chi phí điều trị liên quan đến Covid-19 là miễn phí, nhưng không phải ở tất cả các cơ sở y tế. Quyền lợi bảo hiểm chủ yếu ở trợ cấp nằm viện và tử vong. Vậy nếu người tham gia bảo hiểm tự lựa chọn cơ sở điều trị như bệnh viện tư nhân, bệnh viện quốc tế thì có được đảm bảo toàn bộ chi phí điều trị?

Hợp đồng bảo hiểm là một thỏa thuận dân sự đặc biệt trên cơ sở thuận mua vừa bán. Các doanh nghiệp có thể nhanh nhạy với nhu cầu của thị trường nhưng cần phải tuân thủ các quy định của luật chuyên ngành và các luật khác có liên quan.

Trong trường hợp có doanh nghiệp nào việt vị, cấp đơn bảo hiểm trước khi sản phẩm được thông qua thì cần có chế tài phù hợp, giữ hiệu lực của hợp đồng đã ký để đảm bảo quyền lợi của người tham gia bảo hiểm.

(*) Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều ngày 30-3, Thủ tướng cũng nhất trí với đề xuất của Ban Chỉ đạo là yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm không giới thiệu hoặc không triển khai gói bảo hiểm liên quan đến bảo hiểm đối với bệnh Covid-19.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới