Thứ Ba, 29/11/2022, 06:32
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoBảo hiểm y tế toàn dân vẫn khó khăn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bảo hiểm y tế toàn dân vẫn khó khăn

Thoa Nguyễn

Bảo hiểm y tế toàn dân vẫn khó khăn
Hiện tại, thời gian làm thủ tục cho bệnh nhân có BHYT gấp 3 lần bệnh nhân không có BHYT – Ảnh TL

(TBKTSG Online) – Tính đến ngày 30-9, cả nước có tới 57,082 triệu người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) tương đương 65% dân số, tăng hơn 4 triệu người so với cùng kỳ năm 2011 và trên 8 triệu người so với năm 2010. Tuy nhiên, việc triển khai BHYT vẫn gặp những khó khăn.

Thông tin trên được nêu tại hội nghị tổng kết, đánh giá 3 năm thực hiện luật BHYT và định hướng sửa đổi, bổ sung một số điều của luật BHYT diễn ra tại Hà Nội ngày 6-11.

Tính đến nay, vẫn còn khoảng 35% dân số (khoảng 30 triệu người) chưa tham gia BHYT.

Theo bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế thuộc Bộ Y tế, chủ doanh nghiệp không đóng, trốn hoặc đóng không đầy đủ BHYT; người lao động còn thiếu thông tin về quyền lợi của họ. Đối với nhóm người thuộc hộ cận nghèo, nhiều địa phương không lập danh sách hộ cận nghèo mà chỉ tập trung bình xét và lập danh sách hộ nghèo. Nhóm đối tượng này đa số có thu nhập thấp đời sống còn gặp nhiều khó khăn cho nên không có khả năng tham gia BHYT mặc dù đã đuợc nhà nước hỗ trợ tối thiểu 50% mức đóng BHYT…

Đại diện Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho hay, khó khăn lớn nhất trong việc triển khai BHYT đó là tỷ lệ tham gia, tính tuân thủ về luật BHYT của các đối tượng chưa cao.

Cùng với gia tăng đối tượng tham gia BHYT, số thu quỹ BHYT cũng tăng. Năm 2010, số thu quỹ BHYT đạt 25.015 tỉ đồng, tăng hơn 70% so với năm 2009. Năm 2011, số thu đạt trên 29.000 tỉ đồng. Tính trong 9 tháng đầu năm 2012, số thu quỹ BHYT ước đạt 26.120 tỉ đồng, trong khi đó ước chi 23.800 tỉ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2011.

Mặc dù nguồn thu từ quỹ bảo hiểm không ngừng tăng nhưng cơ quan BHXH cho biết, hiện nay cơ quan này cũng gặp khó khăn trong quản lý quỹ khám, chữa BHYT. Chi phí khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến trung ương quá lớn, tại tuyến này chỉ có trên 3% tổng số lượt bệnh nhân đến khám chữa bệnh nhưng chiếm đến 21% tổng chi phí; trong khi đó, tuyến xã, tuyến huyện số lượt khám, chữa bệnh chiếm 71% nhưng chi phí chỉ chiếm 32% tổng chi phí của các tuyến.

Tình trạng chỉ định quá mức dịch vụ khám chữa bệnh khá phổ biến tại các bệnh viện; cơ quan Bảo hiểm Xã hội không quản lý được tình trạng khám, chữa bệnh vượt tuyến, trái truyến; việc kiểm soát giá thuôc, vật tư y tế tiêu hao, chỉ định điều trị đang gặp rất nhiều khó khăn.

Đại diện Bệnh Viện Bạch Mai cho rằng tỷ lệ bệnh nhân khám chữa bệnh vượt tuyến chiếm 60% trong đó có cả bệnh nhân tham gia BHYT đã dẫn đến tình trạng quá tải tại các bệnh viện. Việc tính toán cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh rất phức tạp, bệnh viện tốn nhiều công sức, nhân lực phục vụ bệnh nhân BHYT. Bình quân, thời gian làm thủ tục hành chính cho bệnh nhân BHYT gấp 3 lần bệnh nhân không có BHYT.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới