Thứ Năm, 13/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Bảo hộ người lao động Việt Nam bị ảnh hưởng do động đất tại Nhật Bản

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) đề nghị các doanh nghiệp có liên quan tiến hành công tác bảo hộ thực tập sinh, người lao động tại vùng có động đất ở Nhật Bản.

Người lao động Việt Nam lánh nạn sau khi xảy ra động đất. Ảnh: TTXVN

Liên quan đến vụ việc động đất xảy ra tại bán đảo Noto, tỉnh Ishikawa (Nhật Bản), ngày 4-1, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã có văn bản đề nghị các doanh nghiệp có đưa thực tập sinh, người lao động đến làm việc ở các tỉnh Ishikawa, Toyama, Niigata và Fukui tiến hành công tác bảo hộ thực tập sinh, người lao động tại vùng có động đất. Đây là thông tin mới được đăng tải trên website của cục này (dolab.gov.vn).

Theo đó, các doanh nghiệp liên lạc với thực tập sinh, người lao động đang làm việc tại những vùng ảnh hưởng bởi động đất để cập nhật tình hình, thống kê số lượng và nắm thông tin về những khó khăn cần được hỗ trợ gấp.

Doanh nghiệp cần phối hợp với nghiệp đoàn quản lý, công ty tiếp nhận và các bên liên quan để lên phương án hỗ trợ người lao động, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản. Đồng thời, doanh nghiệp cần duy trì liên lạc với người lao động để kịp thời hướng dẫn các biện pháp phòng chống động đất, lánh nạn trong trường hợp khẩn cấp. Số điện thoại liên lạc khẩn cấp tại Nhật Bản của Ban quản lý lao động là +81.70.1479.6888 và Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo là +81.80.3590.9136.

Trước đó, chiều 1-1-2024, một trận động đất đã xảy ra tại bán đảo Noto, tỉnh Ishikawa (Nhật Bản), làm rung chuyển nhiều tỉnh, thành phố vùng Hokuriku. Chiều tối cùng ngày, sóng thần cao 1,2 m đã ập vào Ishikawa, các đợt sóng thần khác nhỏ hơn đã ập vào Niigata, Toyama, Hokkaido.

TTXVN cho biết, thông tin mới nhất do Tổ chức Phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan) cung cấp, toàn bộ thực tập sinh Việt Nam do tổ chức này tiếp nhận làm việc tại các tỉnh Toyama, Fukui và Ishikawa đều an toàn. Nhóm công tác tiếp tục theo dõi tình hình ở các địa phương bị ảnh hưởng trong trận động đất, đặc biệt là tỉnh Ishikawa với bán đảo Noto.

Bán đảo Noto là khu du lịch với hai thành phố lớn nhất là Wajima và Wakura Onsen, có nhiều khách sạn, nhà nghỉ, nhà dưỡng lão. Đây là nơi bị thiệt hại nặng trong vụ động đất và cũng là địa phương có nhiều lao động Việt Nam làm việc theo tư cách kỹ năng đặc định và tư cách thực tập sinh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới