Thứ Sáu, 22/09/2023, 00:52
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bạo loạn tại Ai Cập: Dầu, vàng tăng giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bạo loạn tại Ai Cập: Dầu, vàng tăng giá

Trần Thu

Người dân biểu tình ở Ai Cập. Nguồn: AP

(TBKTSG Online) – Bạo lực leo thang ở Ai Cập – láng giềng của các nước sản xuất dầu mỏ lớn trên thế giới – đã khiến giá dầu thô và vàng tăng giá, theo tờ Wall Street Journal hôm 29-1.

Giá vàng ngày 29-1 đã tăng 1,7%, tức 22,3 đô la Mỹ, lên mức 1.340,7 đô la Mỹ/ounce. Trong khi đó, giá dầu thô giao sau được giao dịch trên sàn hàng hóa New York đã tăng 4,3%, lên mức 89,34 đô la Mỹ/thùng. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 9-2010, giá dầu thô có mức tăng trong ngày cao kỷ lục.

Trong một diễn biến có liên quan, sáng 29-1, Tổng thống Ai Cập, Hosni Mubarak đã sa thải nội các sau khi biểu tình liên tiếp diễn ra và lan rộng trong mấy ngày qua tại nước này.

Theo hãng tin AP, động thái trên của Tổng thống Hosni Mubarak diễn ra sau khi những người phản đối ném đá và bom xăng vào cảnh sát, đốt các trụ sở của đảng cầm quyền, và không tuân thủ lệnh giới nghiêm. Những người biểu tình đưa ra các yêu sách, như tăng lương tối thiểu, chấm dứt tình trạng giá lương thực tăng cao,….

Trong một bài diễn văn được phát sóng vào nửa đêm qua, Tổng thống Hosni Mubarak đã đưa ra những lời hứa khá mơ hồ về các cải cách xã hội, và không đề cập gì đến việc sẽ từ chức sau 30 năm cầm quyền. Một người biểu tình tên Kamal Mohammad cho AP biết, hành động của tổng thống như đổ thêm dầu vào lửa.

Chiều ngày 28-1, người biểu tình tiếp tục đổ ra đường sau buổi cầu nguyện, bất chấp các biện pháp mạnh tay của chính phủ, như ngưng dịch vụ Internet và điện thoại đi động tại Cairo và các khu vực khác, ban hành lệnh giới nghiêm…

Ít nhất một người biểu tình đã thiệt mạng vào ngày 28-1, nâng tổng số người chết trong tuần này lên 8 người.

Theo Wall Street Journal

Hãng hàng không quốc gia Ai Cập đã hoãn các chuyến bay trong ít nhất 12 tiếng đồng hồ và một quan chức hàng không Cairo cho biết một số hãng hàng không quốc tế đã hoãn các chuyến bay đến Cairo, ít nhất là từ đêm qua. Tại nhiều siêu thị, nhiều người dân xếp hàng dài để mua thực phẩm, và mỗi người chỉ được mua 10 ổ bánh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới