Thứ Sáu, 24/03/2023, 21:26
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bão mạnh lên, chuẩn bị phương án đối phó

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bão mạnh lên, chuẩn bị phương án đối phó

Thu Hiền – T.H

(TBKTSG Online) – Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương đã cùng các bộ, ban, ngành có liên quan họp vào ngày 4-5 để chuẩn bị phương án đối phó với cơn bão số 1 (bão Chanhom) đang mạnh lên.

Chánh văn phòng Ban chỉ đạo Nguyễn Xuân Diệu nhận định, bão số 1 diễn biến bất thường, còn có khả năng thay đổi hướng và mạnh dần. Ông yêu cầu Ban chỉ huy các tỉnh, thành phố bằng mọi biện pháp sử dụng tất cả các phương tiện thông tin và truyền thông để thông báo kịp thời cho chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển, đặc biệt là khu vực giữa quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa về diễn biến của bão để chủ động về nơi trú tránh an toàn gần nhất, không đi vào khu vực nguy hiểm.

Đồng thời, các địa phương phải kiểm đếm và quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền, giữ thông tin liên lạc thường xuyên để xử lý kịp thời các sự cố.

Bộ Y tế sáng 4-5 cũng có công điện khẩn yêu cầu các cơ sở y tế tại các tỉnh, thành phố trực 24/24 giờ để chủ động phòng tránh ảnh hưởng của cơn bão cấp 1 đang ở ngoài khơi Nam Trung Bộ và khu vực quần đảo Trường Sa.

Theo đó, sở y tế các tỉnh, thành phố triển khai ngay các phương án bảo vệ hoặc dời cơ sở y tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, cán bộ y tế cũng như trang thiết bị tại các vùng có nguy cơ xảy ra mưa lũ. Các cơ sở y tế tổ chức trực ban, trực cấp cứu 24/24 giờ, sẵn sàng cấp cứu miễn phí cho nạn nhân do mưa, lũ gây ra. Các đội cấp cứu cơ động luôn trong trạng thái sẵn sàng ứng cứu cho tuyến dưới khi có lệnh.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hồi 13 giờ ngày 4-5, vị trí tâm bão số 1 ở cách đảo Song Tử Tây khoảng 250 km về phía Tây Tây Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (tức là từ 75 đến 88 km một giờ), giật cấp 10, cấp 11. Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 1 di chuyển chậm theo hướng giữa Bắc Đông Bắc và Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5 – 10km và còn tiếp tục mạnh thêm.

Do ảnh hưởng của bão, khu vực giữa biển Đông bao gồm cả khu vực quần đảo Trường Sa, vùng biển ngoài khơi các tỉnh Nam Trung Bộ có gió mạnh cấp 8, sau tăng lên cấp 9, cấp 10, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11, giật cấp 12, cấp 13, sóng biển cao từ 4 – 6 mét. Biển động dữ dội. Ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới