Thứ Tư, 1/12/2021, 02:23
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

“Bão melamine” đe dọa ngành thực phẩm toàn cầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Bão melamine” đe dọa ngành thực phẩm toàn cầu

Một cảnh sát Philippines đang tịch thu kẹo White Rabbit tại một cửa hiệu ở Manila sau khi nước này có quyết định thu hồi sản phẩm liên quan đến sữa từ Trung Quốc – Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Danh sách các công ty có thể dính líu đến loại hóa chất gây bệnh sạn thận cho hàng chục ngàn trẻ em Trung Quốc đang gia tăng khi những báo cáo phát hiện melamine lan rộng sang nhiều loại sản phẩm khác.

Các công ty thực phẩm trên toàn cầu đang khẩn trương kiểm tra sản phẩm và trong một số trường hợp phải đề ra những chiến lược mới nhằm ngăn chặn hiểm họa melamine.

“Chúng ta phải nghĩ đến bất cứ loại thực phẩm chế biến nào có chứa sữa và đạm”, James Rice, giám đốc quốc gia tại Trung Quốc của Tyson Foods Inc., công ty chế biến thịt lớn nhất thế giới, nhận định. Công ty của ông không bị ảnh hưởng nhưng ông cho rằng nguy cơ có thể tiềm tàng trong những sản phẩm như bánh bích quy, các loại bánh ngọt, các thanh chocolate và bất cứ thứ gì có chứa đạm.

Vào thứ Sáu, 26-9, Tập đoàn Lotte có trụ sở ở Tokyo đã bị cuốn vào “cơn bão” melamine sau khi sản phẩm bánh chocolate Koala của hãng này bị thu hồi ở Hồng Kông và Macau vì nhiễm melamine. Trong thành phần của sản phẩm này có bột sữa.

“Chúng tôi sẽ xem xét kỹ tất cả các chi tiết trong quy trình sản xuất. Chúng tôi thật sự không muốn đánh mất sự tín nhiệm của khách hàng”, Kayh Kim, trưởng phòng kế hoạch của Lotte China Food tại Bắc Kinh cho biết.

Tại Tokyo, người phát ngôn của công ty khẳng định các sản phẩm Lotte bán tại Nhật không có thành phần sữa từ Trung Quốc. Trong khi đó, sản phẩm kẹo dẻo White Rabbit (nhà sản xuất có trụ sở ở Thượng Hải) đã bị thu hồi ở Anh, Singapore, New Zealand và Úc.

Trước những tin đồn rằng các sản phẩm Oreo có nhiễm melamine, công ty Kraft Foods Inc. đã vội vã lên tiếng trấn an người tiêu dùng rằng không có sản phẩm Oreo nào chứa thành phần bột sữa từ Trung Quốc.

Trong khi nhiều công ty nước ngoài đầu tư vào Trung Quốc vẫn dựa vào các đối tác địa phương để kiểm tra chất lượng thì một số công ty chọn giải pháp an toàn hơn là tự thực hiện.

Nhà sản xuất chocolate hàng đầu thế giới, Barry Callebaut, đã xây nhà máy ở Thượng Hải trong năm nay và bộ phận kiểm tra chất lượng báo cáo trực tiếp về tổng giám đốc điều hành của công ty mẹ ở Thụy Sĩ. Nhà  máy kiểm tra sản phẩm sữa của tất cả các nhà cung cấp địa phương.

Còn Asahi Green Source Farm, một liên doanh giữa  ba nhà  sản xuất Nhật, Asahi Breweries Ltd., Itochu Corp. và Sumitomo Corp. thì nuôi đến hơn 1.000 con bò sữa từ Úc và New Zealand để lấy sữa.

NGỌC THU (Theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới