Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Bão sẽ ngày càng tàn phá mạnh hơn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bão sẽ ngày càng tàn phá mạnh hơn

Trung Chánh

Bão sẽ ngày càng tàn phá mạnh hơn
Dù giảm thiệt hại về người nhưng khả năng bão rất mạnh và siêu bão sẽ xảy ra là rất lớn. Trong ảnh là các phương tiện tàu thuyền đang neo đậu tránh một cơn bão xảy ra ở ĐBSCL. Ảnh: Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Số lượng người chết vì bão đang có xu hướng giảm trong những năm gần đây nhưng sự tàn phá trên diện rộng và hậu quả về vật chất do bão gây ra sẽ ngày càng nặng nề hơn trong tương lai.

Tại hội nghị trực tuyến với các địa phương về công tác ứng phó với bão rất mạnh và siêu bão do Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão Trung ương phối hợp với Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn tổ chức hôm nay (7-10), Phó thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải cho biết, nếu cách đây 20 năm mỗi năm có khoảng 500 người chết do bão lụt thì hiện đã giảm hơn 50% tức còn hơn 200 người chết mỗi năm.

Tuy nhiên, cũng theo ông Hải, thời gian gần đây tình trạng biến đổi khí hậu, trái đất ấm lên, nước biển dâng… ngày càng diễn biến phức tạp và tạo ra hiện tượng cực đoan hơn về mưa bão. “Gần 1 năm trước, cơn bão Haiyan quét qua Philippines nhưng may mắn là nó không vào Việt Nam. Thời điểm đó, các địa phương đều có sự chuẩn bị tốt nhưng nếu nó đi thẳng vào miền Trung thì với các giải pháp đã chuẩn bị (chằng chống nhà cửa, sơ tán dân, đào hầm tránh bão…-PV) liệu có đủ chắc chắn giảm thiệt hại đến mức thấp nhất chưa?”, ông Hải băn khoăn.

Theo ông Hải, thực tế với những gì đã xảy ra ở Philippines vừa qua thì sự chuẩn bị của các địa phương chưa thật sự an toàn. “Chính chúng ta, những người ở vùng bão và thường xuyên bị ảnh hưởng của bão nhưng cũng không tưởng tượng nổi có đến 6.200 người ở Philippines chết do cơn bão này”, ông Hải cho biết.

Theo dự báo của nhiều người trong ngành, trong tương lai bão sẽ diễn biến phức tạp hơn.

Bà Huỳnh Thị Lan Hương, Phó viện trưởng Viện khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường), cho biết đối với vùng Quảng Ninh- Thanh Hóa (vùng 1) bình quân mỗi năm có từ 1-2 cơn bão và cấp bão cao nhất đã ghi nhận được là 15, tuy nhiên trong tương lai sức mạnh của bão có thể tăng thêm 2-3 cấp nữa.

Tương tự, đối với vùng Nghệ An- Thừa Thiên Huế (vùng 2); Đà Nẵng- Bình Định (vùng 3); Phú Yên- Khánh Hòa (vùng 4) và vùng Ninh Thuận- Cà Mau (vùng 5) trong tương lai sức mạnh của bão cũng tăng thêm 2-3 cấp so với cấp mạnh nhất đã ghi nhận được ở từng vùng.

Không dừng lại ở đó, theo bà Hương, các số liệu dự báo nguy cơ nước dâng do bão ở những vùng đã nêu ở trên cũng lớn hơn so với những con số cao nhất đã từng xảy ra, do đó sức tàn phá cũng sẽ lớn hơn.

Trước những dự báo bão rất mạnh và siêu bão có thể xảy ra, ông Hải yêu cầu các địa phương rà soát lại toàn bộ các công trình hạ tầng như đê biển, công trình tránh trú bão…, dù đây mới chỉ là những số liệu dự báo ban đầu.

Theo ông Hải, cần tăng cường đầu tư cho hệ thống dự báo, cảnh báo bão sớm, kể cả quy động nguồn lực xã hội hóa.

Ngoài ra, ông Hải yêu cầu ngay từ bây giờ các địa phương cần nhanh chóng xây dựng phương án bổ sung ứng phó với bão rất mạnh và siêu bão. Theo ông Hải, chậm nhất đến tháng 6-2015, tất cả các địa phương phải có phương án bổ sung trong việc ứng phó với bão rất mạnh và siêu bão, không thể chậm hơn nữa vì siêu bão có thể đến bất cứ lúc nào.

Tại hội nghị, các địa phương cũng đã yêu cầu Bộ Xây dựng nhanh chóng có hướng dẫn cụ thể xây dựng các công trình tránh trú bão như thế nào trong trường hợp bão rất mạnh và siêu bão xảy ra. Bên cạnh đó, các Bộ, ngành có liên quan cần nhanh chóng công bố bản đồ ngập lụt do bão để các địa phương chủ động ứng phó.

Xem thêm:

13 người chết, gần 43.000 héc ta lúa hư hại do bão số 3

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới