Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Báo Singapore đánh giá Việt Nam là thị trường giáo dục tiềm năng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Báo Singapore đánh giá Việt Nam là thị trường giáo dục tiềm năng

Hải Đăng

Một quầy tư vấn du học của IE Singapore. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Việt Nam là thị trường đầy tiềm năng cho các nhà kinh doanh giáo dục Singapore, theo đánh giá của tờ Business Times (Singapore).

Giám đốc phụ trách về Việt Nam và Campuchia của tập đoàn kinh doanh quốc tế Singapore, bà Chiong Woan Shin, nhận xét Việt Nam có dân số trẻ, nhiều người đổ về các thành phố lớn học tập và làm việc, tạo ra nhu cầu lớn về giáo dục mầm non và dạy nghề.

Nhu cầu giáo dục mầm non tăng nhanh khiến chính phủ phải nhờ đến tư nhân hỗ trợ. Theo thông tin trên VietnamNet Bridge, năm 2008, khoảng 60% trẻ em Hà Nội học trường mẫu giáo tư vì các trường mẫu giáo công quá tải. Chính quyền Hà Nội muốn tăng giáo dục tư từ 15% hiện nay lên 25% vào năm 2015.

Ngoài ra, thu nhập của người Việt Nam tăng đồng nghĩa với nhu cầu giáo dục chất lượng tăng. Theo số liệu của chính phủ, từ năm 2005 -2008, thu nhập bình quân năm của người Việt Nam tăng từ 723 lên 1.024 đô la Mỹ. Thêm vào đó, ngày càng nhiều phụ huynh muốn cho con học tại các trường song ngữ (Việt – Anh) và trường có những chương trình quốc tế.

Bà Gina Kek, trợ lý giám đốc bộ phận dịch vụ kinh doanh của tập đoàn IE Singapore, cho rằng các nhà cung cấp giáo dục Singapore có lợi thế hơn các đối thủ cạnh tranh khác vì có thương hiệu về chất lượng và uy tín trong giáo dục. Hệ thống giáo dục song ngữ Singapore thiết lập ở Việt Nam sẽ thu hút khách hàng.

Giáo dục đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế. Nhu cầu giáo dục đối với trường dạy nghề cũng tăng mạnh vì Việt Nam muốn xây dựng lực lượng lao động lành nghề, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế theo hướng hiện đại hoá, công nghiệp hoá.

Theo Bộ Lao động thương binh xã hội Việt Nam, năm 2006, chỉ 21% nhân lực được đào tạo bài bản, Việt Nam đặt chỉ tiêu này trong năm nay là 26%. Bộ này cũng cho biết có nhu cầu lớn đối với giáo dục nghề trong các lĩnh vực cơ khí, xây dựng, lập trình và chế biến nông sản.

Bà Chiong nhấn mạnh: “Singapore với lịch sử tương tự và kinh nghiệm trong xây dựng nguồn nhân lực đáp ứng sự thay đổi của cấu trúc kinh tế, đang có lợi thế lớn và đủ sức cạnh tranh trong việc cung cấp giáo dục dạy nghề và kỹ thuật tại Việt Nam”.

Tuy nhiên, tiếng tăm của Singapore trong giáo dục gần đây gặp trở ngại vì một số nhà cung cấp giáo dục chất lượng kém và các nhân viên bản địa không được đào tạo bài bản, thiếu trách nhiệm, vào thị trường Việt Nam mà không có kế hoạch kinh doanh đúng đắn, chỉ muốn kiếm lợi nhuận nhanh chóng. Điều này khiến phụ huynh Việt Nam quay lưng với giáo dục Singapore. Thế nhưng, bà Chiong khẳng định Việt Nam vẫn là thị trường đầy tiềm năng đối với các nhà cung cấp dịch vụ giáo dục tốt và nghiêm túc muốn tìm kiếm cơ hội hoạt động lâu dài tại Việt Nam.

(theo Business Times)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới